LỄ BỒN MẠNG CA ĐOÀN SÉRAPHIM VÀ CA ĐOÀN TÊRÊSA
CỦA GIÁO XỨ CHÍNH TÒA ĐALẠT

Tam Linh

Những ngày đầu tháng 10, tháng Mân Côi, tại giáo xứ Chính Tòa Đalạt, đã tổ chức mừng lễ Bổn Mạng hai ca đoàn kỳ cựu trong Giáo Xứ. Trong bầu không khí gia đình tràn đầy yêu thương và hiệp nhất, Cha Sở Giuse Võ Đức Minh và các Cha Phó đã cùng mọi thành phần trong Giáo xứ hiệp dâng Thánh lễ .

Ngày 1.10, Lễ kính thánh nữ Têrêsa.

Cách đây đúng 25 năm, lúc Đức Cha Phêrô đang còn là Cha Sở Chính Tòa, trong hoàn cảnh đặc biệt bấy giờ, các em nhỏ chỉ học xong giáo lý và lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức . Thế rồi . Ca đoàn đã được hình thành gồm các em thiếu nhi nữ (các em nam đã có nhóm giúp lễ), phụ trách hát lễ thiếu nhi ngày thứ Năm và sáng Chúa Nhật (các em có Thánh Lễ riêng tại nhà Vòm - nhà Hội quán).

Các em được phục vụ, được gần gũi nhà thờ, được học hỏi thêm về giáo lý và chia sẻ Thánh Kinh (lúc đầu chỉ gọi là nhóm Thánh Kinh nữ và nhóm Thánh Kinh nam). Như lời Cha Sở Giuse chia sẻ : "Các con được như ngày hôm nay là nhờ đã đặt nền tảng trên giáo lý, trên Kinh Thánh. Hơn thế nữa, chúng con còn là thành viên của ca đoàn Nicôla, ca đoàn của Giáo xứ. Khi nói đến Nicôla là nhắc cho chúng ta về lòng biết ơn. Khi được hỏi tại sao chọn thánh Nicôla làm bổn mạng của Giáo Xứ, Cha Sở Célèste Nicolas đã trả lời : Vì biết ơn. Chỉ có vậy, rất đơn sơ... Chúng con hãy góp sức vun trồng, bồi đắp cho Giáo xứ thân yêu này vì lòng biết ơn Giáo Hội, biết ơn các vị tiền nhân.".

Quả thật, 25 năm chưa phải là dài, nhưng với những công việc âm thầm mà các em đã làm cho Giáo Hội, cho Giáo Xứ, các em phục vụ thật đơn sơ và rất chân thành, điều này, Cha Sở cũng đã nhắn nhủ trong bài giảng lễ : "Chúng con thật diễm phúc khi nhận Thánh Têrêsa là Quan Thầy. Các con có một người Chị, một người Chị Thánh, chúng ta vẫn thường gọi và thích gọi như vậy, Chị rất đơn sơ, khiêm nhường và sống vì Tình Yêu. các con đã phục vụ trong tinh thần ấy, và Cha mong chúng con mãi mãi không thay đổi cách phục vụ của mình . trong lòng Hội Thánh, con xin là Tình Yêu".

Từ thuở ban sơ đến nay, lớp này ra đi, lớp khác lại đến, hiện ca đoàn có khoảng 40 ca viên. Đây là một trong những ca đoàn được rèn luyện khá kỹ càng về kỹ thuật và là một trong những giọng ca chủ lực của ca đoàn tổng hợp -ca đoàn Nicôla, ca đoàn của Giáo Xứ.


Ngày 02.10, Lễ Kính các Thiên Thần Hộ Thủ, bổn mạng ca đoàn Séraphim...

Có thể khẳng định rằng : Đây là ca đoàn không những có bề dày truyền thống nhất Giáo Xứ mà của cả Giáo Phận, vì đến nay, ca đoàn đã được 43 tuổi, gần nửa thế kỷ.

Cũng khởi đầu từ hoàn cảnh đặc biệt thời bấy giờ, việc hát lễ tại nhà thờ Đalạt do các em học sinh nội trú trường Nazarét của các Soeur dòng Phaolô phụ trách, sau biến cố 1954, hầu như trong các Thánh lễ tại giáo xứ đều không có ca đoàn, mãi đến năm 1958, thời Cha Sở Fernand Parrel (Cố Du), hai Cha Phó Rôcô Trần Hữu Linh và Phêrô Trần Bảo Thạch (hiện là Cha Chính xứ Lạc Viên - Đơn Dương) đã đặt nền móng thành lập ca đoàn từ tiểu đội Lêgiô "Nữ Vương Các Thánh Thiên Thần" .(Bộ lễ Séraphim chúng ta đang xử dụng của Đức Cha Phaolô Nguyễn văn Hòa cũng phát xuất từ đây, lúc ngài phục vụ tại Giáo xứ Chính Tòa).

43 năm với biết bao nhiêu thay đổi, thăng trầm, bao nhiêu lớp người (có những vị cựu ca viên giờ đã gần 80 tuổi, có những người đã an nghĩ trong Chúa). Thế nhưng ca đoàn vẫn tồn tại và phát triển, lời Cha Sở ân cần nhắn nhủ trong buổi sinh hoạt truyền thống sau Thánh Lễ : ". Nhìn vào truyền thống của ca đoàn để thấy rằng Mẹ Giáo xứ luôn đồng hành cùng với những người con của mình . Cha ước ao chúng con luôn gắn bó và xây dựng Giáo Xứ này ngày một tràn đầy tình yêu thương và hiệp nhất với lòng biết ơn (ngài luôn nhắc đến lòng biết ơn)".

Trong hai dịp lễ bổn mạng này, các cựu ca viên của hai ca đoàn đã cố gắng trở về họp mặt, chia sẻ niềm vui . (Có thể nói, thành viên của hai ca đoàn hiện có mặt nhiều nơi trên thế giới). Những người ở xa không về được nhưng bằng cách này cách khác, đã gửi thư chúc mừng, quà chia sẻ.

Xin tôn vinh và chúc tụng Thiên Chúa, vì hình như các việc Người thực hiện đều có khởi đầu rất nhỏ bé, xin các Thánh Quan Thầy luôn phù trợ, gìn giữ, cho chúng con luôn hiệp nhất trong tình yêu, luôn nhớ về nguồn cội của mình để xây dựng, vun trồng và phục vụ Giáo Hội, phục vụ Giáo xứ với lòng biết ơn.


Mục Lục Mục Vụ Tháng 10-2001 | Trở Về Trang Nhà