Rộn Ràng Ngày Truyền Thống Giới Trẻ Hạt Đà Lạt Lần Thứ 16

 

Ngày Truyền thống Giới trẻ hạt Đà Lạt lần thứ 16 diễn ra tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận (TTMV) vào chiều thứ bảy 13.4 với chủ đề: “Chính anh em là Ánh sáng cho trần gian”.

Hồng ân chan chứa

Từ 16 giờ khuôn viên TTMV bắt đầu nhộn nhịp khi các bạn trẻ từ các giáo xứ, các cộng đoàn lần lượt đến tham dự ngày họp mặt. Thời điểm đó bầu trời Đà Lạt xám xịt, mưa giông diễn ra trên diện rộng từ trung tâm thành phố đến các vùng ven…Nhiều bạn trẻ phải bận áo mưa hoặc đón taxi đi tham dự,  vì ở nhà mưa lớn, nhưng khi đến khu đồi TTMV trời lại ráo tạnh khiến mọi người ngạc nhiên. Có thể cảm nhận đây là hồng ân Chúa ban tặng riêng cho Giới trẻ giáo hạt Đà Lạt!

Bầu khí như rộn ràng hơn khi ban kèn cất lên nhạc khúc “Lạy Chúa chúng con về từ bốn phương trời…”, khi Đức cha An tôn- Giám mục Giáo phận cùng quí cha tiến vào khuôn viên các bạn trẻ hân hoan cất tiếng hát chào mừng, hoan hô cùng tiếng kèn vang vọng cả khuôn viên…

Gần 800 bạn trẻ tập trung trước sân cỏ Nhà nguyện TTMV để cùng sinh hoạt khởi động kết nối tình thân, Cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa- Đặc trách Giới trẻ hạt Đà Lạt có lời chào mừng các bạn trẻ về tham dự Ngày truyền thống năm 2019. Lúc 17g40 Đức cha An tôn cùng Quí cha đồng tế tiến ra tiền sảnh Nhà nguyện để cử hành Nghi thức làm phép lá. Sau khi làm phép lá và chia sẻ ngắn gọn, Đức cha mời gọi các bạn trẻ cùng tiến bước theo Đức Kitô vào thành thánh Giêrusalem …

Giới trẻ yêu như Chúa yêu

Thánh lễ được cử hành  long trọng và sốt sắng. Trong bài giảng Đức cha An tôn giới thiệu Tông huấn mới nhất của Đức Thánh cha Phanxicô “Christus vivit- Đức Kitô sống” được ký ngày 25/3/2019 tại Loreto, gởi đến “người trẻ và toàn dân Chúa”. Đức cha nói phần mở đầu của Tông huấn , Đức Thánh cha đề cập ngay đến người trẻ: “Đức Kitô sống. Ngài là niềm hy vọng của chúng ta và là sự trẻ trung đẹp nhất của thế giới này. Tất những gì Ngài chạm đến đều trở nên trẻ, mới và đầy sức sống”.

Đức cha giới thiệu tiếp, Chương 1 của Tông huấn : “Lời Chúa nói gì về người trẻ?”, Chương 2: “Đức Giêsu Kitô luôn trẻ” Chương 3: “Các con là hiện tại của Thiên Chúa”. Đặc biệt trong Chương 4: “Lời loan báo vĩ đại cho tất cả người trẻ”, Đức Thánh Cha loan báo với tất cả người trẻ ba sự thật lớn: Thứ nhất: “Thiên Chúa là tình yêu” và “Thiên Chúa yêu con, đừng bao giờ nghi ngờ về điều đó”. Bởi vì Ngài yêu con. Hãy tìm cách ở lại trong những giây phút thinh lặng, cảm nhận mình được Ngài yêu. Thứ hai: “Đức Kitô cứu con”. “Đừng bao giờ quên là Ngài tha thứ bảy mươi lần bảy. Ngài trở lại để vác chúng ta trên vai hết lần này đến lần khác”. “Tình yêu của Chúa lớn hơn tất cả những phản nghịch, yếu đuối và lỗi lầm của chúng ta”. Thứ ba: “Ngài đang sống”. “Ngài đang sống, đây là một bảo đảm rằng điều thiện có thể đi vào đời sống chúng ta. Do đó, chúng ta không càm ràm nhưng luôn hướng nhìn về phía trước.

Đức cha nhắn nhủ các bạn trẻ muốn trở thành Ánh sáng trần gian phải gắn bó với Đức Ki tô đã chịu khổ hình, chịu chết và sống lại; Khi yêu thương anh em từ cõi chết bước vào cõi sống, vì yêu thương chính là ánh sáng cho trần gian!

Kết thúc bài giảng Đức cha Antôn mời các bạn trẻ thực hiện 2 băng reo: Đức Ki tô – Đang sống, Đức Kitô- Yêu thương, Đức Kitô- là Ánh sáng; Giới trẻ- Sống với Chúa, Giới trẻ- Yêu như Chúa, Giới trẻ- Thành Ánh sáng làm các bạn trẻ thích thú vì đó là cách đúc kết bài giảng cách tươi trẻ và ấn tượng.

Cuối thánh lễ, anh Roco Lê Hữu Phước, đại diện cho các bạn trẻ bày tỏ tâm tình biết ơn đến Đức Cha An tôn, Đức cha Phó Đa Minh, Cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ, Quí Cha, Quí Bề trên, cùng các bạn trẻ và cộng đoàn hiện diện (xin xem bài đính kèm).

Đáp lại, Đức cha cảm ơn Quí cha Đặc trách giới trẻ, Ban điều hành Giới trẻ giáo hạt đã vất vả tổ chức Ngày họp mặt ý nghĩa, cảm ơn các bạn trẻ đã về tham dự. Đức cha cầu chúc Ban điều hành có nhiều sức khỏe, thêm nhiều sáng kiến để thu hút giới trẻ tham gia.

Chính anh em là Ánh sáng cho trần gian

Thánh lễ kết thúc, các bạn trẻ tiến vào hội trường TTMV để chia sẻ bữa tối với nhau và cùng giao lưu sinh hoạt qua các vũ điệu đến từ GX Tà Nung, Thánh Mẫu, Thỉnh viện Vinh Sơn và Tu sinh Don Bosco…trước khi chính thức bước vào phần văn nghệ chủ đề “Chính anh em là Ánh sáng cho trần gian”.

Lúc 20 giờ, Cha Phaolô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt khai mạc chương trình mong mỗi bạn trẻ hãy trở thánh Ánh sáng của Đức ki tô giữa trần gian. Chương trình gồm các tiết mục phong phú như hoạt cảnh “Hành trình truyền giáo Châu Á” (GX Chánh Tòa), Ngọn lửa cao nguyên (GX Lang Biang), Anh em là muối và ánh sáng cho đời (GX Păng Tiêng), Để con nên hình bóng Ngài (GS Don Bosco), Hãy ra đi như người Samari (GX Thiện Lâm), đơn ca nữ Ave Maria, Chứng nhân tình yêu (GX Tạo Tác) và để kết thúc ngày họp mặt Tu sinh Don Bosco đã mời gọi cộng đoàn hiện diện cùng hòa chung tâm tình trong mục diễn nguyện “Thắp sáng lên”. Đức cha, Quí cha và các bạn trẻ với nến sáng trong tay đã hòa chung nhịp điệu và cùng cất cao tiếng hát như để xác tin và nhận trách nhiệm làm Ánh sáng cho trần gian “Này bạn hỡi hãy thắp sáng lên, thắp sáng lên tin yêu cuộc đời…này bạn hỡi hãy thắp sáng lên ngọn lửa yêu thương…”

Cuối cùng Đức cha và Quí cha ban phép lành cho các bạn trẻ ra về bình an để bước vào Tuần Thánh sốt sắng và đón nhận ân sủng của Chúa Kitô Phục sinh.

Ngày họp mặt Truyền thống của Giới trẻ hạt Đà Lạt kép lại trong niềm vui, khi các bạn trẻ cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của các vị chủ chăn Giáo phận. Hẹn gặp lại tại buổi sinh hoạt Quí 3.

Bài: Thông Xanh

 Hình:  Huỳnh Tâm

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục