Giáo xứ Thánh Mẫu Đà Lạt: Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Năm Học Mới- Khen Thưởng Học Sinh- Sinh Viên

Sáng Chúa nhật 1/9, Giáo xứ Thánh Mẫu (Đà Lạt), tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho Năm học mới 2019-2020 và khen thưởng học sinh- sinh viên có kết quả học tập tốt trong năm học vừa qua.

Lúc 5g30, Cha Đa Minh Nguyễn Chu Truyền- Quản xứ cùng Cha Gioan Cao Thái Bình- nguyên Phó quản xứ Thánh Mẫu cùng dâng thánh lễ. Trong bài giảng cha Gioan giới thiệu cho cộng đoàn về tổ chức UNESCO có văn phòng tại Paris (Pháp), nơi cha đang du học. Đây là tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (tiếng Anh: United Nations Educational Scientific and Cultural Organization, viết tắt UNESCO) là một trong những tổ chức chuyên môn lớn của Liên hiệp quốc, hoạt động với mục đích "thắt chặt sự hợp tác giữa các quốc gia về giáo dục, khoa học và văn hoá của Liên hợp quốc về giáo dục, khoa học.

Với UNESCO giáo dục là để hiểu biết, giáo dục để làm việc, giáo dục để chung sống và giáo dục để làm người. Cha Gioan nhắn nhủ với những người Ki tô hữu giáo dục còn mang ý nghĩa quan trọng để làm con Thiên Chúa. Muốn vậy các bạn học sinh- sinh viên phải học gương Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong học tập. Bên cạnh việc đến trường để đón nhận các kiến thức phải rèn luyện nhân cách, phải biết sống khiêm tốn để xứng đáng là con của Chúa. Cần có sự đánh giá đúng về những ưu điểm của bạn bè mình; có học giỏi không được tự cao, biết nhìn nhận những hạn chế của bản thân để cố gắng học tập và vươn lên. Có tri thức cần biết nghĩ đến người khác, biết dùng kiến thức để phục vụ gia đình, xã hội và giáo hội.

Cuối thánh lễ Ban khuyến học đã có phần đúc kết năm học 2018-2019. Tại buổi lễ có 177 học sinh- sinh viên được tuyên dương, khen thưởng vì có kết quả học tập rèn luyện tốt, có những em vừa biết sắp xếp thời gian hy sinh phục vụ giáo xứ qua việc tham gia Lễ sinh, Ca Đoàn, Giáo lý viên… Năm nay giáo xứ có hơn 10 em tốt nghiệp THPT bước vào ngưỡng cửa đại học. Có 7 học sinh đạt các thành tích nổi bật của thành phố và tỉnh Lâm Đồng. Có 5 sinh viên tốt nghiệp Đại học lấy bằng cử nhân hoặc kỹ sư. Đặc biệt có 2 người lấy bằng Thạc sĩ ở nước ngoài gồm: Lê Bảo Quỳnh Thơ (Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn- tại Hàn Quốc) và Nguyễn Hồng Thúy Vy (Thạc sỹ Công nghệ sinh học- tại Đài Loan), cả hai 2 em này đang làm việc tại Hàn Quốc và Đài Loan.

Dịp này Ban khuyến học trao 2 suất học bổng cho 2 học sinh gia đình có nhiều khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên trong học tập; mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng.

Trong phần huấn từ, một lần nữa cha Đa minh khen ngợi tất cả học sinh, sinh viên được tuyên dương khen thưởng trong thánh lễ hôm nay. Cha cảm thấy hài lòng khi thấy em Trần Thị Khánh Linh trong phần bày tỏ tâm tình đã tỏ lòng biết ơn công ơn cha mẹ, thầy cô... đó là điều rất cần đối với mỗi học sinh, sinh viên. Cha Đa minh nhắn nhủ trong việc giáo dục cần 3 yếu tố: Đức dục, trí dục và thể dục. Trong đó đức dục là điều rất quan trọng, một người học giỏi nhưng kém đạo đức thi khó thành công. Trí dục là điều mà mỗi gia đình đều mong con cái mình khi đến trường đón nhận được nhiều kiến thức, học giỏi. Thể dục là điều cũng rất cần thiết, học sinh, sinh viên ngày nay cứ chú tâm học trên trường, học thêm từ sáng đến tối mà không có thời gian để rèn luyện thân thể, sức khỏe.  Do đó, phụ huynh và các con phải biết cân đối thời gian để rèn luyện cả 3 yếu tố cần thiết đó, đồng thời mỗi người cần phải được đào luyện, giáo dục để trở nên giống Chúa Giêsu hơn mỗi ngày.

Bài: Thông Xanh

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục