KHAI MẠC ĐẠI HỘI DÂN CHÚA

(TTCG Cập nhật: 21/11/2010 08:48:10)

(TTCG) – Hơn 300 đại biểu đại diện cho các thành phần Dân Chúa đã quy tụ bên các vị chủ chăn trong Thánh lễ đồng tế diễn ra lúc 5:15 chiều Chúa Nhật 21-11-1010, tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn, chính thức khai mạc Đại hội Dân Chúa, diễn ra 4 ngày tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP. Hồ Chí Minh.

Thánh kễ khai mạc trùng vào Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, nên trong lời chia sẻ đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã mời gọi hãy tin tưởng, tôn thờ và tùng phục Vị Vua Kitô với tâm tình của một người con thảo, nhất là khi chúng ta quy tụ thành Đại hội Dân, bởi vì chúng ta cũng là dân riêng của Người, được Người tuyển chọn để chia sẻ tư cách làm Vua của Người. Ngài nhấn mạnh rằng Đại hội Dân Chúa quy tụ quanh Đức Kitô Vua là để sống Mầu nhiệm Cứu độ trong sự hiệp thông và phần rỗi của mọi người.

Cũng liên hệ với Lễ Chúa Kitô Vua, Đức cha Chủ tịch trong bài giảng đã nêu lên ý nghĩa của lễ Khai mạc Đại hội Dân Chúa trong ánh sáng của Chúa Kitô Vua. Đó là khi chiêm ngắm, soi mình vào chân dung Vua Giêsu đầy nghịch lý, nơi đó ô nhục và vinh quang đan xen vào nhau, chúng ta, những môn đệ Đức Giêsu, hãy nhìn những sự kiện, những biến cố của Giáo hội Việt Nam trong niềm tin và hy vọng, với một sự bình an, chữa lành và cả ơn giải thoát. Chân dung Vua Giêsu giúp chúng ta xác nhận một cách thuyết phục tính chất Lữ Hành của cộng đoàn Dân Chúa gắn liền với mầu nhiệm Vượt Qua: “Trong ánh sáng của mầu nhiệm Vượt Qua, Giáo Hội nhận biết mình đã được ban cho một Tin Mừng duy nhất là Tin Mừng của Đức Kitô chịu đóng đinh, và tất cả phải nhờ người mới được cứu độ. Chỉ mình Người làm cho đau khổ và cả cái chết trở thành con đường dẫn tới sự sống”.

Ngài nói: “Nếu Giáo Hội của chúng ta bị nhục mạ cách nào đó, thì chúng ta đừng mang mặc cảm hay nao núng, nhưng hãy nhìn lên Vua Giêsu chịu đóng đinh để giữ vững niềm tin, yêu, với hy vọng Người sẽ kéo chúng ta lên với Người trong vinh quang (x. Ga 12, 32). Sự sỉ nhục, nếu được chấp nhận cách khiêm tốn, có khả năng chữa lành tính kiêu căng của chúng ta; lời chỉ trích phê bình, nếu được lắng nghe cách thanh thản, có khả năng giúp chúng ta xét mình để đổi mới cách tư duy và hành động của mình”.

Nói về sự bình an và tha thứ mà Vị Vua Giêsu mang lại, ngài mượn lời của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong Sứ điệp Ngày Thế giới Hoà bình 2002, khi suy niệm về đề tài hoà bình dưới ánh sáng của Lời Chúa, để khẳng định: “Không thể có hoà bình nếu không có công bình, không thể có công bình nếu không có sự tha thứ. Vậy chúng ta hãy bắt đầu tha thứ và xin thứ tha, đặc biệt xin Thiên Chúa thứ tha mọi tội lỗi và yếu đuối của chúng ta, để mỗi tín hữu, toàn thể cộng đoàn và các mục tử, thực lòng hoán cải, nhờ đó chúng ta có khả năng vun đắp công bình và kiến tạo hoà bình trong lòng mỗi người, trong lòng Giáo Hội và trong lòng xã hội”.

Đức cha Phêrô nhận ra có một sự trùng phùng hồng phúc và đầy ý nghĩa khi Đức Bênêđictô XVI triển khai đề tài “Xây dựng sự Hiệp thông trong Giáo Hội là chìa khoá của việc Truyền giáo” trong Sứ điệp Khánh Nhật Truyền Giáo năm 2010; sứ điệp xác nhận tính hợp thời của ba trục suy tư mà chúng ta đã đề ra cho Năm Thánh Giáo hội Việt Nam 2010. Ngài chia sẻ: “Để cho SỨ VỤ truyền giáo đạt kết quả phong phú và bền bỉ, nhất thiết phải có sự HIỆP THÔNG sâu đậm giữa mỗi người tín hữu với Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, giữa các thành phần Dân Chúa với nhau và giữa Dân Chúa với các Vị Mục Tử. Tác nhân chính của HIỆP THÔNG là Chúa Thánh Thần (x. 2 Cr 13, 13), nhưng điểm quy tụ của Hiệp Thông là chính Vua Giêsu chịu đóng đinh trên Thánh Giá (x. Cl 1, 20). Chúng ta được mời gọi tiếp tay với Chúa Thánh Thần để xây dựng sự Hiệp Thông trong Giáo Hội, bằng phương thế thiết thực và khả thi là ĐỐI THOẠI, nghĩa là thay vì nói về nhau, thường dễ biến dạng thành chỉ trích phê bình, thì chúng ta hãy chấp nhận nói với nhau trong môt cuộc đối thoại đầy tính nhân văn và văn hoá, nhất là với thao thức nói lên sự thật trong bác ái với mục đích xây dựng cộng đoàn; và để có thể nói với nhau như thế theo dạng thức mà Đức Giáo hoàng Phaolô VI gọi là “Đối Thoại Cứu Độ”, chúng ta cần đối thoại thường xuyên với Thiên Chúa, nghĩa là cầu nguyện. Đức Maria, “Trinh Nữ lắng nghe và cầu nguyện, Trinh Nữ sinh hạ và hiến dâng”, là một mẫu gương sáng chói cho chúng ta về cuộc đối thoại cứu độ ấy”.

Đại hội Dân Chúa chính là cao điểm của Năm Thánh Giáo hội Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 350 năm thành lập hai Địa phận Đại diện Tông toà đầu tiên ở Đàng Ngoài và Đàng Trong (1659-2009) và 50 năm thiết lập Hàng Giáo phẩm Công giáo tại Việt Nam (1960-2010). Các đại biểu đại diện cho mọi thành phần Dân Chúa sẽ có dịp đóng góp ý kiến để xây dựng và củng cố ngôi nhà Giáo Hội: Mầu nhiệm - Hiệp thông - Sứ vụ. Ước mong sao Đại hội sẽ thật sự là một Lễ Hội Phụng Vụ, một cuộc Hội Ngộ Gia Đình, và là một Diễn Đàn cho mọi thành phần Dân Chúa như lời Đức cha Phêrô gợi ý.

Đại hội Dân Chúa bắt đầu làm việc vào ngày mai (22-11), với chủ đề Giáo Hội Chúa Kitô giữa lòng quê hương Việt Nam (Giáo tỉnh Hà Nội phụ trách hướng dẫn). Chủ đề Ngày 23-11 là “Giáo Hội như dấu chỉ và khí cụ hiệp thông” (Giáo tỉnh Sài Gòn phụ trách hướng dẫn), và ngày 24-11 sẽ là “Giáo hội Việt Nam và Sứ vụ Loan báo Tin Mừng (Giáo tỉnh Huế phụ trách hướng dẫn). Ngày 25-12 sẽ do Ban Thường vụ Hội Đồng Giám Mục phụ trách với phần Tổng kết và Lễ hội (lúc 19:00 cùng ngày).

Nhân dịp này, Đại hội cũng tổ chức triển lãm tranh ảnh tượng về chủ đề Giáo Hội: Mầu nhiệm – Hiệp thông – Sứ vụ, tại Nhà Truyền thống. Khai mạc vào ngày 22-11, dành cho các đại biểu tham dự Đại hội; và mở cửa cho khách tham quan từ ngày 26-11 đến ngày 6-1-2011.

Mai Trang

 


Mục Lục Năm Thánh Giáo Hội VN 2010