ĐỨC CHA AN-TÔN DỰ LỄ KHAI GIẢNG NĂM MỚI TẠI HỌC VIỆN DON RUA ĐÀ LẠT

Hòa trong bầu khí rộn ràng của bao học sinh, sinh viên đang nô nức chuẩn bị cho năm học mới. Hôm nay, Học Viện Don Rua Đà Lạt tổ chức ngày khai trường cho quý thầy triết sinh năm học 2019 – 2020.

Vào lúc 8g30, ngày 1.9 cộng thể chào đón Đức cha Antôn Vũ Huy Chương- Giám Mục giáo phận Đà Lạt, Quý Bề trên các hội dòng, quý Cha, quý Thầy Cô, cùng toàn thể quý Thầy Triết sinh. Đúng 9g00, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương chủ sự Thánh lễ khai giảng năm học. Trong Thánh lễ, ngài nhắn nhủ cách riêng cho quý Thầy buộc phải nhớ và ý thức về vai trò của Thiên Chúa Ba Ngôi trong việc đào tạo. Chúa Cha là nhà đào tạo đầu tiên. Thật vậy, “đào tạo”trong tiếng La tinh là “educere” nghĩa là “lôi ra, kéo ra”. Chúa Cha là Đấng Tạo Dựng, đã lôi kéo muôn vật từ chỗ hỗn mang mà ban cho trật tự và sự sống. Chúa Con huấn luyện (Tiếng Latinh: Formare), giới thiệu cho người thụ huấn một hình mẫu cụ thể và hình thành một căn tính mới đó là cái tôi lý tưởng mà họ được mời gọi trở thành. Đấng Bảo Trợ, Đấng Ủi An, Đấng Bào Chữa (Paraclitus), theo nguyên nghĩa Hy Lạp, Paracletos là “người đi bên cạnh, người đồng hành và người bảo vệ” đó chính là vai trò chính yếu của Chúa Thánh Thần.

Dựa trên nền tảng Kinh Thánh chúng ta có thể xác tín ba điều: Một là các ơn gọi trong Giáo Hội phát xuất từ Chúa Cha; Hai là Giáo Hội phải cầu xin “chủ mùa gặt” là Chúa Cha sai các thợ gặt cho cánh đồng truyền giáo; Ba là đối với ứng sinh, không thể trở thành linh mục hay tu sĩ nếu Chúa Cha không kêu gọi họ. Tóm lại, những ai tham gia vào công tác giáo dục là tham gia vào hoạt động sáng tạo và xây dựng của Chúa Cha, theo khuôn mẫu Chúa Con với ơn thánh hóa và đồng hành của Chúa Thánh Thần. Vì vậy các ứng sinh cần nỗ lực và chủ động cùng với các nhà đào tạo cộng tác với Chúa Thánh Thần trong công việc huấn luyện bản thân theo gương mẫu Chúa Con, đáp lời mời gọi từ Chúa Cha.

Sau thánh lễ, Đức Cha, quý Bề trên của các hội dòng, quý Cha, quý thầy cô và quý thầy triết sinh chụp hình lưu niệm. Vào lúc 10h30, tại hội trường Học Viện, nghi thức khai giảng được diễn ra với không khí vui tươi và đầy háo hức của quý thầy triết sinh.

Buổi khai giảng khép lại với tiếng trống khai trường của Cha Giám Đốc hứa hẹn một năm học mới đầy hứng khởi.

Ban truyền thông Don Bosco Đà Lạt

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục