CHỦNG VIỆN MINH HÒA, CHÚA NHẬT 07/07/2019

Lời chào mừng của cha Giám đốc Chủng viện

 

Kính thưa Đức Tổng,

Gia đình Chủng viện chúng con rất vui mừng được đón tiếp Đức Tổng đến thăm. Con xin thay mặt cho Chủng viện dâng lên Đức Tổng những lời chào chúc chân thành và quý mến của chúng con.

Vì đây là lần đầu tiên Đức Tổng đến thăm viếng mục vụ Giáo phận Đà Lạt, cho phép con trình bầy vắn tắt về quá trình hình thành và sinh hoạt của Chủng viện giáo phận.

Sau khi Giáo phận được thiết lập năm 1960, thì ngày 16/7/1962, Đức Giám mục tiên khởi Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền đã cho thành lập Tiểu Chủng viện mang tên Chân phước Simon Hòa, một vị tử đạo Việt Nam. Chủng viện sinh hoạt tạm thời tại khu nhà do một người Pháp cho mượn.

Cơ sở hiện nay được xây dựng trong những năm 1965-1966, bắt đầu sinh hoạt năm 1967. Toàn bộ cơ sở đều bằng gỗ là vật liệu rẻ tiền thời ấy, thể theo ý của Đức Giám mục là muốn giúp cho chủng sinh sống nghèo khó và có tinh thần truyền giáo cho người nghèo, trong đó có đông đảo người sắc tộc. Trải qua thời gian, cơ sở xuống cấp và đã nhiều lần được sửa chữa.

Đầu năm 1972, Đức Giám mục cho thiết lập thêm Đại Chủng viên MINH HÒA, tên ghép của hai vị tử đạo Việt Nam: thánh Philipphê Phan Văn Minh, linh mục, và thánh Simon Phan Đắc Hòa, giáo dân, với ban Triết học, để có thể học thêm môn Triết học tại Đại học Công giáo Đà Lạt.

Sau tháng 4/1975, trong khi tất cả các Chủng viện tại miền Nam Việt Nam đều giải tán, thì ở Đà Lạt, Tiểu Chủng viện và Đại Chủng viện vẫn tiếp tục hoạt động, tuy chỉ còn ít chủng sinh. Ngày 21/4/1980, cơ sở Đại Chủng viện được giao cho Nhà Nước. Các chủng sinh về ở chung tại Tiểu Chủng viện, nay được gọi là Chủng viện Minh Hòa.

Từ năm 1991, để đáp ứng nhu cầu tuyển chọn các ơn gọi mới, Chủng viện mở lớp ứng sinh sống 2 năm ở Chủng viện. Ngoài việc đào tạo trí thức, Chủng viện nhấn mạnh việc đào tạo nhân bản, tu đức và mục vụ, dựa theo những chỉ thị của Tòa Thánh. Ngoài ra, việc lao động tay chân, cụ thể là làm vườn, cũng được coi là nằm trong chương trình huấn luyện. Sau 2 năm, các ứng sinh được mặc áo soutane và đi thử ở các giáo xứ, trước khi được gửi đi học tại Đại Chủng viện Sàigòn, rồi Xuân Lộc.

Song song với lớp ứng sinh, còn có một lớp khác quy tụ khoảng 60 sinh viên muốn tìm hiểu ơn gọi làm linh mục triều. Lớp này sống ở ngoài, đến Chủng viện mỗi sáng Chúa nhật để được hướng dẫn và làm quen với bầu khí Chủng viện.

Từ tháng 5/2018, Chủng viện được Nhà Nước chính thức công nhận, với tên gọi Cơ sở II của Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc đặt tại Đà Lạt, nhưng vẫn gọi bằng tên quen thuộc là Đại Chủng viện Minh Hòa. Năm học tới, Chủng viện có 6 lớp - lớp Dự bị, lớp Tu đức, lớp Triết I, lớp Triết II, lớp Thần I và Thần II - với tổng cộng 68 chủng sinh và ứng sinh. Chủng viện có 7 cha phụ trách và 4 nữ tu giúp việc.

Kính thưa Đức Tổng,

Một lần nữa thay mặt cho gia đình Chủng viện, con xin hết lòng cám ơn Đức Tổng đã đến thăm cơ sở này.

Xin Chúa chúc lành cho Đức Tổng, và cho sứ mệnh của Đức Tổng phục vụ Giáo hội trên đất nước Việt Nam.     

Lm Micae Trần Đình Quảng

Giám đốc

 


MainMV0719