Ngày Năm Thánh cho anh chị em Dân Tộc.

Hôm nay, Chúa Nhật 22.10.2000, ngày Khánh Nhật Truyền Giáo - cầu nguyện cho việc Phúc Âm hóa các dân tộc.

Ðã từ nhiều thập niên qua, có lẽ từ 1927 là năm Ðức Thánh Cha Piô XI tôn phong thánh nữ Têrêxa Hài Ðồng Giêsu làm bổn mạng các xứ truyền giáo, đồng hàng với thánh Phanxicô Xaviê, Hội Thánh toàn cầu đã chọn ngày Chúa Nhật áp Chúa Nhật cuối tháng mười hằng năm để cầu nguyện cho việc truyền giáo. Vì anh chị em Dân Tộc thường ở trong các vùng sâu vùng xa nên việc đi lại rất khó khăn, do đó ngày Năm Thánh cho anh chị em Dân Tộc được Giáo phận quyết định cử hành tại cấp hạt và cấp vùng để tạo điều kiện thuận lợi cho anh chị em có thể tham dự đông đảo.Tại hạt Ðàlạt, ngày Năm Thánh cho anh chị em Dân Tộc được cử hành tại nhà thờ Chính Tòa, do Cha Tổng Ðại Diện Võ Ðức Minh chủ sự với 13 cha đồng tế. Có khoảng 2000 giáo dân tham dự, từ giáo xứ Langbiang, giáo họ Tà Nung và các vùng lân cận. Trước thánh lễ tất cả mọi người tập trung về 'Nhà Vòm' để cầu nguyện và cử hành nghi thức hành hương, sau đó làm thành đoàn rước tiến vào nhà thờ để tham dự thánh lễ.

Sau thánh lễ mặc dù không có tổ chức sinh hoạt gì, nhưng do bản tính tự nhiên, anh chị em ca hát và múa nhảy tự phát cũng như chia sẻ rượu cần và bữa ăn thanh đạm.

Cha Tổng Ðại Diện đang nhấp thử rựơu Cần của anh em Sắc Tộc

Tại Ðơn Dương, ngày Năm Thánh cho anh chị em Dân Tộc được cử hành tại nhà thờ Thạnh Mỹ. Ước lượng có khoảng 1200 giáo dân tham dự. Trước thánh lễ có phần chia sẻ mục vụ về đời sống hôn nhân và gia đình, sau đó có sinh hoạt thánh ca và các vũ điệu Dân Tộc để phát huy nét văn hóa của người Dân Tộc.

Hạt Ðức Trọng vì địa bàn quá rộng và ảnh hưởng lũ lụt vẫn còn nên ngày Năm Thánh cho anh chị em Dân Tộc được cử hành tại các giáo xứ và giáo họ.

Riêng hạt Di Linh là vùng có đông anh chị em Dân Tộc nhất và địa bàn lại gọn, nên ngày Năm Thánh cho anh chị em Dân Tộc được cử hành tại nhà thờ Tân Phú và do chính Ðức Cha Phêrô chủ sự. Rất đông anh chị em Dân Tộc tại các giáo xứ trong hạt đã cùng với cha xứ về tham dự. Vì thế mặc dù nhà thờ Tân Phú là ngôi nhà thờ rộng và có sức chứa lớn nhất trong hạt, thế mà vẫn không đủ chỗ cho anh chị em. Hơn nửa số người tham dự phải đứng bên ngoài, dọc theo hai bên hành lang và phía cuối nhà thờ. Ước lượng ngày Năm Thánh hôm nay có khoảng 5000 người tham dự.

Tại hạt Bảo Lộc, ngày Năm Thánh cho anh chị em Dân tộc được cử hành cùng lúc tại nhà thờ Bảo Lộc, Tân Thanh và Tân Rai. Ðây cũng là dịp để các cha nhắc nhở anh chị em luôn sống tinh thần Phúc Âm là tinh thần rất gần gủi với tâm thức của anh chị em, trong khi vẫn giữ những giá trị truyền thống tốt của sắc tộc mình. Tại nhà thờ Bảo Lộc, trước thánh lễ, cha Quản hạt đã chia sẻ với anh chị em về việc phát triển đời sống người Dân Tộc, vấn đề đang là ưu tư hàng đầu của Ðức Cha và của cả Giáo phận. Có khoảng 2200 giáo dân tham dự. Tại nhà thờ Tân Thanh, ước tính có 1200 giáo dân tham dự thánh lễ do cha Lôrensô Phạm Giáo Hóa, người anh cả trong việc truyền giáo, chủ sự cùng với một số cha đồng tế.

Tại nhà thờ Tân Rai do cha quản xứ chủ sự. Cha xứ đã chia sẻ với anh chị em về đời sống đức tin, vì mặc dù đã theo Chúa, nhưng do ảnh hưởng của phong tục tập quán cũ đè nặng nên có nhiều khi người tín hữu Dân Tộc vẫn còn những hành động chưa phù hợp với giáo lý. Có khoảng 1000 anh chị em tham dự trong đó có những anh chị em ở những buôn làng rất xa cũng cố gắng về, thí dụ như buôn Bà Ná, cách nhà thờ giáo xứ hơn 20km ; và như thế thì họ đã phải khởi hành từ chiều hôm trước hoặc sáng sớm hôm nay ! Vùng 3 huyện phía nam là Madagui, Ðạtẻh và Cát Tiên vì trời còn mưa và đang còn bị ngập lụt nên chỉ cử hành thánh lễ cầu nguyện cho việc truyền giáo, còn ngày Năm Thánh cho anh chị em Dân Tộc được dời lại vào thời gian khác thuận lợi hơn. Tất cả những thánh lễ trên đây đều được cử hành trang trọng sốt sắng trong ngôn ngữ của người dân tộc. Công việc truyền giáo và thăng tiến anh chị em Dân Tộc vẫn luôn được Giáo Phận quan tâm đặc biệt vì biết rằng mình đang theo gương Chúa Giêsu và thực hiện giáo huấn của Ngài, đồng thời cũng là cách giúp người tín hữu đào sâu đức tin của mình.


Trở về trang mục lục tháng 10, 2000
Trở Về Trang Nhà