THÁNH LỄ TẠ ƠN và DIỄN NGUYỆN
NHÂN DỊP THIẾT LẬP HỘI DÒNG
“CHỨNG NHÂN ĐỨC TIN” 

THUỘC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT

 

THÁNH LỄ TẠ ƠN (Chúa Nhật, 24/01/2021)

Hồi 09g30 sáng Chúa Nhật, ngày 24 tháng 01 năm 2021, tại nhà thờ giáo xứ Đaminh, giáo hạt Bảo Lộc, giáo phận Đà Lạt, Đức Cha Đaminh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, đã chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn nhân dịp Giáo phận có thêm một Hội dòng mới: Hội dòng “Chứng Nhân Đức Tin”. Trong thánh lễ này có 7 nữ tu tuyên khấn trọn đời trong Hội dòng. Đồng tế có Đức Cha Antôn, đấng sáng lập Hội dòng, cùng quý Cha trong và ngoài Giáo phận. Tham dự Thánh Lễ còn có quý Bề trên, quý Tu sĩ thuộc nhiều Dòng tu và Tu hội, cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ.

Hội dòng Chứng Nhân Đức Tin đã được Đức Cha Đaminh ký Sắc lệnh thiết lập ngày 24/11/2020 sau khi đã được Tòa Thánh cứu xét và phê chuẩn qua văn thư của Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng Cho Các Dân Tộc ký ngày 10/11/2020. Cách đây bảy năm, Hội dòng này là một Hiệp hội Tín hữu Công được Đức Cha Antôn sáng lập và ký Sắc lệnh thiết lập ngày 16/8/2013. Trụ sở Trung ương của Hội dòng tọa lạc cạnh nhà thờ giáo xứ Đaminh, thuộc giáo hạt Bảo Lộc, tại số 52/1 đường Xuân Diệu, thôn Tân Ninh, xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Trước Thánh Lễ, Cha Chưởng Ấn Tòa Giám mục Đà Lạt đã đọc Sắc lệnh thiết lập Hội dòng Chứng Nhân Đức Tin thuộc quyền Giáo phận.

Trong bài giảng, khởi đi từ việc Chúa Giêsu kêu gọi 4 môn đệ đầu tiên giữa dòng đời, Đức Cha Đaminh đã cho thấy sáng kiến trong tình yêu của Thiên Chúa khi thiết lập Hội dòng Chứng Nhân Đức Tin cũng như chọn gọi 7 nữ tu khấn trọn trong Hội dòng. Ngài cũng mời gọi các Dìđã quảng đại đáp tiếng Chúa gọi thì, như các tông đồ, được ơn hoán cải rồi, được ơn vững tin vào Tin Mừng rồi, thì cũng được nên những “Chứng Nhân Đức Tin” đích thực theo gương các thánh Tử Đạo Việt Nam, Bổn mạng của Hội Dòng.

Trong bài cám ơn, Tổng Phụ trách Hội dòng đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Hội Thánh, tri ân các đấng bậc đã góp phần hình thành và phát triển một Hiệp hội trở thành Hội dòng, cách riêng Đức Cha Antôn, Đấng sáng lập, đã khai mở cho Hội dòng một con đường và một sứ mạng để các tu sĩ của Hội dòng hiến thân phụng sự Thiên Chúa trong Giáo hội và phục vụ tha nhân như những chứng nhân đức tin; đã từng bước ấp ủ và âm thầm dẫn đưa Hội dòng vượt qua bao thăng trầm để viết nên trang sử hồng ân của một Hội dòng như ngày hôm nay. Cuối cùng, Tổng Phụ trách xin mọi người tiếp tục cầu nguyện và giới thiệu ơn gọi cho Hội dòng mới.

DIỄN NGUYỆN “TẠ ƠN - MỘT HÀNH TRÌNH” (Thứ Bảy, 23/01/2021)

Lúc 19g00 Thứ Bảy, ngày 23/01/2021, tại Trụ sở Trung ương của Hội dòng, chị em Chứng Nhân Đức Tin đã tổ chức buổi diễn nguyện để chuẩn bị tâm hồn tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn sáng hôm sau. Khởi đầu chương trình, Dì MC bộc bạch: “Chúng con muốn nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và biết ơn mọi người đã đồng hành với chúng con trong 7 năm qua, từ năm 2013, khi Giáo phận Đà Lạt đón nhận chúng con như một Hiệp hội để rồi sẽ trở thành Hội dòng thuộc Giáo phận Đà Lạt”.

Cộng tác với Hội dòng trong buổi diễn nguyện này, nhạc sĩ Thanh Lâm đã sáng tác ca khúc “Lên đường theo tiếng gọi” tặng riêng cho Hội dòng, với sự góp mặt của ca sĩ Tuyết Mai, ca sĩ Diệu Hiền, ca đoàn và thiếu niên giáo xứ Đaminh, các giáo lý viên giáo xứ Thái An thuộc giáo phận Xuân Lộc, và các em người dân tộc tại địa phương.

Để gợi lên những ân ban của Thiên Chúa, một số hình ảnh sinh hoạt ở 8 cộng đoàn tại 4 giáo phận (Sài Gòn, Đà Lạt, Xuân Lộc, Phú Cường) đã được trình chiếu, cũng như chương trình diễn nguyện và Thánh Lễ Tạ Ơn đã được trực tuyến, nhờ sự hỗ trợ của Cha Chánh xứ Thái An, Công ty Việt Ka, công ty Bảo Anh, và Ban Truyền thông Giáo hạt Bảo Lộc.

Nhân dịp này, Tổng Phụ trách chia sẻ đôi nét về đặc sủng và linh đạo của Hội dòng: “Cách đây 7 năm, khi chị em chúng con phải lên đường để được sống đời thánh hiến trong Giáo hội, Đức Cha Antôn đã nói với chị em chúng con rằng: “Tôi có cảm nghĩ chị em ra đi giống như ông Abraham lên đường theo tiếng Chúa gọi. Vi thế, chị em cần tín thác vào Thiên Chúa như ông Abraham, cần noi gương Mẹ Maria thưa ‘Xin Vâng’ trong mọi hoàn cảnh”. Chính từ cảm nghĩ như một đặc sủng đó mà Hiệp hội “Chứng Nhân Đức Tin” đã hình thành và được thiết lập để sẽ trở thành một Hội dòng thuộc Giáo phận Đà Lạt. Chúng con ý thức lời Chúa trong thư gửi tín hữu Do Thái: “Nhờ đức tin, ông Abraham đã vâng nghe tiếng Chúa gọi mà ra đi đến một nơi ông sẽ được lãnh nhận làm gia nghiệp, và ông đã ra đi mà không biết mình đi đâu. Nhờ đức tin, ông đã tới cư ngụ tại đất hứa…” (Dt 11, 8-9). Chúng con đã tới cư ngụ tại đất hứa là chính nơi đây, tại Giáo phận Đà Lạt này. Cách đây hai tháng, Đức Giám mục Giáo phận đã ký Sắc lệnh thiết lập Hội dòng Chứng Nhân Đức Tin, sau khi được Tòa Thánh cho phép trở thành Hội dòng theo Giáo luật, mà quý vị thương dành thời gian đến hiệp thông với chúng con trong tâm tình tạ ơn về một hành trình.Nhân dịp này, con xin phép giới thiệu linh đạo của Hội dòng chúng con theo Hiến pháp:

1.        Tín thác và cậy trông vào Thiên Chúa và vào Đức Kitô là đầu Giáo Hội;

2.        Vững tin những lời Chúa dạy và Hội Thánh truyền;

3.        Phó thác mọi sự cho tình yêu quan phòng của Thiên Chúa;

4.        Tuân giữ trọn vẹn các Lời khuyên Phúc Âm;

5.        Quan tâm đến nhu cầu của mọi anh chị em chung quanh mình, nhờ đó họ sẽ được nhận biết Chúa, để chính họ cũng nhận được ơn Đức Tin đem lại sự sống đời đời”.

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục 1-2021