NGÀY TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC TẠI GIÁO HẠT ĐÀLẠT

TRONG NĂM THÁNH KỶ NIỆM 80 NĂM TRUYỀN GIÁO CHO NGƯỜI DÂN TỘC 

 

 

Tứ Linh

 

Khoảng hơn 1000 anh chị em người đồng bào sắc tộc, thuộc Giáo Hạt Đàlạt, đã quy tụ về Nhà Thờ Chánh Tòa Đàlạt để cùng tham dự Ngày Truyền thống Dân Tộc trong Năm Thánh kỷ niệm 80 năm truyền giáo cho người dân tộc.

 

Từ 8 giờ sáng, đã thấy thấp thoáng những bộ váy (xà-rông) nhiều màu sắc nơi khuôn viên nhà thờ, chắc chắn đó là những thiếu nhi người dân tộc. Nhìn khuôn mặt, ánh mắt của các em thật đơn sơ pha lẫn chút rụt rè. Có lẽ, các em ít được tiếp xúc với đô thị, với những ngôi nhà cao to, với những phương tiện văn minh…

 

Anh chị em dân tộc hiện chỉ còn tập trung tại một vài Giáo xứ, Giáo sở thuộc Giáo hạt Đàlạt như : Langbian, Tà Nung, Băng Tiên, Phát Chi, Cầu Đất, và tại những nơi này, vẫn còn có nhiều người phải đi bộ vài chục cây số mới đến được nhà thờ của Giáo xứ, nói chi đến việc đến nhà thờ của Giáo phận. Trong những cố gắng nhất định, Giáo phận đã đặc biệt lưu tâm đến những anh chị em này, không những chỉ  phần linh hồn, nhưng còn cố gắng để nâng cao về đời sống văn hóa, vật chất, vì họ cũng là con người, cần phải được sống đúng với nhân vị cao quý mà Thiên Chúa trao ban.

 

Đúng 10 giờ, Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận Đàlạt, Cha Tổng Đại diện Phaolô và 21 Linh mục trong Giáo hạt, bắt đầu cử hành Thánh lễ đồng tế để tạ ơn Thiên Chúa vì mọi điều Ngài đã thực hiện cho anh chị em dân tộc tại Giáo phận Đàlạt trong 80 năm qua. Đồng thời, cũng cầu nguyện xin cho việc loan báo Tin mừng đến với các buôn làng được Chúa chúc phúc và có nhiều tâm hồn thiện chí đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa.

 

Thánh lễ được cử hành với một số phần bằng tiếng Kơho (phần đã được Tòa Thánh chuẩn y năm 2006) ; phần Lời Chúa và các Lời nguyện vẫn còn đọc theo tiếng Kinh, hy vọng trong thời gian tới, sẽ được Tòa Thánh tiếp tục chuẩn y và anh chị em dân tộc được tham dự Thánh lễ bằng chính ngôn ngữ của mình.

 

Trong bài giảng lễ, thật đơn sơ, Đức Cha gợi lên 3 vấn đề được rút ra từ các bài đọc Lời Chúa (Za 8, 20-23 ; Rom 10, 9-18 ; Ga 17, 11b. 17-23) :

 

          1. Vì sao Giáo hội phải truyền giáo ?

          2. Ai là người phải rao giảng Tin mừng ?

          3. Điều cần thiết trong công cuộc loan báo Tin mừng là gì ?

 

Bằng 2 thứ tiếng Kinh và Kơho, Đức Cha chia sẻ thật vắn gọn : "Sứ mạng giới thiệu Đức Kitô, loan báo lời của Đức Kitô cho anh chị em chưa biết Chúa được Chúa trao cho Hội thánh, coi như điều bắt buộc. Nếu chúng ta được đón nhận chân lý, được đón nhận Lời Chúa, được đón nhận ơn cứu độ, được đón nhận tình yêu Chúa, mà không chia sẻ cho anh chị em khác là chúng ta có lỗi, chúng ta sống ích kỷ và nếu sống như vậy, chúng ta sẽ không đón nhận được ơn của Chúa".

 

Sứ mạng truyền giáo được Chúa trao cho mỗi người, Đức Cha nói rõ : "tất cả những ai đã được chịu phép Rửa tội, đã được đón nhận Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần đến trên ai thì sai người đó đi rao giảng Tin mừng của Thiên Chúa".

 

Nhưng một điều rất quan trọng, điều mà Đức Kitô đã khẩn thiết trong "Lời Nguyện Hiến Tế" đó là : "Đức tin mà chúng ta đón nhận giúp chúng ta liên kết nên một. Hiệp nhất với nhau là ý muốn của Chúa vì Thiên Chúa Ba Ngôi nhưng chỉ là một Thiên Chúa, Thiên Chúa muốn chúng ta phải hiệp nhất với nhau và với Thiên Chúa".

 

Cuối cùng, Đức Cha Phêrô mong muốn và cầu chúc : "Chính cuộc sống hằng ngày, chính đời sống hiệp nhất, chính cách sống yêu thương của chúng ta là lời rao giảng hùng hồn cho anh chị em chung quanh được biết Chúa".

 

Điệu múa "Mừng Lúa Mới" để cảm tạ Yàng (Thiên Chúa, Ông Trời), chiếc đầu trâu (phẩm vật quý nhất trong truyền thống của người dân tộc khi cúng tế) và cây nêu (nét đặc trưng của người dân tộc trong những ngày hội), cùng với những lễ vật dâng trên bàn thờ, pha lẫn tiếng cồng chiêng rộn ràng đã bắt đầu cho phần Dâng lễ. Sau đó, Thánh lễ tiếp tục diễn tiến bình thường…

 

Cuối Thánh lễ, một đại diện cho anh chị em dân tộc đã bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức Cha Phêrô, cha Tổng Đại diện và quý Cha, đã đặc biệt dành cho người dân tộc một vị trí xứng đáng trong lòng Giáo phận. Với Đức Cha Phêrô, người đã noi theo các Vị tiền nhiệm, yêu thương chăm sóc đồng bào dân tộc thiểu số với tất cả tình yêu thương của một người cha. Không chỉ yêu thương bằng lời nói, nhưng bằng những việc làm cụ thể, và qua Đức Cha, mọi thành phần trong Giáo phận cũng có dịp để cùng quan tâm, quảng đại chia sẻ với anh chị em của mình.

 

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí thật hân hoan. Một buổi ăn trưa gọn nhẹ nhưng cũng không thiếu phần văn nghệ đặc trưng của người dân tộc. Họ muốn bày tỏ niềm vui, bày tỏ quyết tâm theo Chúa trong cuộc đời, vì Năm Thánh này được mở ra để ghi nhớ sự kiện : Người dân tộc đầu tiên được lãnh nhận Bí tích Rửa tội tròn 80 năm (Bà Maria K'Trut, rửa tội vào ngày 07.12.1927 tại Dilinh, do tay Đức Cha Cố Gioan Cassaigne).

 

 

 

Xin xem thêm hình ảnh

Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà