ĐỨC CHA CHÍNH ANTÔN VŨ HUY CHƯƠNG, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT CHỦ SỰ LỄ THIẾT LẬP GIÁO XỨ TÂN VĂN

VÀ ĐẶT CHA PHÊRÔ PHAN MINH ĐỨC LÀM CHA XỨ TIÊN KHỞI GIÁO XỨ TÂN VĂN,

THỨ BẢY NGÀY 10.08,2019 LÚC 9 GIỜ 30.

 

Giáo sở Tân Văn là một giáo sở thuộc miền núi Cao nguyên Lâm Viên Đà Lạt. Đi dọc theo trục lộ 27, đến ngã ba Sơn Hà, Lâm Hà, nếu du khách đi từ Đà Lạt, hoặc Đức Trọng, đến ngã ba Sơn Hà nơi có đài anh hùng liệt sĩ, du khách quẹo tay trái cứ thẳng đường đúng 3 cây số sẽ tới Nhà thờ Tân Văn : đầu tiên qua một cây cầu dài nối Đinh Văn và Tân Văn. Cây cầu này bắc qua con suối Đà Dâng, cây cầu thứ hai gần Chùa Bửu Thọ,và ngay đầu dốc, sát Chùa, Nhà thờ Tân Văn, nằm uy nghi trên khu đất cao gần 05 sào Tây trước mặt là núi, sau lưng cũng là núi. Nhà thờ Tân Văn cách Nhà thớ Lán Tranh 06 cây số và cách Tòa Giám Mục Đà Lạt 58 cây số. Còn nếu du khách đi từ Gia Lai Kontum hoặc Buôn Mê Thuột, du khách tới Ngã ba Sơn Hà, Lâm Hà, xin mời du khách rẽ tay mặt, và cứ tiếp tục đi 03 cây số sẽ đến Nhà thờ Tân Văn. Giáo sở Tân Văn thuộc thôn Tân Hiệp, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà.

Theo con số ghi nhận, dân số của xã Tân Văn, Lâm Hà hiện nay là 205.257 nhân khẩu. Diện tích 393.3 km2.Mật độ dân số 522 người trên 1km2. Toàn xã có 13 thôn là thôn Đức Hà, thôn Hà Tân, thôn Hà Trung, thôn Tân An, thôn Tân Hiệp, thôn Tân Hòa, thôn Tân Lập, thôn Tân Lin, thôn Tân Lợi, thôn Tân Thành, thôn Tân Thuận, thôn Tân Tiến, thôn Tân Minh và 02 khu là khu Mỹ Hòa, khu Tân Lộc. Như thế, công cuộc loan báo Tin Mừng ở đây vẫn là quan tâm hàng đầu của toàn giáo xứ mới. Bởi vì, số giáo dân chỉ có 1.900 người so với 205.287 người. Đây là con số vẫn còn  khiêm tốn. Được biết ở Giáo xứ Tân Văn có một thôn Dân tộc trước đây gọi là Đambrăch. Số dân ở thôn này giờ được gọi là thôn Tân Lin. Nhóm đồng bào sinh sống ở thôn Tân Lin xưa từ LăngBiăng, Đà Lạt thuộc người Lạch xuống làm ăn sinh sống vì nơi đây xưa đất còn hoang vu, tương đối làm ăn tốt, nên anh chị em Dân tộc Thiểu số người Lạch từ Đà Lạt đến Tân Văn chọn nơi đây là quê hương mới. Một số đông dân thôn Tân Lin theo đạo Công giáo, nhưng có một số theo đạo Tin Lành. Ngày nay thôn Tân Lin có thể nói hoàn toàn theo đạo Công giáo.

