VÀI CẢM NGHĨ NHÂN  THAM DỰ LỄ NHẬN GIÁO XỨ ĐÀ LOAN, HẠT ĐỨC TRỌNG, ĐỊA PHẬN ĐÀ LẠT CỦA CHA TÂN QUẢN XỨ GIUSE NGUYỄN MẠNH KHOA DO CHA QUẢN HẠT GIUSE NGUYỄN VĂN BẢO CHỦ SỰ,THỨ NĂM NGÀY 24.10.2019 LÚC 9 GIỜ 30.

 

Như một cơ duyên nào đó,hôm nay thứ năm ngày 24.10.2019,trời Cao nguyên thật ấm áp,nắng chan hòa sau nhiều ngày mưa như trút nước.Đà Loan là một xã của vùng Loan,đã được các Đức Cha Giáo phận Đà Lạt trao cho Tu Hội Nhập Thể Tân Hiến Truyền Giáo ICM phụ trách.Do đó, ngày hôm nay hầu hết các Cha ICM đều có mặt. Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, Giám Mục Giáo phận Đà Lạt đã ủy quyền cho Cha Quản Hạt Giuse chủ sự thánh lễ nhận xứ của Cha Tân Quản xứ Giuse Nguyễn Mạnh Khoa.

Bốn( 04 ) xã vùng Loan thuộc huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng, và cũng thuộc Hạt Đức Trọng, Địa phận Đà Lạt ngày nay đã có rất nhiều thay đổi. Trước kia đây là vùng núi non, đường đi lai rất khó khăn.Những con đường trước kia đều là những con đường mòn do anh chị em Dân tộc Thiểu số đi lại kiếm củi, múc nước hoặc đi tiếp xúc với những làng xung quanh, với thế giới văn minh bên ngoài.Bởi vì anh chị em Dân tộc Thiểu số thường ở trong những vùng đồi núi hiểm trở, những làng mạc xa xôi heo lánh,vùng sâu vùng xa.Nay,vùng Loan phát triển tương đối mạnh mẽ về mọi mặt, đặc biệt nhiều vườn cà phê xanh um ngun ngút chân trời, những đường mòn đã trở thành những đường tráng nhựa, nhiều nơi đèn điện sáng trưng. Nhà cửa nhiều nơi đã được xây dựng tương đối khang trang, đẹp mắt.

         Thánh lễ nhận xứ của Cha Tân Quản Giuse Nguyễn Mạnh Khoa được cử hành một cách trang nghiêm và sốt sắng. Cha Quản Hạt Giuse đã cử hành các nghi thức một cách nhuần nhuyễn, trang trọng.Ngài đã trao chìa khóa cho Cha Tân Quản xứ,Cha Giuse Mạnh Khoa tuyên xưng đức tin, ngồi ghế chủ tọa, ngồi tòa giải tội, kéo chuông nhà thờ, mở cửa nhà tạm, xông hương Mình Thánh Chúa. Tất cả những nghi thức ấy Cha Tân Quản xứ đã làm với ý      thức lòng tin của mình. Cha Tổng Đại Diện ICM Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Hoàng đã chia sẻ Lời Chúa, Ngài đã nhấn mạnh đến cung cách phục vụ của người Mục Tử, Chúa Giêsu là mẫu gương cho các Mục Tử, Ngài đến cho đàn chiên được sống và sống dồi dào ( Ga 10,10 ) “ Đến để phục vụ chứ không phải được phục vụ “.

        Càng tham dự nhiều thánh lễ nhận xứ của các Cha Tân Quản xứ, chúng ta càng nhận ra mầu nhiệm của nhựng con người được tuyển chọn. Ơn gọi thật cao quý vì chính Chúa mời gọi con người và tuyển chọn con người dù rằng con người bất xứng.

         Thánh lễ nhậm xứ của Cha Tân Quản xứ Giuse Nguyễn Mạnh Khoa ICM sáng nay tại Giáo xứ Đà Loan đã để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với tình huynh đệ của những người anh em sống đời thánh hiến, đồng thời nhắc nhở cho mọi người ơn gọi cao quý làm Mục Tử.Đây là mầu nhiệm của những con người được tuyển chọn.

         Xin Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Bổn Mạng của Giáo xứ Đà Loan luôn nâng đỡ, ủi an, che chở Cha Tân Quản xứ Giuse và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ Đà Loan, Đức Trọng.

 

         Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT


Về Trang Mục Lục