ĐỨC CHA ĐA MINH VỀ LÀM PHÉP TƯỢNG ĐÀI ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI VÀ NGHĨA TRANG GIÁO XỨ THÁNH TÂM LỘC TIẾN

Chiều Chúa nhật 8/12/2019, con dân của Giáo xứ Thánh Tâm (LT) hân hoan tề tựu về nghĩa trang giáo xứ để tham dự lễ khánh thành linh đài Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và nghĩa trang giáo xứ.

Cùng hiệp thông trong Thánh lễ đồng tế hôm nay do Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh – Giám mục Giáo phận Đà Lạt chủ tế, có Cha Phao lô Dương Công Hồ - Chánh xứ Giáo xứ Thánh Tâm, Cha Phó Phao lô Nguyễn Hữu Phan, cùng các Cha là những người con của giáo xứ, các Cha trước đây có thời gian gắn bó, dẫn dắt giáo xứ và cùng với khoảng ba ngàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ đến tham dự Thánh lễ.

Cách đây một năm, trong Thánh lễ "cầu cho các tín hữu đã qua đời" vào ngày 02/11/2018 tại nghĩa trang giáo xứ, hôm đó Cha xứ đã đề cập đến đất nghĩa trang chỉ còn đủ để an táng trong vài năm nữa là hết. Nhiều phương án được đưa ra nhưng vì lí do này hoặc lí do khác mà ko thể thực hiện được, một vấn đề nan giải. Nhưng rất may cho con dân giáo xứ Thánh Tâm khi có một vị chủ chăn giàu lòng nhân ái đến như “một vị Thiên sai” - Cha Phao lô Dương Công Hồ, một cái tên mà có lẽ đã không còn xa lạ với nhiều người trong cũng như ngoài giáo xứ, công giáo hay lương giáo. Vị chủ chăn chỉ luôn nghĩ làm thế nào để mang đến những điều tốt nhất cho con chiên của ngài. Nơi ngài, người ta thấy sự hiện diện của Thiên Chúa đó là sự yêu thương và đức khiêm nhường ....

Những ngày đầu thực hiện phương án cải mộ của ngài đã vấp phải không ít sự phản đối, chia rẽ, những khó khăn về tài chính... Nhưng bằng sự quyết tâm của Ngài và các cộng sự đắc lực, cuối cùng mọi thứ cũng dần đi vào quỹ đạo, để rồi sau gần một năm với bao lo lắng, vất vả của mọi người dưới sự dẫn dắt của Ngài, hôm nay con dân giáo xứ đã có một nghĩa trang đúng nghĩa “xanh, sạch, đẹp”, sẽ không những cho những người hiện tại mà còn cho bao thế hệ sau này tự hào ...

Thánh lễ thật sốt sắng khi mọi người cùng hướng về linh tượng Mẹ. Mẹ đứng đó giữa đoàn con cái cả người sống và kẻ chết, Mẹ giang rộng hai tay như muốn ôm hết thảy con cái Mẹ vào lòng với tất cả yêu thương, để qua Mẹ, tất cả con cái Mẹ sẽ cùng với Mẹ được về hưởng tôn nhan Chúa. Vâng mẹ chính là niềm hi vọng cho nhân loại !

Sau các nghi lễ làm phép tượng do Đức Cha chủ tế ban phép, cộng đoàn cùng hướng về bàn Thánh để tham dự Thánh lễ.

Chia sẻ trong Thánh lễ hôm nay, Đức Cha Đa minh chúc mừng cộng đoàn Giáo xứ Thánh Tâm, Ngài nói: “… công trình nghĩa trang này như một công trình yêu thương và bác ái, dù với bao khó khăn nhưng cuối cùng công trình đã hoàn thành trong bình an. Khi chúng ta làm việc yêu thương và bác ái, Chúa không để chúng ta một mình, có Đức Mẹ cùng đồng hành và chúc lành…”

Cuối Thánh lễ, ông Giuse Đỗ Đình Tuyên – Chủ tịch HĐGX, thay mặt cộng đoàn giáo xứ cảm ơn Đức Cha và quý Cha đã dâng Thánh lễ đồng tế hôm nay. Cảm ơn Cha Chánh xứ, các cha Phó, anh em trong đội xây dựng, các nhà hảo tâm cùng sự đồng lòng chung sức của cộng đoàn trong giáo xứ, cảm ơn chính quyền địa phương đã quan tâm và tạo điều kiện để giáo xứ hoàn thành công trình này.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan với nhiều cung bậc cảm xúc. Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đã luôn đồng hành cùng đoàn con trần thế như câu Thánh Kinh mà Cha xứ đã chia sẻ: "Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công".

Bài: Hồng Nhung

Ảnh: Xuân Cường – Phi Dũng

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục