Giáo xứ Thánh Mẫu- Đà Lạt: THÁNH LỄ GIỖ CHA CỐ PHÊ RÔ MARIA NGƯỜI THÁNH LẬP GIÁO XỨ

Chiều Chúa nhật 15.11, tại Đồi Đức Mẹ Giáo xứ Thánh Mẫu- Đà Lạt, Cha Tổng Đại diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính và Quý cha cử hành thánh lễ cầu nguyện cho Cha cố  Phê rô Maria Mạnh Trọng Bých giỗ 26 năm và Quý cha đang an nghỉ tại đây.

Cha Gioan Phan Công Chuyển- nguyên Quản xứ Thánh Mẫu chủ sự Thánh lễ. Cùng đồng tế có Cha Tổng Đại diện- Quản nhiệm GX Thánh Mẫu, Cha Đaminh Nguyễn Quốc Việt- Phó Giám đốc Đại chủng viện Minh Hòa, Cha GB Nguyễn Trọng Thịnh - Giám đốc Học viện Durando (dòng Vinh Sơn), cha Gioan Cao Thái Bình (người con giáo xứ Thánh Mẫu- Cha Giáo Đại chủng viện Minh Hòa),  Cha Giuse Phạm Thanh Tính- Quản xứ Vinh Sơn và cha Hân dòng Vinh Sơn.

Tham dự thánh lễ có quí sơ, thân nhân các Cha đang an nghỉ tại đây, và đông đảo bà con giáo dân GX Thánh Mẫu, Vinh Sơn...

Mở đầu thánh lễ, cha Gioan đã nêu công trạng của Cha Cố Phê rô Maria vào năm 1955 đã gây dựng nên GX Thánh Mẫu từ vùng đất hoang vu này. Ngài coi sóc GX Thánh Mẫu trong 15 năm; từ năm 1970 Cha về làm Quản xứ Lạc Nghiệp (hạt Đơn Dương). Ngày 15.11.1994, Ngài được Chúa gọi về, được sự đồng ý của Giám mục giáo phận, GX Thánh Mẫu an táng Cha Cố tại Đồi Đức Mẹ.

Cha Gioan chia sẻ về tình yêu thương của các Linh mục đối với GX, của mục tử đối với đàn chiên như cha mẹ đối với con cái trong gia đình. Con cái có thể quên công ơn cha mẹ, nhưng cha mẹ không bao giờ quên hoặc dứt bỏ tình thương đối với con cái. Với Cha Gioan gắn bó với Thánh Mẫu trên 40 năm, nên Ngài dành trọn tình yêu thương cho Thánh Mẫu. Cha Gioan mong mọi người sống tâm tình biết ơn đối với Cha Phê rô Maria...

Cuối thánh lễ, Cha Tổng Đại diện- Giám quản cảm ơn Cha Gioan đã chủ sự thánh lễ hôm nay, đồng thời đã chia sẻ tâm tình để mọi người hiểu hơn về Cha cố Phê rô Maria. Cha Tổng cảm ơn quý Cha và tất cả mọi người trong và ngoài GX đã đến tham dự thánh lễ.

Hiện nay tại Đồi Đức Mẹ GX Thánh Mẫu có các phần mộ của các cha: Augustino Hoàng Đức Sinh (gốc Thánh Mẫu), Cha Phê rô Trần Đình (gốc Thánh Mẫu, cựu Quản xứ Chi Lăng), Cha Giuse Trần Văn Định (cựu Quản xứ Tùng Nghĩa và Chi Lăng), Cha cố Giuse Nguyễn Minh Luân (gốc Thanh Hóa, Chánh Tòa Đà Lạt), Cha Giuse Trần Ngọc Diệm (Quản xứ Vinh Sơn) và bia tưởng niệm cha cố Vinh Sơn Nguyễn Thanh Điện (cựu Quản xứ Thánh Mẫu, qua đời tại Hoa Kỳ).

·                Để chuẩn bị ngày lễ giỗ 26 năm Cha cố Phê rô Maria, cũng là năm GX Thánh Mẫu kỷ niệm 65 năm hình thành và phát triển, GX sửa chữa phần mộ của Cha Cố để tri ân Ngài. Dịp này, các Giáo xứ Chi Lăng, Vinh Sơn và thân nhân các cha đang an nghỉ tại đây cùng chung tay làm mới phần mộ và khuôn viên nơi an nghỉ của Quý Cha thêm khang trang, sạch đẹp. Từ đầu tháng 11 đến nay, quý Cha và bà con các giáo xứ Vinh Sơn, Chi Lăng, Tùng Nghĩa, Chánh Tòa…thường xuyên đến viếng mộ và cầu nguyện cho các Linh Mục.

Bài: Thông Xanh

Hình: Ngọc Hiệp- Hữu Huân

 

Previous
Next


Trang Mục Lục