Lễ Nhận Xứ Đà Loan Của Cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa, ICM

Sáng 25.10, cha Quản hạt Đức Trọng- Giuse Nguyễn Văn Bảo được sự ủy quyền của Đức cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, chủ sự thánh lễ nhận xứ Đà Loan của cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa (ICM).

Giáo xứ Đà Loan bao gồm 3 xã Đà Loan, Tà Năng và Đạ Quyn gồm 1 nhà thờ và 2 giáo điểm với khoảng 7000 giáo dân. Tại giáo điểm Đạ Quyn có khoảng 800 giáo dân, tại Tà Năng có khoảng 3000 giáo dân. Có những giáo dân ở cách xa nhà thờ trên 20km, đường xá đi lại khó khăn.

Cùng đồng tế với cha Quản hạt có cha FX Nguyễn Văn Hoàng- Bề trên Tu hội Tận Hiến ICM,cùng 29 cha thuộc Tu hội ICM và hạt Đức Trọng, Đà Lạt...

Mở đầu thánh lễ, Cha Quản hạt giới thiệu với cộng đoàn cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa, 51 tuổi, một người năng động, trẻ trung được Tu hội ICM và Đức Cha Đa Minh bỏ nhiệm làm quản xứ Đà Loan thay cha Vinh Sơn Trần Ngọc Dũng nhận sứ vụ mới tại hạt Di Linh. Tiếp đó cha FX Nguyễn Văn Hoàng công bố văn thư của Đức cha Đa Minh bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa làm quản xứ Đà Loan. Cha Quản hạt trao chìa khóa nhà thờ cho cha tân quản xứ. Trước bàn thờ Chúa và cộng đoàn cha Giuse tân quản xứ Đà Loan tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành phục vụ hội thánh Chúa.

Trong bài giảng, cha FX Nguyễn Văn Hoàng giới thiệu với cộng đoàn cha Khoa là linh mục ưu tú của Tu hội ICM đang đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng của Tu hội, có kinh nghiệm hơn 7 năm làm quản xứ Minh giáo, ngài hăng say phục vụ Hội thánh. Nhưng cha Khoa đã vâng lời Bề trên đi bất cứ nơi đâu không chút e dè tiếc nuối dù có những nơi đang rất cần ngài. Cha Khoa vâng lời để ra đi truyền giáo, hy vọng ngài sẽ gặt hái thành công tại vùng đất có nhiều thăng trầm này gồm các xã Đà Loan, Tà Năng và Đạ Quyn. Đây là hồng ân Chúa ban cho giáo xứ Đà Loan, mong anh chị em hy sinh, cộng tác, đóng góp công sức, trí tuệ cho giáo xứ, cho cha tân quản xứ…Dựa vào nội dung các bài đọc “Ai muốn làm đầu thì hãy làm tôi tớ, ai làm lãnh đạo thì phải phục vụ…” cha FX chia sẻ là con người ai cũng có cám dỗ quyền lực, có những mong muốn địa vị xứng đáng, nhưng chúng ta chỉ xứng đáng với địa vị khi vâng phục bề trên, lúc đó giá trị địa vị cao hơn. Người lãnh đạo hãy  noi gương Chúa Giêsu hào phóng phục vụ vô vị lợi, chỉ vì lợi ích của cộng đoàn. Chúa không muốn phục vụ trong quyền lực nhưng trở thành tôi tớ phục vụ. Chúa Giêsu đã phục vụ mọi người từ thành thị đến nông thôn, Chúa chữa bệnh, an ủi không làm ai phải thất vọng, mất phương hướng; Chúa chữa lành các vết thương để họ được hạnh phúc. Một linh mục quản xứ đạo đức, hy sinh phục vụ là cần thiết nhưng song song đó giáo dân phải yêu mến chủ chắn, cộng tác với ngài để làm cho giáo xứ thăng tiến mọi mặt.

Sau bài giảng, Cha Quản hạt hướng dẫn cha tân quản xứ nhận ghế chủ tọa, tòa giải tội, chuông nhà thờ và Nhà tạm nơi Chúa Giê su đang hiện diện.

Cuối thánh lễ, vị Đại diện giáo xứ ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Antôn, Đức cha Đa Minh đã luôn quan tâm yêu thương giáo xứ. Cảm ơn Cha Quản Hạt Đức Trọng, Cha Bề trên Tu hội ICM cùng quý cha đồng tế. Vị đại diện có lời chào cha tân Quản xứ và hứa sẽ cùng ngày để xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển. Cảm ơn quí tu sĩ và cộng đoàn hiện diện để cùng giáo xứ Đà Loan dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn. Cảm ơn chính quyền đã tạ điều kiện để giáo xứ tổ chức thánh lễ sốt sắng.

Đáp lại, cha tân quản xứ Giuse cho rằng linh mục quản xứ “làm dâu trăm họ”. Dựa vào lời Chúa “Ai là mẹ ta, ai là anh em ta, đó là những người biết lắng nghe lời Chúa”, cha Giuse xin được làm thành viên của giáo xứ Đà Loan, mong mọi người trong giáo xứ biết lắng nghe Lời Chúa để trở thành mẹ, trở thành anh em của nhau, để cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày càng tốt đẹp. Cha Giuse xin linh mục đoàn giáo hạt Đức Trọng nhận con vào làm thành viên chính thức.

Sau thánh lễ, Quí cha và cộng đoàn chia sẻ niềm vui với giáo xứ Đà Loan và cha tân quản xứ trong niền hân hoan, lạc quan và tin tưởng vùng đất truyền giáo này sẽ ngày càng phát triển dưới sự dẫn dắt của cha Giuse tân quản xứ.

Bài, ảnh: Hữu Phước

 

Previous
Next


Trang Mục Lục