GIÁO HẠT ĐẠ TÔNG CHẦU TẠ ƠN VÀ CHÚC TẾT ĐỨC CHA VÀ CHA TỔNG ĐẠI DIỆN

 

Theo lịch sắp xếp của Tòa Giám Mục, sáng ngày 18/01/2020, Đức Cha Đa Minh, Cha Tổng Đại Diện và Cha Quản Lý giáo phận đã đến nhà thờ Đạ Tông để cùng với giáo dân hạt Đạ Tông tham dự giờ Chầu Tạ Ơn cuối năm Kỷ Hợi.

Giờ Chầu Thánh Thể diễn ra trong bầu khí sốt sắng, hân hoan. Chủ chăn cùng với đoàn chiên tạ ơn Chúa vì một năm đón nhận hồng ân, cầu nguyện cho giáo phận nhân dịp kỷ niệm 60 năm được Tòa Thánh thiết lập từ một họ đạo Đà Lạt đã trở thành một giáo phận mới, và tri ân Đức Cha Antôn đã ban nghị định thiết lập giáo hạt mới Đạ Tông.

Sau giờ chầu, cha Quản hạt Bartôlômêô Nguyễn văn Gioan đã thay mặt cho giáo hạt chúc tết Đức Cha:

“Giáo hạt Đạ Tông chúng con hôm nay hớn hở vui mừng quy tụ về nhà thờ Đạ Tông để được lần đầu tiên chúc tết Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện và Cha Quản Lý trong tư cách là một giáo hạt mới.

Vào ngày ngày 19/3/2019, Đức Cha Antôn ký sắc lệnh thành lập giáo hạt Đạ Tông, từ đó đến hôm nay chỉ mới vỏn vẹn 10 tháng. Giáo hạt mới cũng chỉ vỏn vẹn có hai giáo xứ: giáo xứ Đạ Tông và giáo xứ Phi Liêng. Chúng con hy vọng năm nay sẽ được công nhận thêm 4 giáo xứ nữa, hiện giờ vẫn còn là các giáo họ biệt cư: Liêng Srônh, Rômen, Đạ R’Sal thuộc giáo xứ Đạ Tông và giáo họ Đạ K’ Nàng thuộc giáo xứ Phi Liêng.

Giáo hạt Đạ Tông tính đến hôm nay có số giáo dân là 22.464 người, trong đó 1/4 là người Kinh với 5.644 người, và 3/4 là người Dân Tộc với 16.820 người, sống chan hòa với hơn 70.000 nhân khẩu trong 8 xã thuộc huyện Đam Rông, chiếm tỉ lệ 32% dân số của huyện. Giáo hạt hiện có 2 cộng đoàn nữ tu là cộng đoàn Nữ tử bác ái Vinh Sơn có 8 sơ, và cộng đoàn Nữ tỳ Chúa Giêsu Linh mục có 4 sơ, phục vụ tại giáo xứ Đạ Tông. Chúng con hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều cộng đoàn đến hiện diện và phục vụ tại các giáo xứ, giáo họ… “

Đức Cha Đa Minh đã ban huấn từ về Phụng Vụ: cách trang trí hoa trong nhà thờ cần làm nổi bật bàn thờ, cách đệm đàn khi hát đáp ca không lấn át Lời Chúa, sau đó, Đức Cha chia sẻ về tình hình Giáo Phận, đặc biệt Đức Cha đã thông tin cho bà con giáo dân giáo xứ Đạ Tông về sức khỏe của Cha nguyên quản xứ Matthêu Đinh Viết Hoàng.

Kết thúc buổi gặp mặt, Đức Cha cùng với các cha trong Giáo Hạt và các đại diện các giáo xứ, giáo họ chia sẻ bữa cơm huynh đệ tất niên, dĩ nhiên Đức Cha cũng không quên “lì xì” cho mọi người trong tiếng cười hồn nhiên thắm đượm tình cha con.

 

Lm. Bart. Nguyễn văn Gioan

 

Previous
Next


Trang Mục Lục