THÁNH LỄ TẠ ƠN  25 NĂM LINH MỤC

ĐỨC CHA PHÓ ĐA MINH NGUYỄN VĂN MẠNH

Lúc 17g15 thứ tư 29.5, tại nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt, Đức cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh cùng cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn- Quản lý TGM và Cha Giuse Trần Văn Chiến- Quản xứ Thiện Lâm, cử hành thánh lễ tạ ơn 25 hồng ân Linh Mục.

Ngày 29/5/1994 tại nhà thờ giáo xứ Tân Thanh, giáo hạt Bảo Lộc, Đức Cha Battolomeo Nguyễn Sơn Lâm truyền chức Linh mục cho 2 thầy Đaminh Nguyễn Văn Mạnh và Giuse Trần Văn Chiến; còn cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn được truyền chức Linh mục ngày 19/3/1994 tại Nhà thờ Chánh Tòa cùng 5 thầy khác.

Cùng đồng tế thánh lễ tạ ơn có Đức cha An tôn- Giám mục giáo phận, Quí cha Quản hạt, quí Bề trên các dòng, Quí cha trong giáo hạt Đà Lạt. Tham dự thánh lễ có đông đảo tu sĩ nam nữ, bà con giáo giáo dân.

Cha Phaolô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt đàm nhận việc giảng lễ. Cha Phaolô giúp cộng đoàn nhìn lại thiên chức và sứ vụ linh mục qua 3 ý tưởng:

 Linh mục là hồng ân Chúa ban cho con người: đây là ân huệ nhưng không của Chúa, “Không phải anh em đã chọn thầy, nhưng chính thầy đã chọn anh em”. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II  khi tạ ơn 25 năm hồng ân Linh mục đã nói: “Ơn gọi linh mục là một mầu nhiệm trao đổi giữa Thiên Chúa và con người, con người được tuyển chọn tham dự vào chức linh mục của Đức Kitô; làm con người hèn mọn trở thành Đức Kitô thứ 2…”; nhưng thực tế linh mục là con người bình thường nhưng dấn thân phục vụ mọi người.

Ý tưởng thứ hai được Cha Phao lô chia sẻ Con người linh mục là bình sành dễ vỡ: Các linh mục ý thức  mình là người được chọn nhưng bản thân là bình sành dễ vỡ. Bí tích truyền chức linh mục rất cao trọng, nhưng không thấy hết những khoảng tối ẩn dấu những yếu đuối mong manh; linh mục lúc thì rất thánh thiện, lúc thì tội lỗi…Cha Phao lô nhớ lại lời của Đức cha Battolomeo Nguyễn Sơn Lâm, anh em ở lại đây là con của Giáo Hội, con người cần bền bỉ để phục vụ và đợi chờ…bối cảnh thập niên 80 (TK20) lúc đó khi hàng loạt các thầy phải chuyển hướng bỏ chủng viện để về với gia đình. Từ năm 1980-1994 suốt 14 năm Đức cha Đa minh giúp xứ Tân Thanh, cha Tuấn thì trồng dâu nuôi tằm, cha Chiến nấu cao atis. Có lẽ 14 năm là 14 chặng đàng đi sau và đi theo Đức Kitô. Ngày truyền chức, với linh mục là cuộc đóng đinh chính mình vào thập giá Đức Kitô. Các linh mục phải tiếp tục học yêu Đức Ki tô, gắn bó để trở nên như Đức Kitô.

Ý tưởng thứ ba được cha Phaolô gợi lên: Sứ vụ linh mục là rao giảng Chúa Ki tô chịu đóng định, mai táng và sống lại. Bản thân linh mục cũng chịu đóng đinh và vác thập giá. Linh mục cảm nghiệm mình là người yếu đuối, đó là bản chất tự nhiên của con người. Lúc nào linh mục cũng phải cố gắng như thánh Phaolô đã nói: “Tôi sống những không phải tôi sống mà Đức Kitô sống trong tôi”.  Quả vậy, giáo dân luôn đòi hỏi  một linh mục theo ý mình, có lúc đòi hỏi mà thiếu sự cảm thông. Dư luận thường nhắm vào linh mục để lên án, thiếu sự tôn trọng, kính trọng linh mục. Giáo dân ngày này còn đòi hỏi và muốn chọn mục tử cho giáo xứ mình…sống trong bối cảnh như vậy linh mục cảm thấy cô đơn, giằng co giữa cái cần phải làm và cái không nên là…Anh chị em cần có sự cảm thông, chia sẻ với các linh mục.

“25 năm linh mục chỉ là bản phác thảo trong tay Chúa, linh mục phải nỗ lực và cố gắng hơn để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Xin anh chị em cầu nguyện cho Đức cha, cho quí cha đi đến chỗ hoàn thành như lòng Chúa mong ước”- Cha Phao lô kết thúc bài giảng.

 Cuối thánh lễ, Cha Quản hạt Đà Lạt thay mặt cộng đoàn hiện diện chúc mừng 25 năm- Ngân khánh linh mục của Đức cha Đa Minh cùng hai cha Gioan và Giuse. Đại diện giáo dân dâng lên Đức cha và hai cha những lẳng hoa tươi thắm tượng trưng cho tấm lòng kính trọng và quí mến.

Đức cha Đa minh thay lời cho 2 cha, cảm ơn những tâm tình của cha Quản hạt, đặc biệt cảm ơn bài giảng lễ sâu sắc và ý nghĩa. “Cha đã bỏ nhiều công sức để soạn bài giảng và cho cộng đoàn bữa ăn thịnh soạn, còn 3 anh em chúng tôi thanh thản đón nhận…Cha đã chia sẻ ý tưởng Đức Kitô chịu đóng đinh giúp anh em chúng tôi phân định đâu là đinh đóng, đâu là hồng ân của Chúa…”. Đức cha Đaminh nhớ đến công ơn của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, của Đức cha Battolomeo cùng nhiều cha giáo khác đã đào tạo và vun đắp để Đức cha và quí cha có 25 Hồng ân Linh mục như hôm nay.

Đức cha cảm ơn cộng đoàn hiện diện đã hiệp tâm tình cầu nguyện; cảm ơn giáo xứ Chánh Tòa đã tổ chức thánh lễ long trọng, cảm ơn từng người một, đó là những người cắm hoa, hát lễ, dâng lễ; những người âm thầm trong phòng điều chỉnh âm thanh, lặng lẽ đốt hương, đốt nến…

Chúng tôi biết mình là bình sành dễ vỡ, nhưng luôn tin vào sự đồng hành của Chúa trong cuộc đời linh mục. Vì chúng tôi luôn có Chúa, có Mẹ Hội Thánh, có Đức cha An tôn, có quí Cha và anh chị em nâng đỡ. Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho chúng tôi được nhiều sức mạnh của Chúa Thánh thần để trở nên giống Chúa Giêsu và chu toàn tốt đẹp sứ mệnh Chúa trao phó.

 Ngày 31/5/2019 kỷ niệm 2 năm đức cha Đa minh được tấn phong Giám mục bởi Giám mục chủ phong là Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Chính toà giáo phận Đà Lạt cùng  hai Giám mục phụ phong là Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, và Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận Kontum.

Chúng ta hiệp tâm tình tạ ơn Chúa vì hồng ân lớn lao Chúa ban cho giáo phận và cầu nguyện cho các vị chủ chăn  của giáo phận.

Bài, ảnh: Thông Xanh

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục