Giáo Xứ Kala – 89 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức

 

Chúa nhật đã qua, thứ hai đã tới. Hãy bắt đầu khởi động ngày mới, tuần mới với tràn đầy năng lượng và thật nhiều niềm vui.

Có thể nói hôm nay, thứ hai ngày 22.07.2019 là một ngày trọng đại và đầy niềm vui của Giáo xứ KaLa – Giáo Hạt Di Linh. Từ rất sớm có hang ngàn giáo dân ăn mặc đẹp khác hẳn mọi ngày, xếp hàng dài từ ngoài đường nhánh dẫn vào nhà thờ để đón chào Đức cha phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh về thăm mục vụ giáo xứ. Những tiếng vỗ tay hòa nhịp với bản nhạc cồng chiêng tạo nên một bầu không khí vui tươi, mọi người đều rất chân thành và tự nhiên nói Niăm să Bàp (chào mừng Cha) đầy tình cảm. Đó là những cái biểu lộ niềm vui bên ngoài mà ai tham dự đều có thể cảm thấy đầy xúc động.

Hồng ân niềm vui được nhân lên nhiều lần khi cả gia đình Giáo xứ KaLa cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ, một Thánh lễ đặc biệt cầu xin Chúa Thánh Thần xuống trên tất cả mọi người, trên cộng đoàn… Cách riêng Ngài sẽ ghi ấn tín trên 89 con em của Giáo xứ là những người sắp được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức hôm nay qua nghi thức đặt tay và xức dầu của Đức Giám Mục.

Để có được ngày hồng phúc này, các em đã phải hy sinh rất nhiều, từ bỏ rất nhiều để kiên trì theo năm tháng mà học hỏi giáo lý cùng với sự đồng hành là bao nhiêu công sức từ quý cha, quý tu sĩ và anh chị giáo lý viên. Những năm tháng miệt mài, siêng năng học giáo lý có thể tạm nói là đã được đền đáp xứng đáng khi tất cả các em nhiệt tình trả lời những câu hỏi của Đức cha phó Đaminh một cách dễ thương, chính xác và mang nét rất chất của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo nên một bầu không khí rất tuyệt vời và tích cực. 89 em đã được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức từ nay đã trưởng thành có vai trò chứng nhân được sai đi chu toàn sứ vụ chứng nhân và trở thành sứ giả Bình An của Chúa cho tất cả mọi người.

Kala - một giáo xứ nhỏ nơi thôn quê bình thường nhưng khi nhìn lại quá khứ của giáo xứ thì không hề nhỏ và không phải bình thường. Hơn 90 năm hình thành và phát triển với biết bao biến cố quan trọng và qua nhiều đời những linh mục nhiệt tâm phục vụ mà khởi đầu là Đức cha Jean Cassaigne (Ngài được mệnh danh là vị Cha hiền của người dân tộc và của những người phong cùi). Với quá khứ như thế và với cái nhìn của Giáo phận, nơi đây - Giáo xứ KaLa sẽ trở thành Trung Tâm truyền Giáo cho anh chị em dân tộc.

Những thay đổi trong giáo xứ dần được hiện hữu khi những công trình xây dựng nhà thờ mới đang được thi công. Cha xứ Phaolô Lê Đức Huân là cha quản xứ dù tuổi cao sức lớn cha vẫn can đảm vâng lời Đức cha gánh vác việc xây dựng nhà thờ với sự cộng tác của cha phó G.B. Trần Mạnh Cương. Nhưng để công trình nhà Chúa với tầm cỡ giáo phận mau sớm được hoàn thiện chắc chắn sẽ cần rất nhiều sự cộng tác và giúp đỡ của tất cả mọi thành phần dân Chúa đặc biệt là những vị ân nhân có tấm lòng hảo thượng.

 

K’Ches và Thành Trung

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục