Giáo Hạt Đà Lạt:

Chúc Tết Nguyên Đán Đức Cha Đaminh và Cha Tổng Đại Diện Gioan Bosco.

Sau khi đến các Giáo hạt Madagui, Bảo Lộc, Di Linh, Đơn Dương, Đức Trọng, Đạ Tông thăm Mục vụ và chúc Tết; sáng thứ sáu 5.2 (24 ÂL) các thành phần dân Chúa giáo hạt Đà Lạt qui tụ về  Nhà thờ Chánh Tòa để chúc Tết Nguyên đán Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh và và cha Tổng Đại Diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính.

Mở đầu Cha Giuse Lê Vụ Thành Trung- Phó GX Chánh Tòa chủ sự giờ chầu Thánh Thể để tạ ơn Chúa cách sốt sắng.

Tiếp đó, Cha Phaolô Phạm Công Phương - Quản hạt ngỏ lời chào mừng Đức cha, Cha Tổng Đại Diện và giới thiệu ông Antôn Nguyễn Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐGX Tùng Lâm, kiêm Trưởng HĐGX Giáo hạt Đà Lạt thay mặt cộng đoàn chúc tết Đức Cha Đaminh, Cha Tổng Đại Diện. Trong bài phát biểu, ông Khánh nói lên niềm vui hạnh phúc khi được quây quần bên Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện và Quí cha, trong khi nhiều nơi do dịch Covid phải cách ly.

Ông An tôn thay mặt Giáo hát hứa với Đức cha, Cha Tổng sẽ hoán cải và canh tân theo đường hướng mục vụ của Giáo phận,Xin Đức cha, Cha Tổng cầu nguyện và chúc lành cho mỗi người, mỗi gia đình chúng con được sống đạo trong đức tin, đức cậy và đức mến- để có thể Loan báo Tin Mừng, làm sáng danh Chúa cho những người sống xung quanh chúng con

Ông Chủ tịch cảm ơn Đức cha, Cha Tổng Đại Diện, Cha Quản hạt đã quan tâm chăm lo Mục vụ cho đoàn dân Chúa giáo hạt và Giáo phận Đà Lạt. Kính chúc Đức cha, Cha Tổng Đại Diện, Cha Quản hạt, Quý cha Bề trên, Quí Cha, quí tu sĩ nam nữ, HĐGX các giáo xứ, cộng đoàn năm mới vui tươi, khỏe mạnh và bình an. Gióa hạt sẽ khởi sắc hơn trong năm mới nhờ sự thánh thiện của Quý Cha và Quý Tu sĩ.

Đáp lời, Cha Tổng Đại Diện thay mặt Đức Cha cảm ơn sự hiện diện của các thành phần dân Chúa, ghi nhận và cảm ơn những lời chúc Tết của ông Chủ tịch HĐGX giáo hạt. Cha Tổng Đại Diện xin Chúa cho mọi người an vui đón Tết, xin Chúa gìn giữ chúng ta được bình an không bị dịch bệnh. Chúc giáo hạt Đà Lạt năm mới có nhiều điều mới. Năm nay là năm Thánh Giuse, năm tiếp tục thực hiện Thông điệp Laudatosi- bảo vệ môi trường sống... Chúc mọi người  nhiều sức khỏe, bình an và đón Tết Tân Sửu trong an  bình.

Tiếp đó Đức Cha Đaminh chia sẻ tâm tình hạnh phúc sống thực tại Giáo hội lúc này. Giáo hội tin vào Chúa Giê su và quây quần bên Ngài. Sự hiện diện của cộng đoàn hôm nay là một hồng ân vì cả thế giới đang phải đối phó với dịch, nhưng chúng ta vẫn được quây quây quần trước Thánh thể Chúa và chúc mừng Tết nhau.

Đức cha dành thời gian giúp cộng đoàn nhìn lại 1 năm của Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam và Giáo phận Đà Lạt.

-Với Giáo hội hoàn vũ: 

- Đây là năm hết sức đặc biệt. Do dịch bệnh Covid nên đêm 27.3.2020 Đức Thánh Cha kêu gọi toàn thế giới cầu nguyện cho Đại dịch mau chấm dứt. Mọi người vẫn nhớ  hình ảnh tại Đền thánh Phêrô trong trong đêm mưa chỉ một mình Đức Thánh Cha chủ sự giờ cầu nguyện, trong khi cả thế giới phải cách ly để phòng chống dịch.

-Năm 2020 hằng ngày tại Nhà nguyện Matta Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ phát trực tuyến cho cả thế giới tham dự. Qua Lời Chúa và bài giảng, Đức Thánh Cha  gõ cửa từng nhà, từng giới, Đức Thánh Cha ủi an, động viên từng người không quên một ai, không để ai lẻ loi, cô đơn... trong cơn đại dịch Covid

-Năm 2020 Đức Thánh Cha ban hành Thông điệp Amazon, kỷ niệm 5 năm Thông điệp Laudatosi, từ 21.5 .2020 đến 21.5.2021 để mọi người tôn trọng và gìn giữ Trái Đất này.

-Ngày 8.12.2020 Đức Thánh Cha công bố Năm Thánh Giuse kỷ niệm 100 năm Giáo hội chọn Thánh Giuse làm Bổn mạng của Giáo hội toàn cầu. Đức Thánh Cha ban hành Tông thư về Năm Thánh Giuse  nhắc đến Giuse là đấng yêu thương, dịu dàng, người cha trong bóng tối. Chúng ta hãy dâng bản thân, công việc cho thánh Giuse, dâng gia đình cho thánh Giuse.

Với Giáo hội VN:

-Hằng năm HĐGM VN có 2 kỳ họp vào tháng 4 và tháng 10. Năm 2020 kỳ họp tháng 4 phải hủy vì dịch Covid, nhưng kỳ họp tháng 10 được tổ chức tại TGP Sài Gòn. Các Giám mục họp mặt trong niềm vui tươi phấn khởi vì ở Châu Á các HĐGM các nước không thể họp.

-Năm 2020 kỷ niệm 60 năm thành lập Hàng giáo phẩm VN. Lập Hội Giáo Hoàng truyền giáo, các giới đều tham gia, cụ thể Thiếu nhi truyền giáo, Giới trẻ Truyền giáo, gia trưởng truyền giáo... Giáo phận Đà Lạt cử Cha FX Nguyễn Văn Hoàng (ICM)- Quản xứ Tân Thanh (Bảo Lộc) đứng đầu Hội Giáo Hoàng truyền giáo.

Với Giáo phận Đà Lạt:

-Trong bối cảnh dịch Covid nhưng từ tháng 5, Đức Giám mục Giáo phận và Cha Tổng Đại diện vẫn đến các giáo xứ cử hành Ban Bí tích Thêm sức rất trọn vẹn, trong khi các giáo phận lân cận phải tạm dừng.

- Tuần Thường huấn cho các Cha vẫn được tổ chức bình thường, ngày cuối có thánh lễ Truyền chức phó tế cho 8 thầy.

- Tháng 11 khánh thành, làm phép Tòa giám mục và khai mạc Tuần tĩnh tâm cho Linh mục đoàn. Cuối tuần Truyền chức LM cho 8 Phó tế, trong đó 5 cha triều, 3 cha thuộc Tu hội ICM của giáo phận.

-Năm 2020, Giáo phận thiết lập thêm 5 giáo xứ, trong đó, Giáo hạt Đạ Tông có thêm 4 giáo xứ, nâng số giáo xứ trong giáo hạt lên 6 GX, tương được giáo hạt Madagui. Giáo hạt Đức Trọng có thêm 1 giáo xứ.

- Giáo phận luân chuyển các cha Quản xứ: Thánh Mẫu Đà Lạt, Thánh Tâm Lộc Phát, Hòa Ninh, Hòa Nam, B’đơ, đồng thời luân chuyển và bổ nhiệm một số Cha phó.

- Đức cha thông tin năm 2020 Giáo phận có một số cha qua đời, hiện nay tình hình sức khỏe của một số cha  không được tốt như Cha FX K’ Brel, Cha FC Hoàng (ICM), Cha Giuse Nguyễn Viết Đinh... Cần sự cầu nguyện của anh chị em.

-Giáo phận đang xây dựng Nhà lưu trú ở Sài Gòn, khi hoàn thành sẽ là nơi nghỉ ngơi của Các Đức Cha, Các cha khi có việc về Sài Gòn ...

Đức cha cho rằng nhìn lại một năm không ít khó khăn, sóng gió nhưng Giáo phận Đà Lạt đón nhận biết bao hồng ân. Chúng ta phải tạ ơn Chúa. Đức cha mong mọi người tiếp tục cộng tác với Giám mục, cụ thể qua các Cha xứ, cha phó để xây dựng giáo xứ, giáo phận ngày càng tốt đẹp hơn.

Trước khi kết thúc cộng đoàn tham dự cùng hòa chung tiếng hát Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa.

Bài, ảnh: Hữu Phước

 

Previous
Next


Trang Mục Lục 1-2021