BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC CHA PHÊRÔ

TRONG THÁNH LỄ MỪNG KÍNH ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

VÀ BẾ MẠC NĂM THÁNH TRUYỀN GIÁO CỦA GIÁO PHẬN ĐÀLẠT

 

Tứ Linh lược ghi

Anh chị em thân mến,

 

Trong phần đầu lá thư gửi tín hữu Êphêsô, thánh Phaolô viết một câu rất dài, có thể nói là câu dài nhất, để ca tụng và cảm tạ Chúa Cha (trong nguyên ngữ tiếng Hylạp, đây là một câu duy nhất, nhưng sao chép và dịch thuật lại thì chia thành nhiều câu, mang tới 11 số). Sở dĩ nói điều đó, vì tôi có cảm tưởng khi nghĩ đến những hồng ân Thiên Chúa Cha đã ban, nghĩ đến những hồng ân ngài được đón nhận, dường như ngài không muốn dừng lại, nhưng chỉ muốn nói và nói mãi về lòng thương xót của Chúa.

 

Quả thật, ngài không ngớt nhắc đến việc Thiên Chúa Cha thi ân giáng phúc, cho ta được hưởng muôn vàn ân phúc của Thánh Thần : hồng ân được tuyển chọn, hồng ân được làm nghĩa tử, hồng ân được cứu chuộc, hồng ân được tha thứ, hồng ân được yêu thương và được thừa hưởng Nước Trời. Nhưng lúc nào ngài cũng viết : Thiên Chúa trao ban những ơn đó trong Đức Kitô, nhờ Đức Kitô, trong Thánh Tử yêu dấu, nhờ ơn cứu chuộc, nhờ cuộc khổ nạn của Con Một Thiên Chúa.

 

Hôm nay, chúng ta tạ ơn về những hồng ân Chúa ban trong Năm Thánh Truyền Giáo. Mỗi người phải cảm nghiệm được cách sâu xa tình yêu của Chúa vẫn luôn được trao ban tràn đầy. Nhưng đặc biệt khi nhìn đến Đức Maria, người Mẹ của nhân loại, chúng ta mới cảm nghiệm được tình yêu đó sâu xa, tình yêu đó khôn ngoan, tình yêu đó quyền năng như thế nào.

 

Nói đến Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta biết trong lịch sử Giáo Hội, tín điều này mới chỉ được Chân phước giáo hoàng Piô IX công bố vào ngày 08 tháng 12 năm 1854, nhưng là điều dân Chúa đã tin từ rất lâu và tin rất dễ dàng. Chỉ suy nghĩ đơn sơ cũng có thể khám phá được : Mẹ Thiên Chúa thì không thể vương vấn bất cứ một tỳ tích nào của tội lỗi, kể cả tội Nguyên tổ. Rồi sau đó 4 năm, ngày 11/2/1858 Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức minh xác “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Hôm nay Giáo Hội chính thức bước vào năm kỷ niệm 150 năm biến cố Lộ Đức.

 

Từ muôn thuở, Thiên Chúa đã có chương trình cứu chuộc và được thực hiện từng bước, có thể nói khởi đầu từ chính Đức Maria, khi Thiên Chúa muốn Con Một của Ngài xuống thế làm người bởi Đức Maria cưu mang và sinh hạ.

 

Trong bài đọc 1, chúng ta nhớ một câu rất quan trọng, khi Nguyên tổ loài người phạm tội, Thiên Chúa trừng phạt con rắn, là ma quỷ, đã cám dỗ và đưa con người đến sự diệt vong, nhưng đồng thời Thiên Chúa cũng loan báo ơn cứu độ mà Ngài sẽ trao ban khi nói với ma quỷ : "Ta sẽ đặt sự hận thù giữa ngươi và Người Nữ, giữa miêu duệ ngươi và miêu duệ Người Nữ, miêu duệ Người Nữ sẽ đạp dập đầu ngươi, còn ngươi thì rình cắn gót chân Người". Nếu chỉ đạp hay đánh một phần nào thì con rắn vẫn có thể quay lại để cắn, tìm cách trả thù. Nhưng đạp dập đầu có nghĩa đã hoàn toàn chiến thắng. Hoàn toàn chiến thắng là không giây phút nào ở dưới quyền lực của ma quỷ. Nếu có giây phút nào ở dưới bóng tối của tội lỗi thì không thể gọi là toàn thắng.

 

Hình ảnh Người Nữ luôn là một hình ảnh sống động, nhắc nhở chúng ta về Hội Thánh, về Đức Maria. Chính Đức Maria cũng cảm nghiệm được ơn đó trong ngày truyền tin, chúng ta nghe đọc qua bài Phúc Âm, khi thần sứ nói : "Hỡi Bà đầy ân sủng". Đấng đầy ân sủng nghĩa là Đấng được trọn vẹn tràn đầy ơn Chúa, là Đấng không ở trong, không ở dưới ách nô lệ của tội lỗi. Đấng đầy ân sủng là biệt hiệu, là tên gọi của Đức Maria, hay nói cách khác : Đức Maria là Đấng-Tràn-Đầy-Ân-Sủng, hoặc diễn tả theo cách của chúng ta : Đức Maria là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.

 

Thưa anh chị em,

 

Một người Mẹ tràn đầy hồng ân của Chúa, một người Mẹ mà Thiên Chúa đã tuyển chọn từ muôn thuở để trở nên Mẹ của Con Một của Ngài, và Thiên Chúa cũng trao ban người Mẹ đó cho chúng ta : "Này là mẹ con", thì thử hỏi làm sao chúng ta có thể khước từ, có thể không chiêm ngưỡng, có thể không yêu mến và không chạy đến cùng Đức Mẹ ???

 

Năm Thánh đã chấm dứt với ngày lễ này, nhưng không có nghĩa chấm dứt những hồng ân mà chúng ta tiếp tục được đón nhận, ngày lễ hôm nay có ý nhắc chúng ta một giai đoạn đã qua thì một giai đoạn khác sẽ tiếp tới. Cụ thể là sau khi Năm Thánh Truyền Giáo kết thúc, chúng ta chuẩn bị bước vào Năm Thánh 2010, là năm kỷ niệm 50 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam, đồng thời cũng là 50 năm sinh nhật của Giáo phận Đàlạt.

 

Chúng ta luôn có một người Mẹ sẵn sàng đón nhận những kêu cầu của chúng ta. Chúng ta luôn có một người Mẹ ở bên cạnh Chúa để sẵn sàng cầu bầu cho chúng ta. Chúng ta luôn có một người Mẹ mà chúng ta không ngớt kêu cầu : “Xưa nay chưa từng nghe có ai chạy đến cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ chẳng nhận lời…”. Những điều đó, nếu có nói cũng bằng thừa, hãy cố gắng thực hiện những gì Mẹ chỉ bảo chúng ta.

 

Điều mà Mẹ chỉ bảo rõ ràng là : Chúa Giêsu bảo gì chúng ta hãy làm theo. Càng yêu mến Đức Mẹ thì phải càng yêu mến Chúa Giêsu ; ai yêu mến Chúa Giêsu hết lòng thì người đó càng đến gần với Đức Mẹ. Chương trình cứu độ của Thiên Chúa Cha luôn được thực hiện và thực hiện cách trọn vẹn. Hãy tin tưởng vào chương trình đó để cuộc sống của mỗi người luôn được tràn đầy ơn của Chúa và chia sẻ Ơn Chúa cho anh chị em của chúng ta.


Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà