ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT

ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI TRẺ HƯỚNG TỚI SỰ TRƯỞNG THÀNH TOÀN DIỆN”

 

Đại hội Giới trẻ Giáo phận Đà Lạt với chủ đề “NGƯỜI TRẺ, SỐNG VÀ TRÁCH NHIỆM” được tổ chức tại  Giáo xứ Tân Hà – Giáo hạt Bảo Lộc vào ngày 20 tháng 01 năm 2020

Dù là ngày cận Tết Canh (26 ÂL) nhưng đã thu hút trên 5000 bạn trẻ thuộc 7 giáo hạt trong giáo phận tham dự.

Đặc biệt Đại hội có sự hiện diện và đồng hành của Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh- Giám mục giáo phận Đà Lạt và Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính- Tổng đại diện từ lúc khai mạc cho đến khi kết thúc đã mang lại niềm hân hoan, phấn khởi và khích lệ rất nhiều cho các bạn trẻ và Ban tổ chức. Cùng đồng hành với các bạn trẻ còn có Quý cha đặc trách Giới trẻ của các giáo hạt, giáo xứ; quí tu sĩ nam nữ.

KHỞI ĐỘNG

Linh hoạt viên giáo hạt Bảo Lộc đã khởi động chương trình bằng các vũ điệu “Có Chúa song hành”, “Tuổi trẻ dấn thân”. Sau phần biểu diễn lân- sư- rồng của GX Lộc Phát đầy sôi động, các bạn trẻ giáo hạt Đà Lạt tiếp tục làm “nóng” bằng các vũ điệu “Nhiệt huyết tuổi trẻ” và “Ra khơi” làm khuôn viên nhà thờ Tân Hà rộn ràng hẳn lên.

Tiếp đó, cha Giuse Nguyễn Minh Cường- Đặc trách Giới trẻ Giáo phận có lời chào mừng Đức cha, Cha Tổng đại diện, quí cha, quí tu sĩ, đặc biệt chào mừng các bạn trẻ đã sắp xếp thời gian để đến với Đại hội rất đông đảo. Trong phần khai mạc, Đức Cha Đa Minh bày tỏ niềm vui mừng, sung sướng khi được hiện diện bên những người trẻ vào thời điểm hết sức đặc biệt. Năm 2020 Giáo phận cử hành Năm thánh kỷ niệm 100 năm Giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt, 60 năm giáo phận Đà Lạt và là năm Giáo hội Việt Nam bắt đầu 3 năm “ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI TRẺ HƯỚNG TỚI SỰ TRƯỞNG THÀNH TOÀN DIỆN”. Đây là năm đầu với chủ đề “Người trẻ sống và trách nhiệm” Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận Đà Lạt tổ chức ngay Đại Hội trong những ngày đầu năm nên càng thêm ý nghĩa cho các bạn trẻ. Các bạn trẻ đã hòa chung vũ điệu trong bài hát chủ đề “Tự hào là người Công giáo” và băng reo Giới trẻ: Yêu thương- dấn thân- có Đức Ki tô.

Đại hội gồm 3 phần chính: Thuyết trình, Thánh lễ và diễn nguyện.

THUYẾT TRÌNH

Sau phần khai mạc, các bạn trẻ được cha Phaolô Nguyễn Quang Thanh (Tu hội Truyền giáo thánh Vinh Sơn) chia sẻ đề tài “Người trẻ và sự trưởng thành”. Cha Phaolô đã gợi lên 4 “tiêu chí” giúp các bạn trẻ nhận ra thế nào là một người trưởng thành.

1.       Đó là người biết vượt qua những thách đố, nghịch cảnh, khó khăn như Đức Kitô đã sống và vượt qua

2.       Là người biết vượt qua sự sung sướng, tiện nghi vật chất, sự giàu sang, cám dỗ của đồng tiền

3.       Là người sống thực tế, không sống ảo. Biết yêu và sống cuộc sống hiện tại không bị máy tính, smatphone cám dỗ chiếm hết thời gian

4.       Người trưởng thành là người biết sống vì người khác. Biết hòa điệu với các mối quan hệ trong cuộc sống: Mình với chúa, mình với tha nhân, biết quan tâm đến những người nghèo khó, biết chia sẻ.

*Tiếp đó Cha Giuse Nguyễn Phát Tài, đến từ Giáo xứ Tân Thông, Giáo phận Phú Cường chia sẻ đề tài Người trẻ và trách nhiệm. Dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng cha tài đã giúp các bạn trẻ nhận thức thế nào là người có trách nhiệm. Đó là người dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm về việc mình làm. Không như 2 người trẻ đầu tiên của nhân loại là A đam và E va  đã dám ăn trái cấm nhưng lại không dám chịu trách nhiệm; A đam đổ thừa cho E va, còn E va đổ thừa cho con rắn. Với một người trẻ dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm về việc mình làm sẽ tạo sự tín nhiệm đối với người khác.

Đại hội vui mừng khi lần đầu có sự hiện diện của linh mục ca sỹ Nguyễn Sang (Giáo phận Mỹ Tho) bạn học cùng cha Giuse Nguyễn Phát Tài, cha Sang với giọng ca Chúa cho đã chia sẻ tâm tình với các bạn trẻ qua các nhạc phẩm “bất hủ” của ngài và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình. Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của các ca sỹ Tuyết Mai, ca sỹ Hồng Ân, Nguyễn Thanh, Họa My… trong các tiết mục. Đặc biệt có sự hiện diện của nữ tu Hiền Hòa (dòng MTG Đà Lạt), tác giả bài hát “Cho con thấy Chúa”. Bất ngờ hơn khi lần đầu ca sỹ Tuyết Mai được gặp sơ Hiền Hòa tác gỉa bài hát mà cô từng thể hiện trong nhiều năm qua. Ca sỹ Tuyết Mai đã mời sơ Hiền Hòa cùng song ca bài hát “Cho con thấy Chúa”. Nữ tu Hiền Hòa là tổng đạo diễn cho chương trình Đại Hội Giới trẻ giáo phận Đà Lạt lần này.

THÁNH LỄ SỐT MẾN

Lúc 17 giờ Đức cha Đaminh chủ sự thánh lễ tạ ơn, cùng đồng tế có cha Tổng đại diện, cha Đặc trách Giới trẻ giáo phận và quí cha trong gióa phận. Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ với các bạn trẻ 3 chân lý: Thiên Chúa luôn yêu thương các bạn trẻ; Đức Ki tô là đấng cứu độ; Đức Ki tô đang sống, Ngài là nguồn suối sự sống và đang triển nở đích thực bở tác động của Chúa Thánh thần. Đức Ki tô không chỉ là mẫu gương trong quá khứ, người đang sống, đang hiện diện trong cuộc đời của mỗi chúng con. Chúa đã nói: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Đức cha mời gọi các bạn trẻ hiệ diện hãy trầm lắng để cảm nghiệm được Thiên Chúa yêu thường mình, Đức Kitô cứu độ con và Chúa Thánh thần đang nâng đỡ con từng ngày, từng phát giây trong cuộc sống.

Cuối thánh lễ đại diện Giới trẻ đã bày tỏ lòng biết ơn đến Đức cha, Cha Tổng đại diện, Cha Đặc trách Giới trẻ, Cha quản xứ và Hội đồng giáo xứ Tân Hà, cảm ơn quí tu sĩ nam nữ và các bạn trẻ đã hiện diện góp phần giúp cho Đại hội diễn ra tốt đẹp.

Trong bữa ăn hiệp thông, các bạn trẻ  được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như Hương trầm cung tiến (LM Nguyễn Sang), GX Tân Bình múa minh họa; nghệ sỹ Huy Đặng độc tấu Saxophone’ “Đường xưa lối cũ” (ca sỹ Họa My), GX Thánh tâm Lộc Phát phụ họa hoạt cảnh. Các bạn trẻ hạt Di Linh mang đến tiết mục tươi vui “Một năm mới bình an”; ca sỹ Nguyễn Thanh với nhạc phẩm “Tấm lòng” với phần múa minh họa của giáo hạt Đơn Dương. GX B’ Sum rắc với vũ điệu “Xuân về trên cao nguyên” và vũ đoàn Sunny với bài Xuân đầy sức trẻ.

Diễn nguyện: HÀNH TRÌNH SỰ SỐNG

“Hành trình sự sống” gồm 3 phân cảnh: Món quà sự sống, Lạc lối và  Bước chân trở về.

Diễn nguyện được dàn dựng công phu với sự tham gia của đông đảo diễn viên đến từ các đơn vị: GX Lang Biang, GX Thiện Lộc, GX Thánh Mẫu (Lộc Phát), GX Bảo Lộc, GX Phúc Lộc, GX Gioan, vũ đoàn Sunny, Thảo Lam; cùng các ca sỹ LM Nguyễn Sang, Hông Ân, Tuyết Mai…

Hành trình sự sống kể lại câu chuyện của một bạn trẻ từ khi được sinh ra đến lúc trưởng thành với biết bao biến động, có lúc  lạc lối sa ngã nhưng được sự đồng hành, nâng đỡ của cha mẹ của tình yêu Thiên Chúa bạn trẻ ấy đã quay bước trở về sống bên gia đình chan chứa tình yêu thương, được sống trong mùa xuân hy vọng.

Kết thúc ngày Đại hội, Cha Đặc trách Giới trẻ Giáo phận một lần nữa cảm ơn Đức cha, Cha Tổng đại diện, quí cha, qúi tu sĩ nam nữ tu sĩ; cảm ơn Cha xứ và giáo xứ Tân Hà, cảm ơn các giáo xứ đã đóng góp tiết mục cho ngày Đại hội, cảm ơn Bna kèn, Ban Giới trẻ các giáo hạt, Ban Truyền thông giáo hạt Bảo Lộc và Đà Lạt; cảm ơn các cấp chính quyền, cảnh sát giao thông, an ninh đã tạo điều kiện và giúp cho ngày Đại hội diễn ra tốt đẹp.

Cuối cùng, Đức cha Đa minh ban phép lành cho các bạn trẻ và cùng hòa chung vũ điệu “Thắp sáng niềm tin” với các bạn trẻ như cách nhắc nhớ mỗi người trẻ sau khi dự đại hội khi trở về lại giáo xứ, gia đình phải biết sống có trách nhiệm và làm cho đức tin được tỏa sáng trong cuộc sống thường ngày.

Bài ảnh: Roco Hữu Phước

.

 

Previous
Next


Trang Mục Lục