HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ ĐÀ LẠT:

THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN TRỌN ĐỜI

 

Trong tâm tình tri ân và cảm tạ Thiên Chúa, vào lúc 9g00 ngày 11/06/2020, tại Nguyện Đường Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh – Giám mục Giáo phận – đã chủ sự Thánh lễ khấn dòng cho 12 nữ tu tuyên khấn trọn đời. Với việc tuyên khấn trọng thể này, các chị em nói lên quyết tâm theo Chúa đến cùng trong Linh Đạo Mến Thánh Giá và dấn thân phục vụ tha nhân hầu làm vinh danh Đấng Chịu Đóng Đinh.

Đúng 9g00, bản tình ca mùa dâng hiến trổi vang rộn rã: “… Đường đi lên nhà Chúa, Chúa ơi cung thánh Ngài ngời bao huyền diệu….”; Các khấn sinh cùng đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường trong bầu khí linh thiêng sốt sắng. Đồng tế với Đức Cha hôm nay có sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận, quý cha quản hạt, quý cha giáo và đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận. Cùng hiệp dâng thánh lễ còn có quý thầy Phó tế, quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh, quý khách, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và bạn bè xa gần của các khấn sinh.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân Ngài tuôn đổ trên Giáo hội, Giáo phận, cách riêng cho Hội dòng. Với tâm tình hiền phụ, Ngài đã cùng với con cái Hội dòng chào đón quý cha, quý khách; Ngài cũng không quên mời gọi mọi người hiệp ý cầu nguyện nhiều cho các khấn sinh. Cách đặc biệt, Đức Cha nhắn nhủ các chị về ý nghĩa đích thực của sự dâng hiến. Lời dâng hiến không chỉ lung linh nhất thời nhưng phải mang âm hưởng của lời Xin Vâng năm xưa; Để rồi dẫu vật đổi sao dời thì lời dâng hiến của các chị vẫn mãi sắt son đến tận chân Thập Giá như hình ảnh của Mẹ hôm nào.  

Kế đến, trong bài giảng lễ, Đức cha đã giúp cộng đoàn dân Chúa suy niệm về tâm tình tạ ơn mà mỗi Kitô chúng ta phải có. Tạ ơn Chúa vì ý thức chúng ta là “một dòng dõi được Ðức Chúa ban phúc lành và mặc cho hồng ân cứu độ” (Is 61,9). Tạ ơn Chúa vì “Trong Đức Ki-tô, cả anh em nữa  anh em đã được nghe lời chân lý là Tin Mừng cứu độ anh em” (Ep 1, 13). Tạ ơn Chúa vì được nghe tiếng gọi mời: "Ai đành mất mạng sống mình vì Ta, thì sẽ được sự sống". (Mt 16, 25)

Sau bài giảng lễ là phần nghi thức tuyên khấn, gồm có 3 phần: tuyển chọn, tuyên khấn và diễn nghĩa. Bằng lời khấn trọn đời, các khấn sinh đã nguyện ký thác vĩnh viễn cuộc đời cho Chúa là Đấng Tình Quân và cho Hội dòng là nơi các chị được cùng chị em sát cánh bước đi trong Linh Đạo Mến Thánh Giá. Nghi thức khấn dòng kết thúc với cử chỉ trao hôn bình an của Chị Tổng Phụ trách  và quý chị Ban Điều Hành dành cho từng khấn sinh trong sự vui mừng, hân hoan của cộng đoàn phụng vụ.

Bầu khí ấm áp nghĩa tình của chị em trong Hội dòng như được nhân rộng, lan tỏa cho cả cộng đoàn hiện diện. Phụng vụ Thánh Thể đã mời gọi cộng đoàn thực sự hiệp thông sâu sắc. Với tâm tình đó, sau lời nguyện Hiệp lễ, Chị Tổng Phụ Trách đã thay lời cho các chị em trong Hội dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và nói lên tâm tình tri ân tới  Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các khấn sinh. Đặc biệt, Chị cám ơn quý ông bà cố đã sẵn sàng dâng hiến những người con yêu dấu của mình cho Thiên Chúa qua Hội dòng. Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan và được nối dài qua bữa tiệc đơn sơ tại phòng tiếp tân của Hội dòng.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, ban cho các tân khấn sinh hôm nay luôn được tràn đầy niềm vui, bình an, và hăng say nhiệt tâm với sứ vụ để Lời Chúa được cắm rễ và triển nở trong tâm hồn mọi người.

 

Previous
Next


Trang Mục Lục