NHÀ THỜ CHÍNH TÒA ĐÀ LẠT, 07/07/2019

Bài chào mừng
Đức Tổng Giám mục Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam

(Cha Quản hạt Đà Lạt)

 

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục,

Thay mặt các linh mục, tu sĩ và giáo dân giáo hạt Đà Lạt, đang vui mừng quây quần chung quanh Đức Tổng tại Nhà thờ Chính tòa này, xin kính chào và cám ơn Đức Tổng đã đến viếng thăm giáo hạt Đà Lạt chúng con. Sự hiện diện của Đức Tổng giúp chúng con thêm lòng yêu mến và hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô, vị chủ chăn của Giáo Hội Công giáo.

Tỉnh Lâm Đồng ngày nay, trong đó có thành phố Đà Lạt, nguyên thủy là vùng đất sinh sống của dân cư bản địa với hai ngôn ngữ chính là K’ho và Churu; Đà Lạt ở độ cao 1500m, có nhiều cảnh đẹp và khí hậu mát mẻ. Vào năm 1893, Đà Lạt được người Pháp biết đến và bắt đầu phát triển thành nơi nghỉ dưỡng, rồi dần dần người Kinh đến sinh sống mỗi ngày một thêm đông. Tại nơi đây, từ ngôi nhà nghỉ dưỡng của các giáo sĩ hội Thừa sai Paris đã hình thành ngôi nhà nguyện cho giáo dân Đà Lạt vào năm 1920. Còn ngôi nhà thờ này, được xây dựng từ năm 1931 và trở thành Nhà thờ Chính Tòa vào năm 1960 khi Tòa Thánh thiết lập giáo phận Đà Lạt. Ban đầu giáo phận Đà Lạt chỉ có 2 giáo hạt là Đà Lạt và Bảo Lộc; sau năm 1975 Đức Cha Bartôlômêô thiếp lập thêm 3 giáo hạt là Đơn Dương, Đức Trọng và Di Linh; Mới đây, Đức Cha Antôn thiết lập thêm 2 giáo hạt là Mađaguôi (năm 2015) và Đạ Tông (năm 2019).

Hiện nay giáo phận Đà Lạt có 174 linh mục triều, 143 linh mục dòng, 1390 tu sĩ nam nữ thuộc 70 dòng tu hoặc tu hội, 105 giáo xứ, 28 giáo sở và 29 giáo điểm, số giáo dân khoảng 391 ngàn, trong đó có hơn 1/3 là giáo dân người dân tộc thiểu số. Giáo hạt Đà Lạt có 20 giáo xứ và 5 giáo sở, đa số là những cộng đoàn nhỏ so với các giáo hạt khác; giáo xứ xa nhất cách trung tâm Đà Lạt chừng 50km. Đó là một vài nét sơ lược về Giáo phận và Giáo hạt Đà Lạt chúng con. Trong những ngày sắp tới, Đức Tổng sẽ biết thêm vài giáo hạt khác.

Chúng con kính chúc Đức Tổng luôn khỏe mạnh, tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để hoàn thành nhiệm vụ đại diện Đức Thánh Cha ở giữa Giáo hội và Đất nước Việt Nam chúng con. Chúng con ước mong Đức Tổng có những dịp khác đến thăm Giáo phận chúng con nhiều ngày hơn.

Chúng con xin cám ơn sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô, một người con đã được sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, đã làm linh mục, rồi giám mục giáo phận Đà Lạt. Chúng con không quên cám ơn Đức Cha Chính Antôn và Đức Cha phó Đaminh đã tạo điều kiện để hôm nay chúng con được đón tiếp Vị Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam.

Kính thưa Đức Tổng,

Giờ đây, chúng con xin dâng lên Đức Tổng bó hoa tươi nói lên tấm lòng quý mến của chúng con, và xin Đức Tổng ban cho chúng con đôi lời huấn dụ trước khi dâng Thánh Lễ. Một lần nữa, chúng con hết lòng tri ân và trân trọng kính chào.

Phaolô Phạm Công Phương
Quản xứ Chính tòa
Quản hạt Đà Lạt