VÀI CẢM NGHĨ VỀ LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP GIÁO XỨ VÀ CUNG HIẾN NHÀ THỜ ĐÀ LOAN DO ĐỨC CHA PHÓ ĐA MINH NGUYỄN VĂN MẠNH GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT CHỦ SỰ,THỨ TƯ NGÀY 22 THÁNG 5 NĂM 2019 LÚC 9 GIỜ 30.

 

Trời sáng nay trong xanh và sáng mặc dù có những cơn mưa to bất thường đổ xuống…Gọi là Vùng Loan vì những danh xưng như Ninh Loan, Đà Loan, Ta Hin vv…là vùng đất hoang vu trước kia, nơi thú rừng, chim chóc nhởn nhơ vui đùa…Đây là vùng đất khỉ ho cò gáy. Anh chị em bản địa hầu hết nói tiếng Churu ngôn ngữ của đa số dân sống ở vùng Đơn Dương. Sau khi đất nước hòa bình, thống nhất, bà con ở khắp nhiều vùng đất nước chọn nơi này làm nơi sinh sống. Nơi đâu có người Công giáo, nơi đó có nhu cầu xây dựng Giáo họ, Giáo xứ, xây dựng Nhà nguyện, Nhà thờ v v…Vùng Loan được các Đức Giám Mục địa phận trao cho Tu Hội ICM phục vụ…Lúc đầu Cha Cố Giuse Phan Thành Thuyết SDB thường xuyên tới đây. Cha Thuyết đã miệt mài phục vụ vùng này cho tới khi có các Cha Tu Hội ICM, Ngài thôi phục vụ và xây dựng vùng Loan, Đức Trọng…Cha Cố Giuse Thuyết đã có công lớn trong việc xây dựng Nhà thờ Đà Loan, và xây dựng cộng đoàn Giáo xứ Đà Loan. Sau đó là Cha Giuse Nguyễn Cao Nguyên ICM và hiện nay Cha Đa Minh Nguyễn Ngọc Bách ICM là Cha Phó, đang cộng tác với Cha xứ Dũng ICM điều khiển Giáo xứ Đà Loan.

Hôm nay thánh lễ quy tụ rất nhiều người ở nhiều nơi, đặc biệt các nơi mà Cha xứ, Cha Phó đã phục vụ trước kia. Thánh Lễ được cử hành cách trang trọng, sốt sắng và đạo đức.Ca đoàn Đà Loan hát khá hay và chỉ hát những bài được phép dùng trong phụng tự…Bà con giáo dân Kinh và Dân tộc một lòng một ý sốt sắng,dâng lên Thiên Chúa những tâm tình trìu mến phát xuất từ tâm hồn đạo đức của con người.

Trong Bài giảng Đức Cha Phó Đa Minh đã xoay quanh các bài đọc lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Bổn Mạng của Giáo xứ để chia sẻ những tâm tình đạo đức và ân huệ cao quý Đức Mẹ được Thiên Chúa tặng ban.

Mặc dù, Nhà thờ và bên ngoài Nhà thờ bà con giáo dân Kinh và Dân tộc ngồi chật ních nhưng muôn người như một đã sốt sắng dâng lên Thiên Chúa hồng ân mà Thiên Chúa đã thương ban cho Giáo xứ Đà Loan trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt 10 năm thành lập, phát triển Giáo xứ Đà Loan.

Tham dự thánh lễ hôm nay, tôi rất cảm động vì Giáo Hội của Chúa vẫn đẹp, vẫn phát triển ở nhiều nơi, đặc biệt nơi vùng Loan này. Nơi đâu có người Công giáo, nơi đó Hội Thánh của Chúa luôn hiện diện.

Bà con giáo dân không phân biệt Kinh hay Dân tộc luôn chứng tỏ mình là người Kitô hữu. Họ luôn làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh.

Vùng Loan với những Mục tử ICM nhiệt thành, tin tưởng và hy vọng Danh Chúa sẽ được nhiều người nhận biết.

Xin cho vùng Loan luôn phát triên và Đức Kitô Phục Sinh luôn được nhiều người nhận biết nhờ các chứng nhân ICM và các Kitô hữu luôn nhiệt thành, sẵn sàng và mau mắn làm chứng cho Chúa.

Nguyện chúc cho Cha xứ, Cha Phó, Hội Đồng Giáo xứ và bà con giáo dân Đà Loan luôn trung thành làm chứng cho Chúa giữa vùng Loan còn nhiều người chưa biết Chúa.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 


Về Trang Mục Lục