HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ ĐÀ LẠT:

THÁNH LỂ TIÊN KHẤN VÀ MỪNG KỶ NIỆM KHẤN DÒNG

05/06/2019

 Lạy Đức Chúa, Ngài đã quyến rũ con và con đã để cho Ngài quyến rũ. Ngài mạnh hơn con và Ngài đã thắng” (Gr 20,7).

Tình yêu Thiên Chúa đã thắng để rồi hôm nay, ngày 05/06/2019, một ngày ân phúc ngập tràn trên Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt. Lúc 9g00, Đức Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương, cùng với đòan đồng tế đông đảo các Linh mục hân hoan bước vào nguyện đường  để chung lời tạ ơn Thiên Chúa, hòa niềm vui với Hội Dòng, với 2 nữ tu mừng Ngọc khánh, 9 nữ tu mừng Kim khánh, 7 nữ tu mừng Ngân khánh, và 12 nữ tu tuyên khấn lần đầu. Tất cả đều ngân vang bản tình ca dâng hiến trong bài ca nhập lễ : "Từng bước con đi lên, lòng xôn xao mà hồn bỡ ngỡ. Nghe nước mắt ngọt ngào, nước mắt hoan lạc… vì chợt nhận ra mình là người yêu của Chúa”.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn và chúc mừng Hội Dòng về ngày hồng phúc. Đồng thời trong bài giảng, Đức Cha dẫn giải cho cộng đoàn hiểu vì sao các nữ tu phải trải qua các năm khấn tạm. Ngài giới thiệu cho cộng đoàn về những giai đoạn khác nhau của đời nữ tu, từ khi bước vào nhà dòng cho đến khi khấn trọn đời. Đức Cha nhấn mạnh ý nghĩa của lời giao ước thánh hiến. Qua lời tuyên khấn người nữ tu từ đây thuộc trọn về Chúa trong đời sống khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục. Và rồi đời sống tu trì đôi khi gặp những thử thách, gian nan, và với nhiều thách đố. Thế nhưng, hãy luôn giữ trọn lời đoan hứa thuở ban đầu như các chị mừng kỷ niệm hôm nay. Tất cả đều hiến dâng cho Thiên Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại.

Sau bài giảng là nghi thức khấn dòng. Từng ứng sinh tiến lên trước mặt chị Tổng phụ trách Têrêsa Trần Thị Kim, công khai đọc lời tuyên khấn: sẽ sống Khiết tịnh, Nghèo khó, Vâng phục theo Hiến chương và Nội quy Hội dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt. Với lời tuyên khấn ấy, các chị em đã chính thức trở thành người nữ tu Mến Thánh Giá và là bạn trăm năm của Đức Kitô Chí Thánh. Các Tân khấn sinh cũng được trao Hiến chương của Hội dòng như là kim chỉ nam giúp chị em trung thành trên con đường dấn thân phục vụ vì Nước Trời.

Tiếp đến, các chị mừng kỷ niềm Kim Khánh, Ngọc Khánh, và Ngân Khánh khấn dòng. Cùng nhau tuyên lại lời khấn. Và Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. 

Kết thúc Thánh Lễ, một chị mừng 25 năm khấn dòng đại diện cho Hội Dòng cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý phụ huynh và quý khách. Lời cảm ơn của chị chứa đựng biết bao tâm tình tri ân, cảm mến về hồng ân Thánh Hiến mà quý chị đã nhận được từ Thiên Chúa, qua Hội Dòng, qua cha mẹ và mọi người. Có rất nhiều đôi mắt ngấn lệ, nghẹn ngào…Tình yêu Mến Thánh Giá là thế, đời dâng hiến vẫn đẹp thế. Tạ ơn Chúa!

Sau cùng, trong lời đáp từ, Đức Cha chúc mừng Hội Dòng, chúc mừng các nữ tu mừng kỷ niệm khấn dòng. Đặc biệt ngài nhắn nhủ các tân khấn sinh. Đời sống dâng hiến sẽ đan xen nhiều niềm vui, nhưng không thiếu những khó khăn thử thách. Thế nhưng các chị hãy noi theo các chị mừng kỷ niệm hôm nay. Dù khó khăn bủa vây, dù thử thách giăng đầy vẫn luôn trung thành với lời đoan hứa và mãi mãi thuộc về Đức Ki-tô Chịu – Đóng – Đinh.

Thánh lễ kết thúc lúc 11giờ 30 trong niềm hân hoan vô bờ. Xin cho quý chị mãi sống trong niềm vui đời dâng hiến.

 

 

 

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục