ĐẠI CHỦNG VIỆN MINH HÒA KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020 - 2021

Trong bầu không khí hân hoan và tràn đầy tình yêu mến của chủng viện Minh Hòa, vào lúc 10h30 ngày 05/09/20, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, đã về nơi đây dâng Thánh lễ khai giảng để bắt đầu cho một năm học mới.

Cùng đồng tế thánh lễ có cha Tổng Đại diện Gioan Boscô, cha Đại diện Giám mục Phaolô, cha Giám đốc Đại Chủng viện, quý cha quản hạt, quý cha trong Ban giám đốc và quý cha giáo Đại Chủng viện. Hiệp dâng thánh lễ ngoài quý thầy, quý sơ, còn có sự hiện diện của các thầy cô giáo hiện đang giảng dạy tại Chủng viện.

Trong bài giảng, dựa vào các bài đọc thứ bảy sau Chúa Nhật XXII Thường niên, Đức Cha đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các chiều kích đào tạo các ứng sinh linh mục, trong đó “Chiều kích tri thức là trụ cột nhưng không phải là yếu tố quan trọng nhất”, nhưng “nhân bản phải là nền tảng, đời sống đạo đức thiêng liêng phải là trọng tâm để hướng tới việc xây dựng mối tương quan huynh đệ bác ái, nhằm phục vụ cho sứ mạng của người môn đệ sau này”. Dựa vào thư 1Cr 4,9-15, Đức cha cũng nhắn nhủ các thầy chủng sinh phải biết sống gắn bó yêu thương nhau, cùng nhau xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất, phải tránh óc bè phái và chia rẽ: “anh em hãy học cho biết ‘đừng có đi ra ngoài những gì đã viết’, kẻo sinh ra kiêu ngạo, theo người này mà chống người khác” (1Cr 4,6). Vì chỉ có một Đức Kitô mà thôi.

Cũng trong tâm tình của năm học mới, Đức cha cũng nhấn mạnh đến trung tâm điểm của đời sống người môn đệ, đó là “hãy nỗ lực học để nhận biết, yêu mến và quy phục Đức Kitô”. Dựa vào bài Tin Mừng Lc 6,1-5, Đức cha diễn tả phẩm giá cao quý của con người, luật được đặt ra là để phục vụ con người. Chính Đức Kitô đã đến trần gian, chính Ngài tự nhận mình là Con Người để nâng cao con người. Do đó người môn đệ Chúa Kitô phải noi theo gương của Ngài, được sai đi để phục vụ cho hạnh phúc của anh chị em mình.

Kết thúc bài giảng, Đức cha mượn tâm tình của Mẹ Maria trong tiệc cưới Cana: “Người bảo gì, anh em cứ làm theo” (Ga 2,5), để nhắn nhủ đến gia đình Chủng viện, biết sống tâm tình phó thác hoàn toàn nơi Đức Kitô.

Theo thông lệ các trường công giáo, liền sau bài giảng lễ, các cha trong ban giáo sư đã tuyên xưng đức tin như quy định của Giáo luật điều 833, 7o.

Cuối Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Gioan Boscô đã long trọng đọc văn thư công bố danh sách các thầy phó tế sẽ được truyền chức linh mục trong dịp tĩnh tâm linh mục Giáo phận vào tháng 11/2020. Toàn thể cộng đoàn đều hân hoan vui mừng vì cảm nghiệm được tình thương và hồng ân của Thiên Chúa luôn hằng tuôn đổ xuống trên đoàn con cái của Ngài.

Năm học 2020-2021, Đại Chủng viện Minh Hòa có 39 đại Chủng sinh và 7 thầy thuộc tu hội Tận Hiến ICM đang học tại Đại Chủng viện. Các thầy thuộc lớp thần học 3, thần học 2, triết 1. Ngoài ra còn có 18 Chủng sinh đang giúp năm thử và 20 anh em lớp dự bị năm thứ hai.

Tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Ngài đã thương ban xuống trên Gia đình Chủng viện. Nhờ sự bầu cử của Mẹ Maria, thánh cả Giuse, hai thánh Bổn mạng Philipphê Minh, Simon Hòa và toàn thể các thánh, nguyện xin Chúa luôn tuôn tràn ơn lành của Ngài trên quý cha trong Ban giám đốc và quý cha giáo, cũng như toàn thể những người đang miệt mài bước theo Đức Kitô.

BTT Đại Chủng Minh Hòa Đà Lạt

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục