THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC CHO 8 THẦY PHÓ TẾ

Kết thúc Tuần tĩnh tâm của Linh mục đoàn Giáo phận,  lúc 9 giờ sáng thứ sáu 13.11, tại nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh- Giám mục giáo phận Đà Lạt chủ  sự thánh lễ truyền chức Linh mục  cho 8 Thầy Phó tế.

Trong 8 tiến chức có 5 thầy thuộc Giáo phận gồm: Micae Nguyễn Mạnh Cường, Gioan Baotixita  Nguyễn Quốc Dũng, Giuse Lê Vũ Thành Trung, Gioan Hoàng Anh Tuần, Phaolô Kra Jan Chieng Yoi, và 3 thầy Tu hội Tận Hiến (ICM) gồm: Phaolô Nguyễn Trọng Ban, Phao lô Vũ Hoàng Bảo Sơn và Gioan Baotixita Nguyễn Quốc Tuấn.

Cùng đồng tế có Đức cha An tôn Vũ Huy Chương- nguyên GM Giáo phận Đà Lạt, Cha Tổng Đại diện, Cha Bề trên Tu hội Tận Hiến ICM, Linh mục đoàn Giáo phận, quí cha đến từ Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, quí cha từ các giáo phận khác.

Đông đảo tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân là thân nhân, ân nhân của các tân chức từ khắp mọi miền đã về tham dự; đặc biệt nhiều anh chị em dân tộc đến từ 2 giáo xứ Lang Biang và Đứng K’ Nớ đến chia vui với tân Linh mục Chieng Yoi.

Do số người tham dự đông, nên ngoài nhà thờ, Giáo xứ Chánh Tòa bố trí màn hình lớn trong Nhà Mục vụ và màn hình ngoài trời để bà con giáo dân tham dự thánh lễ. Ca đoàn các thầy Đại chủng viện Minh Hòa hát lễ sốt sắng, tâm tình.

Linh mục tiếp tục sứ vụ của Chúa Giêsu

Đức cha Đa minh có bài giảng nói về thiên chức LM giúp các Tân Linh mục ý thức hơn sứ vụ của mình.

Trước hết Đức cha nói về Nguồn: Tình yêu Thiên Chúa “Ơn gọi linh mục trước hết và chủ yếu không bởi tài năng đức độ của ứng viên, nhưng bởi tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa”.

Tiếp đó, Đức Cha chia sẻ về công việc, sứ vụ, phong cách của người linh mục. Đức cha nhấn mạnh: “Rao giảng, phục vụ  theo mẫu gương của Đức Giêsu như chính lời Ngài trong bài Phúc Âm “đến để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người”. Về Phong cách phục vụ Linh mục là tôi tớ, hãy đối chiếu với cung cách của Chúa Giêsu như được biết trong Tin Mừng. Đức Cha dùng thuật lãnh đạo của Lão Tử để nhắn nhủ các tân Linh mục là “đặt mình nằm dưới tất cả; đặt mình vào chỗ rốt hết; nói năng khiêm tốn; không áp bức dân; không làm dân khổ; chẳng đua tranh với ai”.

Một cách cụ thể, Đức cha nói việc phục vụ của linh mục giáo phận: “Chúng ta nói đến công việc phục vụ của linh mục triều, linh mục giáo phận. Đặc sủng của linh mục giáo phận là sống giữa dân chúng. Khi sống giữa dân chúng, linh mục có thể đóng nhiều vai trò: bạn hữu, tư vấn, quản trị, dạy dỗ, cùng với vai trò chủ yếu là mục tử, chỉ cho thấy sự hiện diện của Chúa Giêsu và Tin Mừng của Người. Như dụ ngôn Tin Mừng về men và muối, linh mục cố gắng trở nên một chút men muối Tin Mừng để ướp mặn và làm cho toàn khối bột cộng đoàn dậy men”.

Theo Đức Cha Đa minh, tâm điểm sự hiện diện của linh mục là trong những giờ phút hệ trọng của đời người giáo dân như: chào đời, hôn nhân, đau bệnh, tuổi già và cái chết. Linh mục trực giác cảm nhận tầm quan trọng của những giờ phút ấy: không chỉ để an ủi, mà nhờ ấn tín chức thánh và đại diện Giáo Hội, ngài ban cho họ phép lành đặc biệt của Chúa vào những giờ khắc hệ trọng của cuộc đời.

Kết thúc bài giảng Đức cha nhấn mạnh: “Linh mục tiếp tục sứ vụ của Chúa Giêsu. Với sức mạnh nhờ tình bạn đặc biệt với Chúa Giêsu và với sự trợ giúp của dân chúng, linh mục trở thành một thứ bí tích cho dân khi ngài kêu cầu Thiên Chúa cho họ, nhất là khi cử hành Thánh Lễ”.

Sau bài giảng Đức cha truyền chức Linh mục cho 8 tiến chức.

Hòa chung niềm vui 100 năm giáo xứ Chánh Tòa

Kết thúc Thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Chánh Tòa thay mặt cộng đoàn dân Chúa cảm ơn Quý Đức Cha, Đức Cha và chúc mừng 8 Tân Linh Mục và gia đình.

Trong bài phát biểu, ông Chủ tịch nêu lên hành trình 100 năm giáo xứ Chánh Tòa và 60 năm Giáo phận Đà Lạt để xin mọi người cùng tạ ơn Chúa, tri ân các Đức Giám mục coi sóc Giáo phận trọng 60 năm và 10 Cha Quản xứ coi sóc Giáo xứ Chánh Tòa trong 100 năm qua. Đặc biệt trong năm kỷ niệm 100 năm, Đức Cha truyền chức Linh mục cho 8 Thầy Phó tế, đầy là niềm vui lớn lao cho giáo xứ Chánh Tòa và Giáo phận.

Đại diện giáo xứ Chánh Tòa dâng lên 2 Đức Cha, và 8 Tân Linh mục những lẳng hoa tươi thắm thay cho lòng kính trọng và biết ơn.

Tiếp đó, đại diện các Tân linh mục cám ơn Đức cha Antôn và Đức cha Đaminh, quý cha, các tu sĩ chủng sinh, quý thân nhân và ân nhân. Tri ân đặc biệt tới những người Cha, người Thầy ở Đại chủng viện Minh Hòa và Đại chủng viện Thánh Giuse, Cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ Đà Lạt, Cha Bề trên Tu hội Tận Hiến, Học viện Don Bosco Đà Lạt…đã dẫn dắt, dạy dỗ từ ngày đầu theo Chúa cho đến hôm nay.

Đặc biệt là ơn sinh thành, dưỡng dục của các Đấng sinh thành, và gia đình vì biết bao sự hy sinh thầm lặng của cha mẹ nên mới có ngày hôm nay.

Tân Linh mục đại diện cảm ơn Quý cha và mọi thành phần giáo xứ Chánh Tòa đã hy sinh, chuẩn bị cho ngày lễ hôm nay được diễn ra tốt đẹp.

Đáp lại, Đức Cha Đa minh ghi nhận những tâm tình của Tân linh mục và mời Đức cha An tôn chia sẻ. Đức cha An tôn cảm ơn Đức cha Đaminh, Linh mục đoàn và cộng đoàn hiện diện. Đức cha An tôn  chúc mừng 8 Tân Linh mục, chúc mừng quý ông bà cố trước niềm vui hồng ân lớn lao này, có những người từ miền Bắc vào dự lễ. Với 8 Tân Linh mục, hôm nay chỉ là khởi đầu cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Đức cha dí dỏm cho biết Chúa Giêsu Linh mục chỉ rao giảng có 3 năm và chết đi lúc 33 tuổi, nhưng Ngài nói trên thập giá “mọi sự đã hoàn tất”. Mới đây ở GP Thánh Hóa có cha mới chịu chức được 32 ngày bị tai nạn chết, Giáo phận Đà Lạt mới có Cha Tĩnh được Chúa gọi về ở tuổi 41 sau 6 năm làm Linh mục…Cuộc đời Linh mục có thể dài hoặc ngắn, nhưng chỉ 1 ngày làm Linh mục thôi cũng là ân phúc. Mong các tân Linh mục hãy bắt chức Chúa Giêsu để làm tròn sứ vụ Linh mục của mình.

Kết thúc thánh lễ 8 Tân Linh mục ban phép lành đầu tay cho 2 Đức Cha, Quý cha và cộng đoàn.

Thánh lễ truyền chức khép lại nhưng đang mở ra một hành trình mới cho quý Tân Linh mục, hành trình đến với muôn dân như Đức cha Đaminh nhắn nhủ. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục dìu dắt các Tân linh mục trở thành mục tử như lòng Chúa mong ước.

Xin tạ ơn Chúa về hồng ân lớn lao Chúa ban cho Giáo phận. Xin chúc mừng các Tân Linh mục và gia đình, thân quyến.

Bài: Hữu Phước

Hình: Đình Quang, Tiến Huân và Ngọc Hiệp


------------------------------------------------------------------------------------------------
Bài Giảng Của ĐC Đaminh Trong Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Ngày 13-11-2020
------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Previous
Next


Trang Mục Lục