ĐỨC GIÁM MỤC BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC TẠI NAM BAN

TẠI GIÁO XỨ NAM BAN : (26-8-2001)

Mặc dù đã căn giờ để có thể đến Nam Ban trước giờ lễ đã ấn định (14 giờ 30), nhưng xe hết dầu giữa đường nên Đức Cha bị muộn 30 phút. Bà con giáo dân Nam Ban có nhiều kinh để đọc, nên 30 phút chờ đợi đối với họ cũng chẳng "nhằm nhò" gì, chỉ tội các em thiếu nhi sẽ lãnh Bí Tích Thêm Sức : được các Sơ nhắn nhủ là 12 giờ phải có mặt để chuẩn bị cho buổi lễ, có em đến từ 11 giờ, bỏ cả cơm trưa vì nhà xa.

Thánh lễ khởi sự lúc 15 giờ. Dù trời oi bức, nhưng mọi người đã rất sốt sắng. Tương tự Đoàn Kết : có khoảng 600 người tham dự Thánh Lễ. Các bài hát cộng đồng của các em thiếu nhi làm cho Thánh Lễ thêm phần linh hoạt.

Bài giảng Thánh Lễ: Đức Cha giải thích Lời Chúa về dụ ngôn "Người gieo giống". Ngài mời gọi mọi người cũng như các em sắp lãnh Phép Thêm Sức, phải cố gắng trở nên mảnh đất tốt cho Lời Chúa nảy sinh hoa trái là chính đời sống tốt lành của mình, để từ đó có thể trở thành nhân chứng cho Đức Kitô.

Có 51 em thiếu nhi người Kinh thuộc giáo sở Nam Ban được Đức Cha ban Bí Tích Thêm Sức vào dịp này. Nam Ban cũng có 2 buôn Dân Tộc, nhưng vì ở quá xa, việc học giáo lý và lãnh các Bí Tích của thiếu nhi Dân Tộc được tổ chức riêng. Các em người Kinh học giáo lý chủ yếu vào kỳ hè. Nhà xa và bận học văn hoá không cho phép các em theo học giáo lý thường xuyên suốt năm được, bù lại các em được các sơ (thường gọi là Cô) dạy dỗ tận tình, nên sự hiều biết và tiếp thu Giáo Lý của các em rất tốt.

Cuối lễ cũng có lời cảm tạ và dâng hoa cho Đức Cha, nhưng tổ chức đơn sơ hơn Đoàn Kết. Trong bài đáp từ, Đức Cha nhắn nhủ bà con giáo dân Nam Ban hai điều : Hãy luôn gắn bó với Chúa Thánh Thần và hãy cố gắng lo lắng việc học hành cho con cái đến nơi đến chốn.

Sau lễ Đức Cha chỉ ở lại ít phút uống nước, nói đôi lời với các Sơ RNDM, và các vị trong ban hành giáo xứ, rối Ngài vội ra về vì trời chóng tối, việc giao thông sẽ khó khăn và nguy hiểm. 17 giờ xe Đức Cha rời Nam Ban.

Một ngày vất vả của vị Cha Chung Giáo Phận và các vị tháp tùng Ngài. Nguyện xin Chúa chúc lành và nâng đỡ Ngài luôn mãi.

Lược ghi : Giuse NGUYỄN VĂN KHẤN

 


Mục Lục Mục Vụ Tháng 8-2001 | Trở Về Trang Nhà