ĐỨC CHA ĐA MINH NGUYỄN VĂN MẠNH,GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT CHỦ SỰ LỄ CUNG HIẾN VÀ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ NAM BAN,HẠT ĐỨC TRỌNG,ĐỊA PHẬN ĐÀ LẠT THỨ TƯ,NGÀY 30 THÁNG 10 NĂM 2019 LÚC 9 GIỜ 30.

 

Giáo xứ Nam Ban là một vùng Kinh Tế, nơi định cư của giáo dân từ những huyện thuộc nội thành Hà Nội. Nhà thờ Nam Ban nằm ở khu Trưng Vương trên một khoảng đất cao ráo, thoáng mát. Địa điểm này được xây dựng Nhà thờ vì Nam Ban có một số giáo dân tương đối nhiều. Vào thập niên 80 và 90 Nam Ban là vùng đất hoang vu, rừng núi trùng điệp.Những thảm sinh thái nguyên sinh trải dài, những dòng suối hiền hòa trong xanh chay liên miên làm thành những điệu nhạc nhẹ thật êm dịu và thật huyền bí.Đặc biệt thác voi là thắng cảnh đẹp mắt của Nam Ban.

Ngày nay, Nam Ban và Giáo xứ Nam Ban đã phát triển mạnh, và trở thành một vùng trù phú. Giáo xứ Nam Ban thay da đổi thịt qua nhiều đời Cha Quản xứ. Thực tế, khu vực Nhà thờ Nam Ban và Nhà thờ Nam Ban là một trong những Giáo xứ có Nhà thờ đẹp, Nhà sinh hoạt rộng rãi, qui mô.

Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh từ khi lên làm Giám Mục Chính tòa Giáo phận Đà Lạt. Đây là Nhà thờ đầu tiên Đức Cha cung hiến. Nhà thờ Nam Ban với tước hiệu thanh Phaolô bổn mạng, một Vị thánh nổi tiếng truyền giáo cho lương dân, đã nói lên Giáo xứ Nam Ban phải trở thành Giáo xứ truyền giáo vì xung quanh Giáo xứ còn biết bao nhiêu người chưa biết Chúa. Nhà thờ Nam Ban không to lắm nhưng sức chứa đươc vài ngàn người,giải quyết tốt nhu cầu tâm linh của người Kitô hữu. Nhà thờ với kiến trúc nhẹ vừa Gothique, vừa Roman, với đường nét thanh, trông đẹp mắt. Ngoài ra còn nhiều điểm khác như Mê Linh,Gan Thy,Buôn Chuối, Thực Nghiệm vv…là những nơi cần phải có Nhà nguyện để đáp ứng nhu cầu tôn giáo cho bà con giáo dân. Nam Ban .Cha Xứ Giuse Đinh Long Văn Sĩ và Cha phó Công, cùng với Hội Đồng Giáo xứ, các Ban ngành đoàn thể đã nỗ lực hết mình để tiếp nối các Cha tiền nhiệm làm cho khu vực Giáo xứ  Nam Ban trở nên một địa điểm khang trang, rộng rãi, thoáng và xinh. Tuy nhiên như lời Đức Cha Đa Minh chia sẻ dựa trên bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Paris “ Au Petit “ :” Nhà thờ không phải là nơi để tham quan cũng không phải là một bảo tàng viện” Museum “, nhưng là nơi để tôn thờ, cầu nguyện vì có Minh Thánh Chúa, có Chúa.

Đức Cha Đa Minh đã trao chìa khóa biểu tượng chủ quyền của Ngài cho Cha xứ . Các nghi thức cung hiến như xức dầu bàn thờ,tường nhà thờ,xông hương bàn thờ, thắp sáng vv…đã được Đức Cha cử hành thật sốt sắng,rõ ràng. Trong bài giảng Đức Cha đã nói về việc cung hiến Nhà thờ và Ngài dùng đoạn Tin Mừng của thánh Gioan nói về việc tẩy uế Đền thờ để giải thích việc cung hiến Nhà thờ.

Thánh lễ cung hiến và khánh thành được cử hành cách trọng thể, sốt sắng và trang nghiêm. Hơn một trăm linh mục tham dự lễ đồng tế,quây quần bên Đức Giám Mục Giáo phận nói lên tình hiệp nhất yêu thương của Chủ chiên đối với linh mục đoàn. Thánh lễ quy tụ đông đảo tu sĩ, nam nữ,ân nhân và rất đông bà con giáo dân.Điều này nói lên sự thiện cảm của nhiều người đối với Giáo xứ Nam Ban, đến để hiệp thông và cầu nguyện.

Ca đoàn đã phục vụ thánh lễ rất tốt với những bài thánh ca phụng vụ đạo đức, thánh thiêng. Các khâu tổ chức đã chuẩn bị tốt, chu đáo.

Thánh lễ Cung hiến và khánh thành Nhà thờ dâng kính thánh Phaolô Giáo xứ Nam Ban,thị trấn Nam Ban đã để lại ấn tượng tốt trong lòng mọi người,

Cầu chúc cho Cha xứ, Cha Phó, Hội Đồng Giáo xứ, các ban ngành đoàn thể và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ Nam Ban luôn là những Phaolô nhiệt thành,hăng hái, can đảm loan truyền Tin Mừng cứu độ.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi   DCCT
Hình ảnh: Cao Trọng


 

Previous
Next


Trang Mục Lục