Theo thống kê, xã Tân Văn hội tụ nhiều sắc dân, đặc biệt có gần 30 sắc tộc, người Dân tộc Thiểu số vùng cao Miền Bắc và dân tộc Thiểu số người Lạch, người Kơho chung sống anh em với nhau tại xã Tân Văn, Lâm Hà, Đức Trọng, Đà Lạt. Số người Công giáo hầu hết là đồng bào Công giáo thuộc Giáo phận Bắc Ninh, Thanh Hóa,một số ít dân Công giáo địa phận Phát Diệm đến Tân Văn xây dựng quê hương mới vào những thập niên 80, 90…Dân chúng đi xây dựng quê hương mới hầu hết là dân cần cù lao động. Một số có đạo Công giáo, do đó, họ đã liên hệ với các Cha ở những khu vực gần đó để lập nên giáo họ và giúp họ về đời sống thiêng liêng vv…

Vì dân Công giáo càng ngày càng đông, nhu cầu có một Nhà thờ đã được Giáo phận Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng cho phép xây dựng. Nhà thờ được bắt đầu xây từ năm 2006 và cung hiến, khánh thành vào ngày 18.01.2007. Nhà thờ nhận các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm tước hiệu.Nhà thờ Tân Văn được lấy cảm hứng từ Nhà thờ Sapa miền Bắc.

Hôm nay, thứ bảy ngày 10.8.2019, Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Giáo phận Đà Lạt, đã dâng lễ thánh Lôrensô phó tế,tử đạo để thiết lập Giáo sở Tân Văn lên hàng Giáo xứ

Những ngày trước đây nhiều vùng, miền bị cơn bão số 4 hoành hành.Tạ ơn Chúa, từ sáng thứ sáu, ngày 08.8.2019 nhằm lễ thánh Đaminh, mưa thưa dần và gió nhẹ lại.Tuy cả đêm qua và sáng nay vẫn có mưa nhưng mưa không nặng hạt và không to lắm.Đúng là hồng ân bao la của Chúa đối với Giáo xứ Tân Văn.

Đức Cha Chính Antôn với Nghị Định Thiết Lập Giáo Xứ Tân Văn số 06/2019/NĐ-GPĐL ngày 01.8.2019 đã viết :” Giáo họ Tân Văn với 1.900 tín hữu thuộc Giáo xứ Phú Sơn  đã khởi công xây dựng một nhà thờ kiên cố và được cung hiến vào ngày 18.01.2007.Từ đó đến nay, Giáo họ đã có linh mục thường trú để chăm sóc mục vụ.Nay,sau khi đã tham khảo ý kiến Hội đồng Linh mục Giáo phận, tôi thấy cần thiết nâng Giáo họ Tân Văn lên thành Giáo xứ ,được tách ra từ Giáo xứ Phú Sơn.

Vậy, theo giáo luật điều 515,tôi chính thức thành lập GIÁO XỨ TÂN VĂN,thuộc giáo hạt Đức Trọng, địa giới hành chánh bao gồm 16 thôn của xã Tân Văn,huyện Lâm Hà.Đồng thời,tôi bổ nhiệm Cha Quản nhiệm PHÊRÔ PHAN MINH ĐỨC làm Quản xứ tiên khởi của giáo xứ mới này.

Với việc thiết lập Giáo xứ Tân Văn,tôi hy vọng rằng Giáo xứ sẽ phát triển tốt hơn về mọi mặt, nhất là sẽ nỗ lực hơn nữa trong sứ vụ loan báo Tin Mừng,trong việc xây dựng Giáo xứ trở thành một Cộng đoàn Đức tin,một Cộng đoàn Phụng tự, một Cộng đoàn Bác ái.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Các Thánh Tử  Đạo Việt Nam bổn mạng của Giáo xứ , xin Thiên Chúa Ba Ngôi  hiệp nhất mọi người trong Giáo xứ nên một, để tất cả nhiệt tâm trong sứ mạng truyền giáo và xây dựng Giáo xứ thành một gia đình của Thiên Chúa.

Thánh lễ được cử hành trang nghiêm, long trọng, sốt sắng với đông đảo các Cha, các Tu sỹ nam nữ, các Hội Đồng các Giáo xứ, Giáo họ trong huyện Lâm Hà.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục