Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên Dâng Lễ Tại Giáo Xứ Tân Hóa, Giáo Phận Dalat.

Nhân dịp đi công việc tại Bảo Lộc, chiều ngày 19/7/2019, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Giáo phận Cần Thơ đã đến Giáo xứ Tân Hóa dâng lễ cầu nguyện cho người bạn Linh mục là cha Phêrô Trần Văn Khuyên, nguyên quản xứ Hòa Ninh, nhân dịp ngày giỗ của Ngài (20/7). Đồng tế với Đức cha có quý cha giáo xứ và các nghĩa tử của cha Cố Phêrô.

Chia sẻ lúc đầu lễ, Đức cha Stêphanô nói đây là dịp trở lại Tân Hóa sau 47 năm, khi gia đình  Ông cố Ngài kết thông gia với gia đình Ông cố Cha Khuyên, khi đó Ngài và Cha Khuyên đang là chủng sinh. Gần nửa thế kỷ, nay Ngài mới có dịp trở lại. Ngài xin cộng đoàn cầu nguyện cho linh hồn Cha cố Phêrô và cho Ngài trong sứ vụ hiện nay, cũng như cho Giáo phận Cần Thơ còn rất nhiều người chưa đón nhận Tin mừng.

Cha Phêrô Trần Văn Khuyên lãnh chức Linh mục năm 1977, năm 1992 được bổ nhiệm về xây dựng Giáo xứ Hòa Ninh và đã an nghỉ trong Chúa năm 2003.

Còn Đức cha Stêphanô năm nay 69 tuổi, lãnh chức Linh mục tại Cần Thơ năm 1987, năm 1994 đi du học tại Rôma, năm 1998 tốt nghiệp Tiến sĩ thần học luân lý. Sau đó Ngài trở về Việt Nam, làm giáo sư tại Đại chủng viện Thánh Quý, Cần Thơ. Năm 2003, Ngài được truyền chức Giám mục phó với quyền kế vị ở Giáo phận Cần Thơ, và tháng 10 năm 2010, Ngài làm Giám mục chính tòa, khi Đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận qua đời.

Giáo phận Cần Thơ được thành lập năm 1955 thuộc Tông Tòa và đến năm 1960 trở thành giáo phận chính tòa khi Tòa thánh thiết lập hàng giáo phẩm Việt Nam (cùng năm với Giáo phận Dalat). Hiện nay địa giới giáo phận này gồm các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và thành phố Cần Thơ. Số dân Công giáo khoảng trên 190 ngàn người, trong tổng số hơn 5.5 triệu cư dân ở đây, tỉ lệ 3.4%.

Đức cha Stêphanô chọn khẩu hiệu Giám mục “Đến Với Muôn Dân”, xin Thiên Chúa luôn ban ơn nâng đỡ Đức cha trong sứ vụ kế vị các Thánh Tông Đồ, nơi miền đất “lúa chín thì nhiều mà thợ gặt thì ít”, để Chúa sai thêm thợ gặt đến cánh đồng lúa của Ngài.

Bá Trí

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục