VÀI CẢM NGHĨ VỀ THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ NGHI THỨC THÁNH HÓA NHÀ HƯU DƯỠNG LINH MỤC GIÁO PHẬN MỚI NÂNG CẤP GẦN NHÀ THỜ TÂN THANH, XÃ LỘC THANH, THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT,THỨ BA NGÀY 24.09.2019.

THÁNH LỄ TẠ ƠN DO ĐỨC CHA ANTÔN VŨ HUY CHƯƠNG, NGUYÊN GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT CHỦ SỰ, ĐỨC CHA ĐA MINH NGUYỄN VĂN MẠNH, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT VÀ ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN ĐỨC CƯỜNG, GIÁM MỤC THANH HÓA VÀ GẦN 200 LINH MỤC ĐOÀN ĐỒNG TẾM LÚC 9 GIỜ 30.

 

Trời Bảo Lộc và nhiều nơi trong tỉnh Lâm Đồng, sáng nay nắng đẹp, gió nhẹ, đúng là hồng ân Thiên Chúa tặng ban cho Giáo Phận Đà Lạt hôm nay. Bởi vì, những ngày trước đây bầu trời lúc nào mây cũng vần vũ đen, sương mù giăng khắp, mưa liên tục, nên đi đâu người ta cũng ngại ngùng ngoại trừ công việc cần thiết phải đi… Hồng ân tiếp nối hồng ân. Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận Đà Lạt sau khi được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận đơn từ nhiệm của Ngài vì Ngài đã đủ tuổi về hưu vào ngày 14.9.2019 đúng ngày sinh nhật thứ 75 của Ngài và cũng là lễ Suy Tôn Thánh Giá. Hôm nay Ngài dâng lễ tạ ơn để cám tạ Thiên Chúa vì Ngài đã hoàn thành sứ mạng phục vụ Giáo Phận Đà Lạt 8 năm rưỡi. Đức Cha Antôn đã phục vụ Giáo Phận Hưng Hóa và Giáo Phận Đà Lạt trong 16 năm với bao nhiêu công việc Ngài đã hoàn thành, nhưng Ngài đã luôn khiêm nhượng cho rằng công trình, công việc biết bao giờ cho xong, Ngài sẽ phục vụ với cương vị mới cho đến hơi thở cuối cùng. Thật đúng là gương để cho mọi người suy nghĩ và noi gương bắt chước !

Trong thánh lễ Tạ Ơn sáng nay có ba giám mục, đông đảo các cha Quản Hạt, các cha trong Linh Mục Đoàn Đà Lạt, các Bề Trên Dòng, Tu Đoàn, Tu Hội, đông đảo đại diện các Hội Đồng Giáo xứ, giáo họ và rất đông giáo dân cũng như Dân Tộc. Thánh lễ được cử hành rất sốt sắng, cảm động. Đức cha Antôn đã dựa vào kinh” Cám Ơn “ để nói lên lòng biết ơn Thiên Chúa, Giáo Hội, Giáo Phận và mọi người. Ngài đã phân tích kinh cám ơn vắn gọn nhưng rất sâu sắc làm mọi người phải suy nghĩ và hiệp lòng tạ ơn với Ngài.

Trong bài cám ơn Đức Cha Antôn, Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt đã nói lên tâm tình biết ơn Đức Cha Antôn vì chính Đức Cha Antôn đã cưu mang, là người tiền nhiệm, là thầy đã giúp đỡ Đức Cha Đa Minh để Đức Cha tiếp tục sứ mạng mục tử và tiếp nối công trình của vị tiền nhiệm. Đức Cha Đa Minh đã rất xúc động và rất chân thành nói lên tâm tình của Ngài, nhiều người cũng đã có những cảm giác xúc động như Ngài… Trong bài đáp từ Đức Cha Antôn cũng đã nói lên tâm tình của Ngài cám ơn mọi thành phần trong Giáo Phận Đà Lạt thân yêu và xúc động xin lỗi vì những điều chưa làm được, và có lúc làm chưa đúng vv… Lời đáp từ chân thành của Đức Cha đã gây xúc động, ấn tượng cho mọi người vì sự khiêm hạ của Ngài… Cha Đại Diện Giám Mục phụ trách người Dân tộc đã chúc mừng Đức Cha Đa Minh ba lời chúc : Xin cho Đức Cha Đa Minh luôn là người của Thiên Chúa. Xin cho Đức Cha luôn là người thuộc về Thiên Chúa. Xin cho Đức Cha luôn là mục tử hiền lành gần gũi đàn chiến đến cho chiên được sống và sống dồi dào ( Ga 10,10 ).

Thánh lễ hôm nay được cử hành trong bầu khí trang nghiêm, đạo đức, thánh thiêng. Ca đoàn hát những bài hát thật sốt sắng, nhịp nhàng và đầy tính đạo đức, thánh thiện.

Nghi thức thánh hóa Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục Giáo phận mới nâng cấp được Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, chủ sự. Ngày lễ tạ ơn nói lên sự hiệp nhất, yêu thương của chủ chiên và đàn chiên trong tình thương vô bờ bến của Thiên Chúa.

Thánh lễ Tạ Ơn hôm nay đã để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người, đặc biệt cho những người có mặt trong Thánh Lễ sáng nay 24.09.2019 tại nhà thờ Tân Thanh, xã Lộc Thanh, thành phố Bảo Lộc.

Ngày 14.09.2019 : Khởi đầu sứ vụ Mục Tử Giám Mục Chính Tòa Giáo phận Đà Lạt của Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

--------------------------------------------------------------------
Bài Giảng Của ĐC Antôn Trong Thánh Lễ Tạ Ơn Kết Thúc Sứ Vụ
Bài Chia Sẻ Của ĐC Antôn Kết Thúc Sứ Vụ
--------------------------------------------------------------------

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục