12-12-2000

LỄ BỒN MẠNG CHỦNG VIỆN,
NGÀY NĂM THÁNH CHỦNG SINH


Hàng năm, tại mái trường Simon Hòa vẫn cử hành ngày lễ Bổn Mạng Chủng viện Giáo phận trong tâm tình đạo đức, với sự quy tụ của các anh em chủng sinh tại chỗ hay đã xuất thân từ nơi đây. Riêng trong Đại Năm Thánh 2000, Giáo phận cũng chọn ngày này để cử hành Ngày Năm Thánh Chủng sinh, vì thế ngoài số thành viên vẫn thường gặp mặt trong dịp lễ Bổn Mạng, Chủng viện cũng được vui mừng đón tiếp các cha Bề trên, các cha Giáo sư và cả các thầy cô đã góp phần vào việc đào tạo hàng linh mục.
Thánh lễ trọng thể được Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận cử hành vào lúc 10 giờ sáng hôm nay, 12/12/2000. Cùng đồng tế trong thánh lễ, có 50 cha và hơn 100 chủng sinh thuộc các lớp khác nhau ; cũng có sự hiện diện của nhiều anh em cựu Simon Hòa đang sống tại Đàlạt và bà con giáo dân quanh vùng. Trước Thánh Lễ, anh em chủng sinh đã tham dự buổi hành hương tại nhà thờ Chánh tòa của Giáo phận. Riêng đối với Chủng viện, vì dịp này cũng là Ngày Năm Thánh Chủng sinh, nên trước đó trong các ngày 10 và 11/12, tuy số người tham dự ít nhưng anh em cũng đã tổ chức những cử hành chuẩn bị cho biến cố ngàn năm một thuở này : với Giờ Thánh chầu Mình Thánh Chúa vào tối Chúa nhật, 10/12 và Canh Thức kiệu Xương Thánh vào tối thứ hai, 11/12. Cũng có hơn 30 người khác đã tham dự tuần Tĩnh tâm hằng năm trong các ngày từ 09 đến 11/12.

Tưởng cũng nên nhắc lại đôi nét về hai thánh Bổn Mạng Chủng Viện :


Thánh Simon Phan Đắc Hòa là một người con của gia đình ngoại giáo, đã đến giúp việc cho một gia đình Công giáo và được gương sáng của gia đình này lôi cuốn nên em đã được trở nên Kitô hữu vào năm 12 tuổi. Em cũng đã mong muốn bước theo Chúa Kitô trong ơn gọi tu trì, nhưng vì nhận ra ý Chúa qua các bề trên, nên em trở về làm chứng tá cho Chúa trong nếp sống gia đình. Là người cha của đoàn con đông (12 người con), ông cũng còn là một lương y gương mẫu, luôn saün sàng để phục vụ và giúp đỡ mọi người, nhất là những người nghèo khổ ; ông lại còn là một người đạo đức, không hãi sợ trước cấm đoán của thời bách hại để căn nhà của mình trở nên nơi trú ẩn cho các thừa sai. Chính thái độ ấy đã đưa ông đến chỗ bị bắt khi đang ở trên thuyền với vị thừa sai Giám mục De la Motte Y. Trong tù, ông can trường làm chứng cho niềm tin và đã bị xử án ngày 12.12.1840.

Thánh Philipphê Phan Văn Minh là người con út của một gia đình đạo đức, sớm chịu cảnh mồ côi cha mẹ nhưng được Đức cha Taberd Từ giúp đỡ. Cậu được vào chủng viện, được cùng với Đức cha soạn tự điển La - Việt. Sau khi chịu chức linh mục, cha là một nhà truyền giáo nhiệt thành, không ngại gian khổ và thử thách của thời bách hại. Cha đã bị bắt lầm do xích mích của một người bếp và bị xử án ngày 3.7.1853. Cả hai vị thánh tử đạo này đã được Đức Lêô XIII tôn phong lên bậc chân phước ngày 27.5.1900 và được Đức Gioan-Phaolô II phong hiển thánh ngày 19.6.1988.

Hiện nay, Chủng viện được chăm sóc trực tiếp bởi cha Micae Trần Đình Quảng. Con số chủng sinh hiện nay thuộc nhiều thành phần khác nhau : 3 phó tế ; 19 thầy đang theo học tại Đại chủng viện thánh Giuse Sàigòn ; gần 50 thầy đã hoặc đang giúp xứ ; một số anh em đã tốt nghiệp phổ thông hay đại học hiện đang sống tại chủng viện để bảo trì cơ sở ; gần 50 anh em khác đang theo học đại học.


Xin Chúa luôn gìn giữ và ban bình an cho công cuộc đào tạo hàng linh mục


Xin xem thêm vài hình ảnh về Tiểu Chủng Viện trước năm 1975
Trở về trang mục lục tháng 12, 2000
Trở Về Trang Nhà