THÁNH LỄ TRỌNG THỂ MỪNG KÍNH ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

BẾ MẠC NĂM THÁNH TRUYỀN GIÁO CỦA GIÁO PHẬN ĐÀLẠT

08.12.2007

Tứ Linh

 

10 giờ sáng ngày 08.12.2007, tại nhà thờ Chánh Tòa Đàlạt, Đức Cha Phêrô đã cử hành Thánh lễ Tạ Ơn, bế mạc Năm Thánh Truyền Giáo của Giáo phận và mừng kính trọng thể Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô, có gần 60 Linh mục, rất đông tu sĩ nam nữ các Hội Dòng và hơn 1.000 giáo dân trong Giáo phận cùng về tham dự Thánh lễ này.

 

Ngày 08.12 là một mốc điểm đáng nhớ trong lịch sử hình thành và phát triển của Giáo phận Đàlạt. Từ người tín hữu dân tộc đầu tiên được cha Gioan Sanh (Cassaigne) ban bí tích Thánh Tẩy vào chiều ngày áp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, 07/12/1927, đến nay, số anh chị em dân tộc tin theo Chúa đã gần 120.000 người (trong tổng số hơn 300.000 giáo dân của toàn Giáo phận Đàlạt). Những con số này phần nào nói lên được tình yêu thương và những hồng ân Thiên Chúa đã trao ban cho Giáo phận, bao công lao vất vả của các vị Mục tử tiền bối, nhiều hy sinh quên mình của các vị tông đồ thánh thiện nhiệt thành mà Chúa sai đến vùng đất này.

 

Trong lời đầu Thánh lễ, Đức Cha Phêrô nói rõ : "Chúng ta mang lấy tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn hồng ân Ngài đã ban cho Giáo phận, đặc biệt trong Năm Thánh Truyền Giáo vừa qua. Bế mạc không có nghĩa là chấm dứt, nhưng với những gì chúng ta đã được lãnh nhận, hãy lên đường, hãy ra đi để tiếp tục mang tình yêu thương của Thiên Chúa đến cho mọi người".

 

Một Năm Thánh kết thúc với nhiều sự kiện được ghi nhận : thêm các Giáo xứ mới, thêm những ngôi nhà thờ mới và nhất là, thêm được rất nhiều người nhận biết và tin theo Chúa. Đời sống Đạo như được tiếp sức với Hồng Ân Năm Thánh, mà nếu được tận mắt nhìn thấy hình ảnh gần 10.000 người dân tộc tham dự Thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Đạ-Tông ngày hôm qua, 07.12.2007, người ta sẽ nhận ra được đức tin mạnh mẽ và lòng khát khao của những người vẫn được gọi là "con của rừng núi".

 

Năm Thánh kết thúc không có nghĩa là mọi việc kết thúc, nhưng như lời Đức Cha Phêrô chia sẻ trong bài giảng lễ : "Mỗi người phải cảm nghiệm được cách sâu xa tình yêu của Chúa vẫn luôn được trao ban tràn đầy cho mình. Nhưng đặc biệt khi nhìn đến Đức Mẹ Maria, Mẹ của  nhân loại, chúng ta mới cảm nghiệm được tình yêu đó sâu xa, tình yêu đó khôn ngoan, tình yêu đó quyền năng thế nào". Hơn thế nữa, ngài nói : "Điều mà Mẹ chỉ bảo rõ ràng là : Chúa Giêsu bảo gì chúng ta hãy làm theo. Càng yêu mến Đức Mẹ thì phải càng yêu mến Chúa Giêsu ; ai yêu mến Chúa Giêsu hết lòng thì người đó càng đến gần với Đức Mẹ".

 

Qua bài giảng lễ, một lần nữa Đức Cha Phêrô cho thấy tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội là lẽ đương nhiên, là một điều nằm trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa và : "Chương trình cứu độ của Thiên Chúa Cha luôn được thực hiện và thực hiện cách trọn vẹn. Hãy tin tưởng vào chương trình đó để cuộc sống của mỗi người luôn được tràn đầy ơn của Chúa và chia sẻ Ơn Chúa cho anh chị em của chúng ta".

 

Cũng qua bài giảng lễ, Đức Cha mời gọi mọi người hãy bắt đầu một giai đoạn mới, chuẩn bị và hướng về Đại Năm Thánh 2010, năm kỷ niệm 50 năm thành lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam, 50 năm sinh nhật của Giáo phận thân yêu.

 

Một năm hồng phúc, một năm tràn đầy ân sủng, một năm được mời gọi đến với mọi người. Xin Chúa cho chúng con tiếp tục đến với anh chị em sống chung quanh mình trong tình yêu của Đức Kitô, trong sự che chở của Đức Maria, để chớ gì hết mọi người biết mở rộng tâm hồn đón nhận ttình yêu thương của Thiên Chúa và sống “yêu thương và phục vụ” cách chân thành.

 

 

Auto/Stop

Hình ảnh: Nguyễn Ngọc Hiệp, Đàlạt

 


Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà