Tam Nhật Vượt Qua và Thánh Lễ Mừng Chúa Phục Sinh

Tại Giáo Xứ Lạc Viên (Đơn Dương)

 

Trong  bầu khí thánh thiêng Tam Nhật Thánh của Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ. Cha quản xứ Giáo xứ Lạc Viên, giáo hạt Đơn Dương , cùng toàn thể giáo dân trong giáo xứ đã cử hành các nghi thức Tam Nhật Thánh một cách sốt sắng và trọng thể.

THỨ NĂM TUẦN THÁNH

Chiều ngày 18.4.2019 Cha Vinh Sơn Đỗ Quang Dung dâng thánh lễ tiệc ly, tưởng niệm bữa tối sau hết của Chúa Giêsu. Trong thánh lễ này, Chúa Giêsu đã lập bí tích Thánh Thể là bí tích của tình yêu. Qua hành động rửa chân của Chúa Giêsu cho các môn đệ, Ngài muốn dạy các môn đệ của Ngài cũng như các Ki-tô hữu phải phục vụ như Ngài đã phục vụ : “anh em hãy làm như Thầy vừa làm mà tưởng nhớ đến Thầy”. Cùng đồng tế với Cha Vinh Sơn, có cha dòng Xi-tô Châu Sơn Đơn Dương và sự tham dự của toàn thể giáo dân trong giáo xứ.

Trong bầu không khí thánh thiêng đó, cha quản xứ đã lập lại việc rửa chân của Chúa Giêsu thuở xưa trong bữa tiệc ly. Để cử hành nghi thức rửa chân, giáo xứ đã cử ra 12 vị đại điện của các đoàn thể trong giáo xứ tượng trưng cho 12 tông đồ. Cha quản xứ đã lập lại nghi thức rửa chân như một lời mời gọi mọi người trong giáo xứ : hãy yêu thương và phục vụ lẫn nhau. Như Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta thì chính chúng ta cũng “phải yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

THỨ SÁU TUẦN THÁNH

Để tưởng niệm Đức Giêsu đã chịu chết và mai táng trong mồ, Giáo Xứ Lạc Viên cùng toàn thể Hội Thánh Công Giáo cử hành Cuộc Thương khó của Chúa, với đỉnh cao là cái chết trên cây Thánh giá. Đó là một tình yêu lớn nhất mà Chúa Giêsu đã vì vâng lời Chúa Cha, vâng lời đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá để cứu độ nhân loại. Sau khi cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa, mọi người cử hành nghi thức hôn chân Chúa. Khi hôn chân Chúa, mỗi Ki-tô hữu chuyển tình yêu dành cho Chúa sang tình yêu cho anh chị em của mình. Với nghi thức này cũng nói lên tâm tình phó thác vào tình thương và sự quan phòng của Chúa khi chúng ta bước đi theo Người trên hành trình đức tin.

THỨ BẢY TUẦN THÁNH

Từ trong bóng đêm của thần chết, bóng đêm của tội lỗi, ngọn nến phục sinh được thắp lên để diễn tả Đức Ki-tô : Ánh sáng đã chiến thắng bóng đêm tội lỗi, chiến thắng tử thần. Thánh lễ đêm phục sinh được bắt đầu bởi các bài đọc Cựu Ước và Tân Ước cùng với những bài hát của ca đoàn. Tất cả cho thấy những công trình vĩ đại của Thiên Chúa trong chương trình cứu độ của Người. Thánh lễ đã được cử hành cách trang trọng và sốt sắng, mừng mầu nhiệm của Chúa chúng ta đã chiến thắng khải hoàn. Thánh lễ kết thúc lúc 20h45, mọi người cùng ra về trong niềm tin “Chúa đã phục sinh”.

Trong niềm hân hoan của Giáo Hội tưởng niệm Mầu nhiệm Chúa đã phục sinh vinh hiển, tất cả mọi người con trong giáo xứ Lạc Viên không ngừng bày tỏ niềm vui của ngày Đại lễ. Niềm vui đó được diễn tả qua từng khuôn mặt của mỗi người. “Chúa đã sống lại. Alleluia, Alleluia.” Niềm vui đó còn được diễn tả cụ thể trong thánh lễ sáng ngày Chúa Nhật-Mừng Chúa Phục Sinh - do cha dòng Xi-tô cử chủ tế. Thánh lễ thật trọng thể và mang ý nghĩa mầu nhiệm Chúa Phục Sinh cho con cái trong giáo xứ, làm cho giáo dân hiểu rõ hơn về mầu nhiệm Phục Sinh trong đời sống của mình. Một thánh lễ thật sốt sắng mà tràn đầy niềm vui trong tâm hồn mỗi người. Kết thúc thánh lễ, giáo dân ra về trong hân hoan và bình an của Chúa.

Ước gì mỗi chúng ta là một ngọn nến Phục sinh chiếu rọi ánh sáng tin mừng cho tất cả mọi người, nhất là những người chưa nhận biết Chúa.

Bài và hình ảnh: Phạm Ngọc Kiều Vân

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục