LANGBIANG, CHÚA NHẬT 07/07/2019

LỜI CHÀO MỪNG ĐỨC TGM MAREK ZALEWSKI

ĐẠI DIỆN ĐỨC THÁNH CHA TẠI VIỆT NAM

 (Cha Xứ LangBiang)

 

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục,

Cộng đoàn Giáo xứ Lang Biang chúng con rất vinh dự và vui mừng được Đức Tổng Giám mục Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm viếng và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn Giáo xứ chúng con.

Toàn thể cộng đoàn chúng con xin kính chào Đức Tổng, Đức Cha Antôn, Đức Cha Đaminh và quý Cha bằng một tràng pháo tay.

Trọng kính Đức Tổng,

Giáo xứ Lang Biang hình thành bởi hai làng nhỏ bé của người Lạch là Đăng Ja và Bon Dơng, tọa lạc trên thượng nguồn sông Dà Dờng, dưới chân núi Lơm Biêng, một cộng đoàn được đón nhận Tin Mừng vào cuối năm 1949 do các linh mục Hội Thừa sai Paris loan báo.

Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách về nhiều mặt, cộng đoàn chúng con đã dần lớn lên, được xem là điểm sáng có sức lôi kéo cư dân bản địa từ các buôn làng chung quanh Đà Lạt theo Chúa, rồi cùng sinh hoạt tôn giáo nơi ngôi nhà chung là Trung Tâm Sơn Cước Cam Ly, được điều hành và nuôi dưỡng bởi các linh mục thừa sai từ năm 1952 đến năm 1975.

Sau biến cố lịch sử năm 1975, vì tình hình có nhiều thay đổi khác xưa, nên hơn 16 năm cộng đoàn Lang Biang không có linh mục trực tiếp chăm sóc.

Đến ngày 07/08/1991, giáo xứ Lang Biang được chính thức thiết lập trong niềm vui khôn tả của hàng vạn giáo dân Lang Biang và vùng lân cận. Từ đây giáo xứ Lang Biang có hai linh mục trực tiếp và thường xuyên chăm sóc, kể cả giáo dân vùng ba xã Dăm Roòng, nay là giáo xứ Đạ Tông cách đây khoảng 100 km. Số tín hữu ban đầu chỉ có vài trăm người Lạch đến nay đã tăng lên ba ngàn, trong đó có một giáo họ gồm khoảng 400 người người Kinh từ nhiều nơi khác nhau di dân đến đây lập nghiệp.

Sau 28 năm được mang danh hiệu giáo xứ, nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng, cộng đoàn chúng con đã và đang có một số con em theo ơn gọi tu trì, trong đó đã có 2 linh mục, 3 chủng sinh, 4 nữ tu khấn trọn đời và 8 em nữ đang là đệ tử tại các Hội Dòng. Chúng con cảm nhận đây chính là phần thưởng thiêng liêng, là ơn ban cao trọng mà Thiên Chúa đã dành cho Giáo xứ chúng con. Chúng con luôn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa quan phòng và giàu lòng thương xót.

Trong giờ khắc đặc biệt này, thay mặt toàn thể tín hữu giáo xứ Lang Biang, con xin trân trọng cảm ơn Đức Tổng Giám mục, Đức Cha Antôn và Đức Cha Đaminh cùng quý Cha đã yêu thương đến viếng thăm, hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Giáo xứ chúng con.

Chúng con xin kính chúc Đức Tổng luôn khỏe mạnh, tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để hoàn thành nhiệm vụ Thiên Chúa và Giáo hội đã trao phó cho Đức Tổng tại đất nước Việt Nam chúng con.

Chúng con xin kính dâng Đức Tổng một chiếc áo dân tộc làm kỷ niệm.

Lm. Phêrô Mai Xuân Tiến
Quản xứ LangBiang

 


MainMV0719