Tuần Thánh Và Đại Lễ Phục Sinh Tại Giáo Phận Đà Lạt Năm 2020

Tuần Thánh và đại lễ Phục sinh năm nay (2020), tại Giáo phận Đà Lạt nói riêng, tại Việt Nam và trên toàn thế giới nói chung rất đặc biệt vì thánh lễ và các nghi thức được cử hành mà không có giáo dân tham dự do phòng dịch Covid-19.

Với Giáo phận Đà Lạt, chiều 27.3.2020, Đức cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh - Giám mục giáo phận có Thư Mục vụ “Thông báo tạm ngưng các thánh lễ cộng đồng- Chương trình tuần thánh” đề phòng chống dịch bệnh. Theo đó từ 0 giờ ngày 28.3 cho đến khi có thông báo mới, tại các nhà thờ, nhà nguyện của các giáo xứ, giáo họ và dòng tu trong Giáo phận tạm ngừng các thánh lễ cộng đồng cũng như các sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của cộng đoàn.

Trong thời gian này, hằng ngày có thánh lễ được phát trực tuyến và lưu lại trên Youtube của Giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt.

Do đó, sáng thứ tư Tuần thánh Đức cha cử hành Thánh lễ làm phép dầu tại nhà thờ Chánh Tòa nhưng chỉ có sự tham dự của Ban tư vấn và quý thầy giúp lễ. Dù không có linh mục đoàn giáo phận, tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân tham dự, nhưngThánh lễ được cử hành trang trọng, cảm động, ngắn gọn. Qua kênh Youtube của Giáo xứ Chánh Tòa có hàng ngàn người tham dự thánh lễ cầu nguyện cho các Linh mục.

Tiếp đó, chiều thứ năm Tuần Thánh, Đức cha Đa minh chủ sự Thánh lễ Tiệc ly, cùng đồng tế có cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính-Tổng đại diện, Cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn- Quản lý Tòa Giám mục, Cha Phao lô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt và Cha Phó giáo xứ Chánh Tòa. Thánh lễ này không có nghi thức rửa chân như  thường lệ hằng năm vì không có giáo dân tham dự. Với thánh lễ này, qua kênh Youtube có tới 15.000 người tham dự. Hầu hết các gia đình trong giáo phận đều bật tivi, Ipad, điện thoại thông minh để tham dự thánh lễ, hiệp thông với Đức Giám mục giáo phận

Chiều thứ sáu Tuần thánh, Đức cha Đa minh tiếp tục chủ sự nghi thức tưởng niệm Cuộc Thương khó của Chúa Giêsu. Trong phần lời nguyện, đặc biệt Đức Giám mục cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 mau chấm dứt để đem lại sự bình an cho mọi người trên thế giới. Khác với mọi năm, do hoàn cảnh đặc biệt phòng chống dịch nên không có phần hôn kính Thánh giá Chúa Giêsu. Qua kênh youtube của Giáo xứ Chánh Tòa có đến 29.000 lượt xem và tham dự.

Vào tối thứ bảy, Đức Cha chủ sự Đêm Canh thứ Vượt qua và Thánh lễ Vọng Phục sinh tại nhà thờ Chánh Tòa, cùng đồng tế chỉ có cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính-Tổng đại diện, Cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn- Quản lý Tòa Giám mục, Cha Phao lô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt và Cha Phó giáo xứ Chánh Tòa. Trong thánh lễ không có nghi thức rửa tội tân tòng như mọi năm. Thánh lễ được cử hành sốt sắng. Cuối Thánh lễ, Đức cha gởi lời chúc mừng Đại lễ Phục sinh đến Cha Tổng đại diện, Cha Đại diện Giám mục, Quí cha Quản hạt, quí cha, quí tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân trong toàn giáo phận. Đức cha Đa Minh cầu chúc bình an- sức khỏe- niềm vui của Chúa Phục sinh và Ban phép lành của Chúa Kitô Phục sinh cho tất cả mọi người. 

Ngoài nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Đà Lạt, mỗi ngày truyền hình trực tuyến các thánh lễ và các nghi thức, trong Giáo Phận cũng có một số nhà thờ có đủ phương tiện, nhân sự cũng truyền hình trực tuyến qua kênh Youtube, facebook của giáo xứ để bà con giáo dân tham dự thánh lễ cách sốt sắng. Dù tham dự thánh lễ trực tuyến tại nhà, nhưng hầu hết các gia đình đều ý thức thực hiện lời nhắc nhở của các vị chủ chăn: tham dự thánh lễ trước bàn thờ có thắp nến, cắm hoa; mặc trang phục chỉnh chu như đi tham dự tại nhà thờ; trước khi tham dự thánh lễ đều đọc kinh để chuẩn bị tâm hồn.

Có thể nói, Tuần Thánh và Phục sinh năm nay cả Giáo phận có một bầu khí khác thường vì không được háo hức đến nhà thờ giáo xứ tham dự thánh lễ với cộng đoàn giáo xứ. Bù lại, những người trong gia đình lại có điều kiện quây quần bên nhau trong mái nhà ấm cúng, thân thương để cùng nhau tham dự thánh lễ cách sốt sắng và đón nhận ân sủng Chúa Kitô Phục sinh.

Nhiều người chia sẻ với người viết, dù không được đến nhà thờ, nhưng việc tham dự thánh lễ và các nghi thức trực tuyến lại thấy sâu lắng, xúc động hơn, cảm thấy được gần các chủ chăn hơn, gần Chúa hơn… Chính trong hoàn cảnh đặc biệt này, khi mọi người phải giãn cách xã hội  để phòng dịch Covid-19, họ lại có nhiều thời gian để sum họp bên những người thân yêu trong gia đình, để cùng đón nhân hồng ân Chúa.

Dường như mỗi người, mỗi nhà đều luôn dành thời gian để suy gẫm về ý nghĩa của cuộc sống hiện tại được Chúa ban tặng, đồng thời cùng cầu nguyện cho những người đã qua đời vì dịch bệnh, cầu nguyện cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế và những bệnh nhân Covid-19 vượt qua được những khó khăn thử thách và cầu xin cho cơn đại dịch mau chấm dứt để thế giới được sống trong bình an.

Bài, ảnh: Thông Xanh

Hình: Chụp lại màn hình kênh Youtube Giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt


MainMV0420