Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Lộc An, Giáo Hạt Bảo Lộc, Giáo Phận Dalat.

Chiều thứ hai ngày 27/7/2020, Giáo xứ Lộc An kỷ niệm 3 năm cung hiến nhà thờ, thành lập giáo xứ và đón nhận cha Quản xứ tiên khởi Giuse Bùi Nguyễn Minh Hoàng. Trong ngày đặc biệt này, Đức cha Đaminh đã đến cử hành Thánh lễ Tạ ơn, đồng thời ban Bí tích Thêm Sức cho 73 em thiếu niên và cho 47 em Ấu nhi được rước lễ lần đầu.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng giáo dân Giáo xứ Lộc An đã chuẩn bị từ nhiều ngày trước và hiện diện đông đảo để chào đón Đức cha, quý cha, quý khách, cũng như tham dự thánh lễ “5 trong 1” này.

Đồng tế với Đức cha và cha quản xứ Lộc An, có cha quản xứ B’Đơr Augustinô Phạm Minh Thanh, cha Giuse Phạm Văn Thống quản xứ Đại Lộc, cha Phaolô K’Brêh quản xứ Gia Lành, cha Martinô Nguyễn Văn Đoàn (Đồng Công) và cha Vinhsơn Trần Ngọc Dũng ICM.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi mọi người hãy mở lòng ra đón nhận phúc lộc từ trời (Lộc) là chính hồng ân của Chúa Phục sinh “bình an cho các con” (An), để ngày đại lễ hôm nay trở nên nguồn sinh phúc cho mỗi người.

Trong bài giảng lễ, Đức cha khéo léo gợi lại giáo lý về 7 bí tích, cách riêng những bí tích sẽ cử hành hôm nay; rồi về Đức Chúa Thánh Thần và 7 ơn của Người, đặc biệt khi được soi sáng bởi các bài đọc trong thánh lễ: Chúa Thánh Thần đã được ban cho các tín hữu khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội để trở nên con Chúa và được gọi Thiên Chúa là Cha. Trong Bí tích Thêm Sức, các tín hữu lãnh nhận Chúa Thánh Thần một cách viên mãn để trở nên chiến sĩ chứng nhân Chúa Kitô… gắn bó hơn với Hội Thánh.

Mọi người tham dự một cách chăm chú trong bầu khí trang nghiêm sốt sáng, chung tiếng với ca đoàn trong những bài hát đã được tập khá kỹ lưỡng, cách riêng đối với những em lãnh nhận bí tích hôm nay.

Trong lời đáp từ cuối thánh lễ sau bài cảm ơn của ông chủ tịch hội đồng giáo xứ, Đức cha vui mừng nhận thấy Giáo xứ Lộc An tuy còn rất non trẻ, nhưng hứa hẹn một tương lai sáng lạn, bởi là một nơi kinh tế đang phát triển, nhiều người đến lập nghiệp, nhiều người làm ăn khấm khá…trong một vùng đất rộng, mầu mỡ. Tuy nhiên đó cũng là một thách thức cho Lộc An, bởi cũng sẽ có những người kém may mắn, những người làm ăn thua lỗ, những người nghèo khổ… cần có những bàn tay nâng đỡ vực dậy. Chúa ban cho, không phải mình chỉ biết mình, nhưng phải biết rộng tay chia sẻ với tha nhân, với những người khốn khó. Ngoài ra Lộc An cũng là nơi còn rất nhiều người chưa biết Chúa, cần được đón nhận Tin mừng của Chúa, qua đời sống bác ái gương mẫu của các tín hữu. Đó chính là làm cho hoa trái của Ơn Chúa Thánh Thần được nảy nở.

Bá Trí

 

Previous
Next


Trang Mục Lục