NGÀY NĂM THÁNH CHO CÁC DÂN TỘC TẠI HẠT DALAT

Hôm nay 22. 10. 2000 ngày cử hành Năm Thánh cho các đồng bào dân tôc ít người, những người ở gần Dalat như Langbian, Damron, Manglinh, Tanung, K'Long ABC, Karèn kéo nhau về nhà thờ Chánh Toà Dalat đông khủng khiếp, không ai ngờ có ngày hôm nay.Họ mặc ui (váy thổ cẩm nhu xàrông), mặc đủ mọi thứ quần áo có được màu sắc nhất, sạch sẽ nhất và lành lặn nhất, vì thường ngày họ nghèo lắm, ăn mặc rách rưới bẩn thỉu, có khi ở trần, đóng khố.Ðông đảo không kém các ngày người Kinh CG cử hành Năm Thánh tại nhà thờ Chánh Toà Dalạt này.Họ đến rất sớm đứng đầy khuôn viên nhà thờ, kẹt cứng trong nhà thờ vòm, ôn hát chung với nhau. Ho hát tiếng Thượng và hát tiếng Việt cũng khá sõi và sốt sắng.

Mở đầu đầy khí thế :"Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca, chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa, qua bao tháng năm mong chờ, say sưa thánh ân vô bờ, được cùng nhau bên Chúa thỏa lòng con ước mơ.Với tiếng hát rạo rực niềm tin, với ánh mắt đọng lời nguyện xin, chúng con dâng muôn ngàn ý tình. Từng lời kinh hay từng cuộc sống, cùng hòa chung trong tình hiệp nhất, nguyện dâng lên Thiên Chúa tình thương".

Thật tuyệt vời quá!!!Họ cũng đều là con cái Chúa , sống trong lòng Hội thánh, được hưởng mọi thánh ân và cũng được Hội Thánh qúy mến và trân trọng.

Rồi sau đó Cha Giuse Võ Ðức Minh Tổng Ðại Diện thay mặt Ðức Cha hôm nay cử hành Năm Thánh cho các nguời Thượng ở Di Linh khời nguồn truyền giáo Thượng của Ðc Cassaigne, cùng đoàn các linh mục đồng tiến vào. Các nguời sắc tộc ít nguời giữa tiếng cồng chiêng trầm hùng cất cao hùng hồn:"Trên đường về Nhà Cha, từng lớp nguời đi tới, có muôn hoa thế giới và các bạn bè ta. Trên đuờng về Nhà Cha, người Ðông Ðoài Nam Bắc, mang hoa thơm cỏ lạ, của rừng sâu đảo xa."Còn ý nghĩa nào hơn!!!Tôi liên tưởng đến bài du ca :Anh em ta cùng mẹ cha.nhớ chuyện cũ nhó tích xua.năm mươi con vượt Trường Sơn.Vâng đó tích Sơn tinh, Thủy tinh, tích Mẹ Âu cơ mộtbọc trăm trứng nên gọi nahu là đồng bào dù kinh thượng. Hôm any được thể hiện trọn vẹn trong hồng ân đoàn tụ hiếp nhất của Chúa Thánh Thần.

Cha Tổng chào chúc mọi anh chị em bằng một ít tiếng dân tộc K'Ho, giọng trang trọng như ông Môsê công bố Lời Chúa trước Dân Chúa tụ tập dưới núi Sinai."Ẵn ưnngài oh mi. - Pơjum Niêm kỡn gơboh oh mi": Anh chị em thân mến, chúng ta hội họp nhau đây để tạ ơn Thiên Chúa trong niềm hân hoan trong niềm vui Chúa ban cho chúng ta ơn làm con Chúa và trong ngày năm thánh 2000 , cùng với cả Giáo Hội hướng về công cuộc Truyền Giáo, Giáo phận Dalat chúng ta dành riêng hôm nay cho anh chị em dân tộc ít người vùng Cao Nguyên. Tại nhà thờ Chánh Toà này hiệp thông với Ðức cha Phêrô, với trên 65. 000 anh chị em dân tộc Công Giáo trong giáo phận Dalat chúng ta, để tạ ơn Chúa. Xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên tất cả anh chị em.. Giờ đây chúng ta dân g lời cầu nguyện.. Lạy Chúa xưa Chúa đã phán lúa chín đầy đồng, hãy xin Chủ ruộng sai thợ đến, xin Chúa ban nhiều thợ gặt lành nghề.xin cho chúng con nên tông đồ thiện toàn mở Nước Chúa.Lạy Chúa, xin hãy sai đi, sai đi khắp cõi trần gian muôn ngàn sứ giả trung kiên.sai muôn sứ giả Tin Mừng." Thày Sáu Sơn công bố Lời Chúa.. Cộng đoàn các sắc tộc ít người cũng hát bài xin lắng nghe Lời Chúa và dâng lên 4 lời nguyện do 2 nam 2 nữ người Thượng đọc và cộng đoàn lặp lại :Lời Ngài là ánh sáng đời con...Sau đó rước cuốn sách Tin Mừng tiến vào nhà thờ Chánh Toà, trong tiếng cồng chiêng và tiếng hát vang hô: "Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đền, đường đưa ta đi lên đền Chúa ta, lòng hân hoan ta hoà chung tiếng hát nhịp nhàng vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta.

Tiến tiến bước lên đền đền thánh của Người. Tiến tiến bước loan truyền hồng ân của Chúa Trời, vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta.. "

Trong nhà thờ, khởi đầu ca đoàn giáo xứ Langbian hát tiếng Lạch: Jờng rơ Ỳang.
Jờng rơ Mơi ơ Bàp tờm dờng. Mơi tòm pơjềng trồ tiăh dunia, pơjềng sơi tơl jờh kơya mà ê ya gơ ên mơta jo.. ÐK. Tơm paeh sơnan Mơi tiêng pơnrơ. Mà tờm mơu kơnap-kơnuơr, mà tờm gêt kỡn gơboh..

Ðặc biệt mọi người hát long trọng kinh Gloria bằng tiếng Latin, ngôn ngữ quốc tế , ai cũng cảm được cung giọng bình ca De Angelis(không theo phái Lefevbre), vì các anh em thượng được các cha Tây ngày xưa dạy họ hát thuộc lòng, nay vẫn còn nhớ và hát rất to và sốt sắng.Thế có lạ không, ngôn ngữ của Hội Thánh, ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần làm cho muôn dân hiểu nhau trong Phụng vụ thánh.. Công bố 3 bài Lời Chúa bằng tiếng Thượng, có dẫn nhập bằng tiếng Việt.

Phần chia sẻ Lời Chúa Cha Minh giảng vắn gọn rõ ràng và cha Phạm Minh Thanh quản xứ Langbian dịch liền từng đoạn hùng hồn không kém, người Thượng nghe chăm chú và lãnh hội hết. Cha Tổng nói về 3 ý chính được tóm như sau :Cây nêu đặc trưng phong tục tốt của nguời Thượng đuợc dựng ngay trên cung thánh dưới chân cây Thánh giá. Cây nêu này cao hơn 10 mét (, dưới có l đầu trâu, tương trưng lễ đâm trâu chăng. . Ngài khai triển ý nghĩa cây Thánh Giá đem lại ơn cứu rỗi cho mọi người, mọi dân tộc, mọi ngôn ngữ , mọi mầu da.và cũng thánh hoá tập tục tốt của anh em dân tộc thiểu số. Rồi nói đến Ðức Mẹ Maria, cũng từ đây các cha xưa kia đã tổ chúc rước Ðức Mẹ vào buôn làng của anh chị em. Có lẽ các người Thượng ở đây theo mẫu hệ, nên dễ đón nhận Ðức Mẹ, sau đó qua Mẹ tới với Chúa Giêsu và Thiên Chúa là Cha chung của hết thảy mọi người, mọi dân tộc). Hiện nay vẫn còn tượng Ðức Mẹ ở trên cửa nhà thờ Chánh toà huớng về phía núi Langbian. Sau cùng Giáo Hội luôn trân trọng và yêu thương các anh em dân tộc thiểu số và sẵn sàng phục vụ hết mình, noi gương Ðức cha Jean Cassaigne đã sống đã làm việc hết mình, đã nhiễm bệnh phong cùi và chết cùng nằm lại trại phong Di Linh giữa các anh em dân tộc thiểu số và anh em phong cùi của mình.. Cảm động thay, kính phục thay!!! Lại xướng lên kinh Credo hùng hồn tuyên xưng niềm tin vững mạnh. lời nguyện giáo dân cầu cho các dân tộc và cho công cuộc trtuyền giáo.

Ca đoàn Langbian lại cùng tiếng cồng và đàn orgue vang lên bài ca dân tộc:"Dăn nuih gẽt sơndàc Ỳang dơi, dờn jơh cơnô lơmah do, dăn nuih gẽt sơndàc Ỳang dơi, truh bềng Ìer cơnô niăm kòn ên.. Và ca hiệp lễ cũng hát tiếng Thượng :"Ỳang lah mơta jo.. . DK. Ỳang tề lam lòt jơh riêp brơi, chờ chờr jơl rài, bơh kờn goboh mà phi să, kơn gơboh sum..

Kết lễ cha Tổng cũng dùng một câu tiếng Thượng :"Ðăn Ỳang pơniêm ohmi sum sum: Chúa luôn ở cùng anh chị em mãi mãi.Mọi người vỗ tay vang lừng. Rồi Ngài mời anh chi em tập trung theo khu vực ở khuôn viên nhà thờ để các bà hiền mẫu nhà thờ chánh toà phục vụ bữa ăn thân mật bánh mì, ruốc thịt, nuớc ngọt, chuối để anh chị em ra về khỏi bỉ lả dọc đường, như xưa Chúa đã bảo các môn đệ liệu cho đám đông ăn và Chúa đã làm phép lạ nhân bánh ra nhiều, mọi người ăn no nê. Hôm nay các anh em, dân tộc thiểu số đông đảo được no ơn Chúa, n o Lời Chúa, Mình Chúa, no tình người, tình liên đới kinh thượng, tình anh em một nhà, một Cha chung trên Trời. Xin cho Danh Cha cả sáng.

Xin kết thúc bằng việc nhất trí cao với ÐGH JP II: Loan báo Ðức Kitô bằng lời nói và cuộc sống:Ngày thế giới truyền giáo là cơ gội để khẩn cầu TC ban lòng hăng say ngày càng lớn để rao giảng Tin Mừng:đấy là cách PHỤC VỤ đầu tiên và lớn nhất mà kitô hữu có thể làm cho CON NGƯỜI thời đại, một thời đại được ghi dấu bằng hận thù, bạo lực, bất công, và nhất là bằng sự đánh mất ý nghĩa đích thực về cuộc sống. Thật vậy, không có gì giúp đối diện với sự xung đột giữa sự sống và cái chết mà chúng ta đang đắm chìm, cho bằng tin vào Con Thiên Chúa, Ðấng đã làm người và đã đến giữa loài người để cho họ được sống cà sống dồi dào(Jo 10, 10).. Ngài đem đến niềm hy vọng và trả lại cho nhân loại gương mặt chân chính của mình". Các giám mục VN chúng ta cũng đề ra châm ngôn:sống Phúc âm giữa lòng dân tộc va phục vụ hạnh phúc của đồng bào.

Lm. Trần Minh Tiến ghi


Trở về trang mục lục tháng 10, 2000Trở Về Trang Nhà