THÁNH LỄ TẠ ƠN- NGHI THỨC LÀM PHÉP KHÁNH THÀNH

TÒA GIÁM MỤC ĐÀ LẠT

*LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN TĨNH TÂM NĂM

Sáng thứ hai 9.11, Giáo phận Đà Lạt tổ chức Thánh lễ khánh thành và làm phép Tòa Giám mục.

Cũng như dịp Lễ Khởi công nâng cấp Tòa Giám mục cách đây  4 năm 4 tháng 24 ngày vào ngày 31/3/2016, trước thánh lễ tạ ơn khánh thành, Cha Tổng Đại diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính ôn sơ lại lịch sử Giáo phận nhà, và nhìn lại những bước đi trong ân sủng của Giáo phận trong thập niên qua, để mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa và hướng đến tương lai (xin xem bài đính kèm).

Sự hiệp nhất làm nên vẻ đẹp của Tin Mừng

Tiếp đó, Đức cha Đa minh Nguyễn Văn Mạnh chủ sự thánh lễ tạ ơn, làm phép Nhà nguyện và TGM. Cùng đồng tế có Đức cha Antôn Vũ Huy Chương- nguyên Giám mục giáo Đà Lạt, Quý cha trong Ban Tư vấn, Bề trên các dòng và linh mục đoàn Giáo phận. Về tham dự có đại diện các dòng tu nam, nữ trong Giáo phận, đại diện 116 giáo xứ và 46 giáo họ trong 7 giáo hạt, cùng quý ân nhân, khách mời đặc biệt.

Mở đầu  thánh lễ Đức Cha Đaminh làm phép nhà nguyện vừa hoàn thành, tiếp đó sau bài giảng Đức cha làm phép Bàn thờ, cuối thánh lễ làm phép Tòa nhà mới gồm: dãy A và B, tổng cộng có 160 phòng; Hội trường lớn gần 400 chỗ ngồi và phòng họp 80 chỗ ngồi; phòng ăn cho khoảng 600 khách, phòng khách, khu nhà bếp…Hai Đức cha và Quý cha trong Ban tư vấn rảy nước thánh 5 tầng nhà. Trong lúc đó, cộng đoàn hiện diện cùng hiệp tâm tình trong những khúc ca tạ ơn.

Trong bài giảng, Đức cha Đa minh tri ân các vị tiền nhiệm, theo Đức cha việc xây dựng mới TGM phải đi đôi với việc xây dựng lòng đạo, xây dựng đức tin. Phải có những tòa nhà cũ trước đây thì mới có nhà mới hôm nay. TGM hôm nay cao hơn, rộng hơn, tiện nghi hơn là nơi để linh mục đoàn tĩnh tâm, thường huấn và phục vụ mọi người khi cần đến. TGM phải sửa sang, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. “Giáo phận Đà Lạt, từ giáo dân đến linh mục được mời gọi làm chứng cho vẻ đẹp của Tin Mừng, cái đẹp của Tin Mừng có sức cuốn hút nhờ tinh thần yêu thương”- Đức cha chia sẻ.

Đức cha nhấn mạnh: “Một giọt nước không làm nên đại dương, một viên gạch không làm nên bức tường. Gạch phải dính kết với nhau chặt chẽ mới tạo thành bức tường. Linh mục đoàn được mời gọi hiệp nhất với nhau. “Anh em hãy tha thiết sự hiệp nhất của Thánh Thần”.

Lễ khánh thành TGM hôm nay tràn đầy niềm vui và lòng tri ân. Tri ân mọi thành phần dân Chúa đã hiệp thông, hiệp nhất và nỗ lực để góp phần làm nên ngôi nhà mới này. Chúng ta tạ ơn Chúa vì từ khi khởi sự cho đến hoàn thành ngôi nhà mới này được mọi sự bình an, tốt đẹp.

Đức cha cũng nhắc nhỡ các linh mục và cộng đoàn tham dự phải biết hoán cải thường xuyên, hoán cái để nên thánh hơn mỗi ngày…

Lòng cảm tạ và tri ân

Cuối thánh lễ Cha Tổng Đại diện có lời tri ân đến Quý Đức cha, Quý cha và mọi thành phần dân Chúa.

Cha Tổng đại diện xúc động nói: “Trước hết chúng con xin cảm tạ ơn Chúa, qua lời bầu cử của Đức Mẹ, Thánh Giuse và thánh Antôn đã thương che chở Giáo phận để công trình xây dựng được bình an”.

Tiếp đó ngài cảm ơn 2 Đức Cha: “Đức Cha Antôn với tầm nhìn, đã ưu tư về một ngôi nhà TGM có thể đáp ứng những sinh hoạt của Giáo phận, đặc biệt của linh mục đoàn ngày càng thêm đông và đồng thời có thể mở rộng hơn cho những nhu cầu khác của Hội thánh Việt Nam. Được sự đồng thuận của HĐLM và linh mục đoàn, Đức Cha đã cho khởi công xây cất ngôi nhà mới sau khi được Chính quyền tỉnh Lâm Đồng cấp phép xây dựng ngày 31/05/2016”. 

Với Đức Cha Đaminh kế vị đấng tiền nhiệm đã tiếp nối công việc xây dựng trong đường hướng ấy và quan tâm nhiều đến công trình để mau được hoàn thành, và hôm nay đã cùng với Đức cha Antôn, quý Cha và mọi thành phần dân Chúa dâng lời tạ ơn Thiên Chúa- Đấng đã cho công việc khởi sự tốt đẹp và sẽ kết thúc cũng tốt đẹp.

Tiếp đó Cha Tổng cảm ơn Chính quyền tỉnh Lâm Đồng, Thành phố Đà Lạt, phường1, cùng các sở ngành đã giúp đỡ trong công trình xây dựng TGM này.

Cha Tổng bày tỏ lòng biết ơn đến quý Cha, các Cộng đoàn dòng tu, quý HĐGX, Giáo sở, Giáo họ và toàn thể quý ÔBACE giáo dân trong giáo phận, đã góp lời cầu nguyện và giúp đỡ tài chánh bằng nhiều cách, nhiều mức độ, tùy theo lòng quảng đại và yêu mến để công việc xây dựng được như hôm nay. Đặc biệt, cảm ơn Cha Anrê Phạm Việt Sơn (Quản xứ Chi Lăng- Đà Lạt), đã dầy công thiết kế và vất vả phụ trách công việc xây dựng, trong khi vẫn phải đảm nhiệm công việc mục vụ của giáo xứ. Xin Chúa ban lại cho Cha sức khỏe và ơn lành để Cha tiếp tục phục vụ.

Ngài cảm ơn đặc biệt ông Hà Ngọc Trung, Giám đốc Công ty Xây dựng Ly Trung đã đảm nhận phần xây dựng TGM cùng với các kiến trúc sư, kỹ sư và các nhóm thợ xây, thợ sơn và điện nước; cám ơn Quý ông Giám đốc các công ty đồ gỗ, đá, cửa nhôm kiếng; xin cám ơn anh em trong đội xe cơ giới; và xin cám ơn các cửa hàng đã cung ứng vật tư xây dựng. “Chúng tôi biết quý vị vì thương mến đã tận tình trong công việc, để công trình có thể đạt được chất lượng tốt nhất”- Cha Tổng nói.

 Cuối cùng Cha Tổng Đại diện nói: “Có những tấm lòng ân nhân đã giúp đỡ mà chỉ muốn âm thầm. Có lẽ bởi muốn mặc lấy tinh thần của Chúa Giêsu trong Mt 6,3. Xin Chúa là Đấng thấu suốt tất cả chúc lành cho quý vị. Xin Chúa Đấng thấu suốt mọi tấm lòng ban xuống trên quý Cha và quý Vị muôn phúc lành hồn xác”.

Sau thánh lễ mọi người tham quan công trình vừa mới hoàn thành và chung chia niềm vui trong bữa tiệc liên hoan.

Lúc 15g cùng ngày Linh mục đoàn Giáo phận bước vào Tuần tĩnh tâm thường niên  tại TGM với chủ đề: “ Nỗ lực trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu Ki tô”, do Đức Cha An tôn Vũ Huy Chương  giảng.

Được biết bế mạc tĩnh tâm vào sáng 13.11, tại nhà thờ Chánh Tòa, Đức Cha Đaminh cử hành Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho 8 thầy Phó tế, trong đó 5 thầy của GP và 3 thầy dòng Tận Hiến - ICM.

Xin mọi người cầu nguyện cho Linh mục đoàn Giáo phận có tuần tĩnh tâm sốt sắng,  luôn sống tinh thần hiệp nhất trong Đức Ki tô, mỗi Linh mục theo khuôn mẫu là Đức Giêsu Kitô  để trở nên môn đệ Người và trở nên mục tử như lòng Chúa mong ước. 

Bài: Hữu Phước

Hình: Ngọc Hiệp

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục