KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP HỌC VIỆN SALÊDIÊNG DON BOSCO ĐÀ LẠT

ĐÔI LỜI PHÁT BIỂU CỦA CHA GIÁM ĐỐC TRƯỚC THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ KHÁNH THÀNH NHÀ NGUYỆN VÀ NHÀ MỤC VỤ DON BOSCO ĐÀ LẠT

 

Trọng kính Đức cha Đaminh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt.

Trọng kính Đức cha Antôn, Đức cha Phêrô, Đức cha Giuse.

Kính thưa cha Giuse, Giám tỉnh Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam, quý cha Bề trên, quý cha đồng tế, các anh em Salêdiêng Don Bosco, quý tu sĩ nam nữ, quý vị ân nhân, quý khách và đặc biệt các bạn trẻ thân mến.

Trong niềm vui của ngày lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 50 năm thành lập và phát triển Học Viện Salêdiêng Don Bosco Đà Lạt, cùng với việc khánh thành nhà nguyện và nhà mục vụ mới của chúng ta, chúng con xin cùng với quý Đức cha, quý cha bề trên, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và tất cả cộng đoàn dân Chúa cùng với chúng con dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân 50 năm học viện Salêdiêng Don Bosco hiện diện và phát triển trên thành phố Đà Lạt mộng mơ này. Vâng cách đây 50 năm, vào ngày 24 tháng 5 năm 1971, cha Bề trên tổng quyền Luigi Ricceri đã chính thức thiết lập Học viện Salêdiêng Don Bosco Đà Lạt theo Giáo luật. Và giám đốc tiên khởi của học viện là cha Luigi Massimino.

50 năm hồng ân Chúa như mưa như mưa và những hoa trái của học viện đã được trổ sinh.

-                 Trước hết, qua biến cố 1975, học viện vẫn luôn hiện diện và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay. Tất cả chúng con, những người con của Don Bosco, đều tin rằng đây là một phép lạ qua lời chuyển cầu và che chở của Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu. Như lời giã từ của các cha truyền giáo Salêdiêng Don Bosco tiên khởi, khi các ngài rời khỏi mảnh đất quê hương Việt Nam thân yêu này: “Các con hãy an tâm. Đây là ngôi nhà của Mẹ Phù Hộ và Mẹ sẽ che chở, gìn giữ tất cả chúng con.” Tượng đài Đức Mẹ Phù Hộ vẫn luôn hiện diện ở mặt sau của ngôi nhà nguyện mới này là một dấu ấn 50 năm qua nơi học viện này. Ngày hôm nay, chúng con đã tôn tạo lại tượng đài này để tỏ lòng tạ ơn Đức Mẹ và tri ân các nhà truyền giáo đã xây dựng học viện Saledieng Don Bosco và đã đào tạo những thế hệ đầu tiên của tỉnh dòng Saledieng Việt Nam.

-                 Sau 50 năm, học viện Don Bosco Đà Lạt đã trổ sinh những hoa trái để phục vụ Tỉnh dòng, tu hội và giáo hội. Thực vậy, với khoảng hơn 330 các cha các thầy sư huynh đã xuất thân từ học viện này; 106 các cha, các thầy đang truyền giáo tại 49 quốc gia trên thế giới. Đây quả là một hồng ân lớn lao Thiên Chúa ban cho Học viện.

Với hình ảnh hai ngôi nhà, ngôi nhà thứ nhất là học viện Saledieng Don Bosco Đà Lạt đã và đang tiếp tục là nơi đào tạo các tu sĩ Saledieng Don Bosco, để trở thành những nhà mục tử, nhà giáo dục mục vụ cho giáo dân và đặc biệt cho những người trẻ của thành phố Đà Lạt. Ngày hôm nay, ngôi nhà thứ hai là nhà nguyện và nhà mục vụ mới với lối kiến trúc qua biểu tượng một mái nhà mà chúng ta thấy đây, tượng trưng ngôi nhà Giáo hội với 11 tượng các thánh Tông đồ và tượng các thánh tử đạo Việt Nam đang uy nghi ngự trên ngôi nhà này. Đây cũng là ngôi nhà của Don Bosco và chân phước Micae Rua, đấng kế vị đầu tiên của Don Bosco được đặt làm bổn mạng của ngôi nhà này với nguyện ước tất cả các tu sĩ Salêdiêng sẽ trở nên một Don Bosco như gương sáng của chân phước Don Rua. Ngôi nhà này sẽ trở thành:

-                 Một sân chơi để các bạn trẻ gặp gỡ và sống trong niềm vui thánh thiện.

-                 Một trường học nhân bản và tri thức chuẩn bị cho người trẻ lớn lên bước vào đời.

-                 Một mái nhà đón tiếp các bạn trẻ cùng sống trong bầu khí tình gia đình, tình huynh đệ.

-                 Một nhà thờ để các bạn trẻ gặp gỡ Thiên Chúa, ra đi loan báo Tin Mừng và nên thánh như hai vị thánh trẻ Đaminh Saviô và thánh nữ Laura Vicugna được đặt tượng tại lễ đài này; hai vị thánh trẻ này chính là những hoa trái giáo dục của thánh Gioan Bosco.

Hiện nay, chúng con đang sinh hoạt với khoảng 1000 bạn trẻ trong các công cuộc tông đồ mà chúng con đảm nhận bao gồm: Các em tu sinh, dấn thân đang tìm hiểu ơn gọi, các sinh viên Don bosco, các em thiếu nhi giáo sở, lớp học tình thương dành cho các em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, và đặc biệt là khoảng hơn 1800 bạn trẻ của thành phố Đà Lạt đến vui chơi, sinh hoạt và học hỏi trong hai tháng hè.

Vì thế, sự hiện diện đông đủ của giáo dân và các thành phần người trẻ trong ngày đại lễ mừng 50 năm thành lập học viện và khánh thành nhà nguyện – nhà mục vụ hôm nay đã nói lên ý nghĩa và mục đích để chúng con xây dựng nhà nguyện và nhà mục vụ, và mở ra cho chúng con những hướng phục vụ mới cho giáo dân và người trẻ thành phố Đà Lạt.

Trong tâm tình tạ ơn và niềm vui tràn ngập của ngày lễ hôm nay, giờ đây, con xin quý Đức cha, quý Bề trên và quý vị được mời chuẩn bị lên cắt bằng khánh thành.

Học Viện Salêdiêng Don Bosco Đà Lạt,

Thứ  bảy  ngày 02 tháng 01 năm 2021

Giuse Nguyễn Chấn Hưng


Trang Mục Lục 1-2021