NGÀY GIỚI TRẺ GIÁO HẠT ĐÀ LẠT QUÍ III-2020

NGƯỜI TRẺ LOAN BÁO TIN MỪNG

“Người trẻ loan báo Tin Mừng” là chủ đề của Ngày họp mặt giới trẻ giáo hạt Đà Lạt, Quí III-2020 tại nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt.

Do dịch Covid nên từ đầu năm đến nay Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt mới có cơ hội họp mặt bên nhau để mừng Năm thánh kỷ niệm 100 năm giáo xứ Chánh Tòa, để cầu nguyện cho năm học mới gặt hái được thành quả tốt đẹp và trưởng thành toàn diện. Dù trời mưa bão những có hơn 600 bạn trẻ từ các giáo xứ, các nhóm sinh viên, tu sinh…đã náo nức về nhà thờ Mẹ của giáo phận để tham dự ngày họp mặt.

THÁNH LỄ CẦU CHO NĂM HỌC MỚI

Lúc 17g15, Cha Quản hạt- Phaolô Phạm Công Phương chủ sự thánh lễ Chúa nhật Thế giới truyền giáo, Cầu nguyện cho học sinh, sinh viên bước vào năm học mới. Cùng đồng tế có Cha Phanxico Xavie Nguyễn Thanh Lý- Phó Giám tỉnh Tu hội truyền giáo Vinh Sơn, Cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng- Giám đốc Học viện Don Rua Đà Lạt, quí Cha quản xứ, cha khách…

Mở đầu thánh lễ, Cha Quản hạt giới thiệu cha Tân Đặc trách Giới trẻ giáo hạt- Giuse Nguyễn Đình Thắng (quản xứ Tà Nung). Các bạn trẻ chúc mừng cha tân Đặc trách bằng tràng pháo tay dài.

Trong bài giảng Cha Quản hạt giúp các bạn trẻ phân định những gì thuộc về Thiên Chúa trả về Thiên Chúa, những gì thuộc về  Xê da trả Xê da, là người tín hữu không thể lẫn lộn  hai thực tại đó trong cuộc sống. Một cách cụ thể cha Quản hạt nêu ra những sự gian dối trong cuộc sống, lối sống tội lỗi, vô cảm, ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi bản thân. Cha nhắn nhủ các bạn trẻ hãy thuộc về Thiên Chúa, sống chân thật để làm chứng cho Tin Mừng. Kết thúc bài giảng, Cha Quản hạt giới thiệu gương Chân phước Carlo Acutis (1991-2006) vừa được Giáo hội tuyên phong ngày 10/10/2020. Ngài là vị thánh trẻ rất mê Internet, nhưng đã biết dùng Internet để Loan báo Tin Mừng giúp nhiều người nhận biết Chúa. Carlo Acutis  là vị thánh của thời đại hôm nay- mẫu gương tiêu biểu cho mỗi người trẻ  trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông để loan báo Tin Mừng tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người.

Cuối thánh lễ, anh Roco Lê Hữu Phước, thay mặt các bạn trẻ bày tỏ tâm tình tri ân đến Cha Quản hạt, Quí cha đồng tế. Cảm ơn Đức Cha Đaminh- Giám mục Giáo phận Đà Lạt và Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính -Tổng Đại diện luôn quan tâm đến các hoạt động của giới trẻ, hướng dẫn giới trẻ trong các sinh hoạt nhưng vì bận công tác Mục vụ nên không thể hiện diện với Giới trẻ giáo hạt. Anh Roco chúc mừng Năm Thánh Giáo xứ Chánh Tòa: “Hiệp chung tâm tình tạ ơn với Giáo xứ Chánh Tòa, chúng con cầu nguyện cho quí Đức Cha, quí Cha và mọi thành phần dân Chúa Giáo xứ Chánh Tòa luôn kiên vững tiếp bước các bậc tiền nhân để xây dựng giáo xứ Chánh Tòa thành cộng đoàn mẫu mực về: Đức tin- Phụng tự- Bác ái và Truyền giáo”. Tiếp đó anh cảm ơn Cha Phó xứ, Thầy xứ, Thường trực HĐGX, Quý Gia trưởng, Quý Hiền Mẫu, Ban Giới trẻ và các thành phần khác của giáo xứ Chánh Tòa đã giúp đỡ giới trẻ tổ chức ngày họp mặt hôm nay cách rất tốt đẹp.

HÂN HOAN LOAN BÁO TIN MỪNG

Sau thánh lễ, các bạn trẻ được giáo xứ Chánh Tòa chiêu đãi bữa tối với các món ăn ngon. Bước vào phần sinh hoạt, Ban kèn Giáo xứ Vạn Thành đã làm cho bầu khí thêm rộn rang và sôi động. Sau tiết mục khởi động “Sống cho Chúa” của Tu sinh Don Bosco, Cha Tân Đặc trách Giới trẻ khai mạc đêm sinh hoạt chủ đề “Người trẻ Loan Báo Tin Mừng”. Sau các tiết mục Liên khúc Sứ mạng (GT Chánh Toà), “Hãy làm cho Ngài lớn lên” (GT Thánh Mẫu), Cha Phao lô- Quản xứ Chánh Tòa giúp các bạn  hiểu rõ 2 con đường truyền giáo: “Con đường tơ lụa” và  “Con đường muối” trên thế giới và với Việt Nam. Từ thế kỷ I, người Tây phương đã đi đường bộ qua Đông phương để mua tơ lụa, mua hương liệu…Nhưng từ thế kỷ 8 đến TK10, khi Hồi Giáo nổi lên thì con đường tơ lụa bị cắt đứt. Lúc này, con đường tơ lụa chuyển sang đường biển. Các nhà buôn phương Tây  dùng tàu thuyền để sang phương Đông như lại đặt chân lên  châu Mỹ vào năm 1492. Từ TK 16, các giáo sĩ  đi cùng; từ đó Tin Mừng Đức Kitô bắt đầu được lan truyền. Với Việt Nam từ năm 1533 trên các chuyến tàu buôn có các giáo sĩ đi theo, nhờ đó có một số con cháu nhà vua, quan theo đạo.  Năm 1615 các cha dòng Tên đặt chân đến Việt Nam khi đi giúp những tín hữu Nhật Bản lưu lạc qua Việt Nam lánh nạn. Cũng từ đây Tin Mừng được loan truyền tại Việt Nam.

Với giáo phận Đà Lạt, vào năm 1893 khi bác sĩ Yersin đặt chân lên cao nguyên Lâm Viên đã đệ trình chính phủ Pháp cho xây dựng nơi đây một thành phố nghỉ dưỡng.  Năm 1900, một đoàn thám hiểm được cử đến cao nguyên Lâm Viên để khảo sát và lập đồ án xây dựng thành phố nghỉ dưỡng Đà Lạt.

Cũng nhờ đó, năm 1918 tại Đà Lạt có ngôi nhà thờ đầu tiên. Ngôi nhà thờ hiện nay là nhà thờ thứ 3 của giáo xứ Chánh Tòa. Năm 1919 hình thành họ đạo Đà Lạt (GX Chánh Tòa) và có ông Trùm Xanh. Năm 1924 ông Trùm Xanh qua đời.  

Đến năm 1926, khi ông bà cố Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đến Đà Lạt lập nghiệp đã làm ông Trùm xứ cho đến năm 1968. Giáo xứ chọn thánh Nicola làm Bổn mạng. Cha Phao lô cho biết thêm từ năm 1920 đến nay GX Chánh Tòa có 10 đời Cha xứ.  

Thời Đức cha Jean Cassaigne mới đến miền cao nguyên cũng lưu trú tại nhà thờ Chánh Tòa, sau đó Ngài mới xuống cao nguyên Di Linh chăm lo cho người phong cùi và lập trại phong Di Linh vào năm 1929. Năm 1960 khi Giáo phận Đà Lạt được thành lập (tách ra từ Giáo phận Sài Gòn) chỉ có 1500 giáo dân người dân tộc, hiện nay có trên 150.000 anh chị em giáo dân người dân tộc.

Cha Phao lô còn giải thích từ và ý nghĩa Cơ Ho và Chu Ru. Hai từ này xuất phát từ “Con đường Muối”, khi đồng bào vùng cao từ Đà Lạt, Di Linh băng rừng xuống miền biển Phan Rang, Phan Thiết trao đổi hàng hóa để lấy muối mang về. Khi xuống miền biển gặp người Chăm họ hỏi những người từ vùng cao nguyên “các anh có phải từ Ca Hao (rừng rú) xuống không?”, từ đó chữ Ca Hao biến thành Cơ Ho để nói về đồng bào sống ở cao nguyên Lâm Viên. Tương tự chữ dân tộc Chu Ru xuất phát từ “Chăm Rú”, hay như từ Liên Đầm xuất phát từ “Liên Đăm” (suối- con trai)…

Sau phần trình bày của Cha Quản xứ Chánh Tòa, cha đã mời các bạn trẻ thực hiện vũ điệu loan báo Tin Mừng. Tiếp đó Giáo xứ Tà Nung và sinh viên Don Bosco hòa chung vũ điệu “Đưa con đi”, giáo xứ Tạo Tác với tiết mục “ Vì Yêu Chúa”. Các bạn sinh viên tiếp tục  với tiết mục “ Ra đi truyền giáo Tin Mừng” và chiếu Clip tư liệu về Đức cha Cassaigne và trại phong Di Linh.

Sau khi đại diện Giới trẻ nói lời cảm ơn, các Cha ban phép lành chúc các bạn ra về bình an. Các bạn trẻ hân hoan trong vũ điệu “Gieo mầm tin yêu” để nói lên quyết tâm làm chứng cho Tin Mừng khi về lại gia đình, giáo xứ, trường học, công sở và cuộc sống đời thường…Hẹn gặp lại các bạn lần sinh hoạt sau.

Bài: Thông Xanh

Hình: H.Huân

 

Previous
Next


Trang Mục Lục