Giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt Tiễn Hai Cha Phó Phaolô Nguyễn Bá Khánh - Nguyễn Hữu Phan Nhận Sứ Vụ Mới Và Đón Mừng Cha Tân Phó Xứ Giuse Trần Văn Mạnh.

 

Trong lời rao Chúa nhật thứ XVI Mùa Thường niên 21/7/2019, giáo dân Giáo xứ chánh tòa Đà Lạt được chính thức thông báo việc Đức giám mục Giáo phận bổ nhiệm cha phó Phaolô Nguyễn Bá Khánh làm cha giáo tại Đại chủng viện Minh Hòa; cử cha phó Phaolô Nguyễn Hữu Phan nhận sứ vụ phó xứ tại giáo xứ Thánh Tâm  Lộc Tiến thuộc Giáo hạt Bảo Lộc. Đồng thời, chuyển cha Giuse Trần Văn Mạnh - phó xứ Thánh Tâm  Lộc Tiến làm phó xứ Chánh tòa Đà Lạt.

Dù thời gian phục vụ của hai cha phó Phaolô Nguyễn Bá Khánh và Nguyễn Hữu Phan tại Giáo xứ chưa nhiều nhưng hoạt động mục vụ và đời sống của các ngài đã để lại trong lòng giáo dân Chánh tòa nhiều tình cảm sâu đậm.

Cha phó Phaolô Nguyễn Hữu Phan lãnh nhận chức linh mục ngày 23/6/2017 và phục vụ tại Giáo xứ Chánh tòa Đà Lạt từ ngày 02/8/2017 – cũng là ngày Cha Phaolô Phạm Công Phương chính thức nhận trách nhiệm quản xứ. Các bạn thiếu nhi và giới trẻ giáo xứ thảy đều yêu mến cha vì ngài thật sự gần gũi, thân thiện và hết lòng với các bạn ấy trong vai trò linh mục đặc trách. Người lớn tuổi và Ban chức việc thì quý mến cha vì sự trẻ trung, hồn hậu và lòng nhiệt tình.

Cha phó Phaolô Nguyễn Bá Khánh, nguyên là cha quản nhiệm Giáo họ Liên Đầm, ngài chuyển về giáo xứ Chánh tòa sau khi cha phó Phêrô Phạm Minh Đức được cử làm quản nhiệm Giáo họ Đa Lộc ngày 13/01/2018.  Giáo dân giáo xứ và nhiều du khách nhớ đến cha qua các bài giảng lễ được chuẩn bị chu đáo, sâu sắc, luôn gắn kết với những hình ảnh cụ thể và chân thực của cuộc sống đời thường để tạo mối liên hệ với Lời Chúa được công bố trong các thánh lễ.

Chiều ngày thứ hai 22/7, lễ thánh Maria Madalêna, cha Quản xứ và Giáo xứ Chánh tòa cùng với hai cha phó hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn và cầu nguyện cho hai ngài trong sứ vụ mới. Chia sẻ với cộng đoàn về lời Chúa Giêsu nói với bà Maria Madalêna - người đầu tiên được gặp Chúa Phục sinh và cũng là người đầu tiên loan báo Tin mừng Phục sinh“Đừng động đến Ta vì Ta chưa về cùng Cha, nhưng hãy báo tin cho các anh em ta hay và bảo họ rằng Ta về cùng Cha Ta cũng là Cha của các con, về cùng Thiên Chúa Ta cũng là Thiên Chúa của các con…”. Cha muốn cộng đoàn giáo xứ - với tâm tình quyến luyến các cha phó, cùng lắng lời Chúa Giêsu nhắn nhủ, như xưa Ngài đã từng nhắn nhủ với Maria Madalêna “Đừng giữ Thầy lại vì các cha phó còn phải chu toàn sứ vụ rao giảng Tin mừng Phục sinh cho những người anh chị em của mình”. Cha tin rằng, như Chúa Giêsu đã đồng hành với hai môn đệ trên đường đi Êmau, thì bằng cách nào đó, cuộc sống và lời rao giảng của hai cha phó đã đồng hành, làm cho lòng chúng ta bừng cháy lên và chúng ta càng xác tín rằng Chúa đã phục sinh và đang ở giữa Giáo xứ chúng ta.

Sáng ngày 23/7, cha Quản xứ và một số giáo dân tiễn cha phó Phaolô Nguyễn Bá Khánh chuyển đến Đại chủng viện Minh Hòa. Ở đó, ngài sẽ bắt đầu công việc của một cha giáo, linh hướng cho các ứng sinh trước khi chính thức bước vào đời tu tập tại chủng viện.

Sáng ngày 24/7, cha Quản xứ và đoàn đại diện Giáo xứ tiễn cha phó  Phaolô Nguyễn Hữu Phan nhận sứ vụ tại Giáo xứ Thánh Tâm Lộc Tiến. Giáo xứ nằm gần trục quốc lộ 20, được thành lập từ năm 1955, gồm những người công giáo di cư từ miền bắc. Hiện nay nơi đây là một giáo xứ lớn, có khoảng 5000 giáo dân. Nhà thờ và nhà xứ đã được xây dựng khang trang, bề thế và đẹp đẽ. Quản xứ là cha Phaolô Dương Công Hồ, một linh mục từng trải, vui tính và năng động. Ngài trước đã phục vụ tại Giáo xứ Đạ tẻ, sau chuyển đến Giáo xứ Mađagui, quê nhà của cha phó Phaolô Phan. Ban hành giáo và các thành phần giáo dân của giáo xứ đã đón tiếp cha phó mới một cách long trọng, thể hiện tinh thần hiệp thông với sự thuần nhất đặc trưng của một xứ công giáo toàn tòng.

Sau bữa cơm trưa thân mật đầy ân tình, giáo xứ Thánh Tâm tiễn cha phó Giuse Trần Văn Mạnh cùng với phái đoàn của giáo xứ Chánh tòa về nhiệm sở mới trong niềm tiếc nuối. Cha Giuse Trần Văn Mạnh lãnh nhận chức linh mục ngày 20/11/2015 và được cử làm phó xứ Nam Ban trước khi chuyển về giáo xứ Thánh Tâm. Lúc còn là thầy phó tế, thầy đã giúp xứ Chánh tòa từ ngày 16/9/2015 cho đến khi được truyền chức thánh. Vì vậy, giáo dân Chánh tòa vẫn xem cha như người nhà và luôn quý mến cha vì phong cách nghiêm trang, đĩnh đạc cùng với tính cách cẩn thận, chu đáo trong mọi việc. Riêng giáo lý viên và lớp trẻ còn đặc biệt mến mộ tài ca hát của cha.

Cách đây khoảng mươi năm, có người hỏi một cha già rằng cha có định nghỉ hưu theo đúng tuổi quy định không. Cha bảo, mỗi năm hiện có hàng chục tân linh mục được truyền chức nên các cha già cần nghỉ để có chỗ cho các cha mới phục vụ.  Những tưởng rằng, mỗi giáo xứ rồi sẽ có nhiều linh mục hơn để trợ giúp các cha quản xứ. Nhưng hiện tại, hầu hết các giáo xứ đều không có đủ chủ chăn cho nhu cầu ngày càng lớn của công tác mục vụ. Thế mới biết, số lượng các điểm truyền giáo và số lượng giáo dân trong giáo phận đang từng ngày phát triển. Xin tạ ơn Chúa đang làm cho cánh đồng truyền giáo ở miền đất cao nguyên này ngày càng được mở rộng.

Xin Chúa luôn đồng hành cùng với các vị mục tử của chúng con trên mọi bước đường sứ vụ, như xưa Chúa đã từng đồng hành với hai môn đệ trên đường đi Êmau, để an ủi, để dẫn đường và để làm bừng cháy lên trong các ngài ngọn lửa phục sinh. Từ đó, các ngài tiếp tục đem ngọn lửa ấy thắp sáng mọi nơi mà các ngài được sai đến.

Đà Lạt, Chúa nhật thứ XIII Mùa Thường niên 28/7/2019

Ban Truyền thông Giáo xứ Chánh tòa.

Hình ảnh: Tiến Huân; Bài viết: Tuấn Minh

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục