VÀI CẢM NGHĨ NHÂN THAM DỰ

 LỄ CUNG HIẾN VÀ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ PHI LIÊNG, GIÁO HẠT ĐA TÔNG – GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT,THỨ SÁU NGÀY TÔNG ĐỒ TRỞ LẠI DO ĐỨC CHA ANTÔN VŨ HUY CHƯƠNG, GIÁM MỤC ĐÀ LẠT CỬ HÀNH LÚC 9 GIỜ 30.

 

Trời hôm nay thật đẹp, thật sáng sau nhiều ngày bị áp thấp và bão.Hồng ân của Thiên  Đây Chúa lớn lao, đã tặng ban cho Giáo xứ Philiêng, hạt Đatông, giáo phận Đà Lạt hôm nay.

Cách đây 04 năm, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Giáo phận Đà Lạt đã thiết lập Giáo xứ Philiêng và đặ Cha Giuse Trần Ngọc Hạnh làm Cha xứ tiên khởi Giáo xứ Philiêng. Hôm nay ngày 20.09.2019, Đức Cha Antôn lại ưu ái đến dâng thánh lê CUNG HIẾN VÀ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ PHILIÊNG, Giáo hạt Đatông – Giáo phận Đà Lạt.

Được biết Giáo xứ Philiêng là một Giáo xứ vùng cao, xa xôi, thuộc huyện Đamrông.Đây là một huyện nằm trên vùng cao, có rất nhiều núi non bao bọc.Có những đồi tranh xanh biếc trông giống như những đoạn phim người ta thường gặp. Đamrông xưa có thảm cỏ xanh, những vùng núi nguyên sinh rất đẹp.Ngày nay, tuy đã có nhiều thay đổi vì có dân cư ở nhiều nơi đến sinh sống, lập nghiệp.Rừng núi tuy vẫn còn đó nhưng thời tiết, khí hậu đã thay đổi nhiều. Người ta không còn cảm giác mát và không còn nhìn thấy những thảm cỏ xanh nguyên sinh như xưa. Thác suối vẫn hiền hòa chảy, nhưng vì người đông, đất không sinh thêm, nên chim chóc đi những nơi xa để tìm mồi và ân náu. Chính vì thế, rừng núi, cảnh quan với thời gian đã có rất nhiều đổi thay, tiếng chim, tiếng vượn hú không còn được nghe như trước, có lẽ chúng đã đi xa vào trong các rừng già để kiếm sống và tránh sự dòm ngó của những tat thợ săn không biết bảo vệ thú rừng vv…

Philiêng là một Giáo xứ hầu hết là người Dân tộc Thiểu số Tây nguyên nói tiếng Kơho thuộc nhóm Mnông và Cil, có một số ít người Mạ. Hiện nay, anh chị em Thiểu số miền Bắc thuộc địa phận Hưng Hóa, miền cao cũng tìm đất sinh sống và xây dựng Quê hương thứ hai tại Đamrông  , mọt số gia nhập Giáo xứ Philiêng. Được biết số giáo dân của Đamrông hiện nay có gần 35.000 người hầu hết là Dân tộc Thiểu số Tây nguyên và một số tín hữu người Kinh. Giáo hạt Đatông có ơ linh mục, 02 Giáo xứ : Đatông và Philiêng. Hy vọng 03 Giáo xứ Đakơnàng, Đarsăl và Romen se được thiết lập ngày gần đay.

Thánh lễ Cung Hiến và Khánh Thành Nhà thờ Philiêng qui tụ một số giáo dân khá đông hầu hết là người Dân tộc Thiểu số khu vực huyện Đamrông và một số bà con giáo dân Kinh thuộc các Giáo xứ xung quanh,và các Giáo xứ Cha Giuse Hạnh đã phục vụ trước kia, đồng thời có rất nhiều ân nhân, thân nhân, bạn bè của Cha Giuse cũng có mặt trong thánh lễ này.

Các Tu sĩ nữ  cũng có mặt rất đông hôm nay. Đặc biệt cùng đồng tế với Đức Cha Antôn có gần 80 Cha, gồm các Cha Quản Hạt, các Cha giáo, các Cha xứ, phó xứ thuộc Giáo phận Đà Lạt.

Trong bài giảng Đức Cha Antôn đã nhắc nhở rất kỹ về việc xây dựng Đền Thờ tâm hồn, nhà thờ hoành tráng, to lớn, đồ sộ nhưng giáo dân sống không đúng luật Chúa, sống phản Tin Mừng như câu chuyện Đức Cha trưng dẫn thì cũng bằng không. Bài giảng của Đức Cha hôm nay gây nhiều suy nghĩ, ấn tượng cho nhiều người về thái độ sống, cách sống cùa người Kitô hữu…

Thánh Lễ tuy đông đảo nhưng rất nghiêm trang, đạo đức.Điều này nói lên Cha xứ, Cha phó, Hội Đồng Giáo xứ và bà con giáo dân đã chuẩn bị kỹ lưỡng, tươm tất cho ngày lễ trọng đại này…

Giáo xứ Philiêng, Giáo hạt Đatông đang vươn tiến dù là một Giáo xứ Dân tộc đặc thù nhưng Cơ sở, Nhà thờ được xây dựng quy mô,tươm tất hứa hẹn sự đi lên của Giáo xứ.

Cầu mong cho Cha xứ, Cha phó và mọi người trong Giáo xứ Philieng luôn đoàn kết, hiệp nhất xây dựng một Giáo xứ đạo đức, thánh thiện, truyền giáo như lòng Chúa mong ước.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục