ĐAMINH NGUYỄN VĂN MẠNH

Giám mục Giáo phận Đà Lạt

9, Nguyễn Thái Học - Đà Lạt - Lâm Đồng - Việt Nam

Điện thoại: 84.911.516162 – Email: domanh55@gmail.com

Tòa Giám mục Đà Lạt, ngày 01 tháng 01 năm 2020

Kính gửi: Quý Cha,

      Quý Tu sĩ nam nữ, Quý Chủng sinh

      Quý Ông Bà Anh chị em Giáo hữu

      Gia đình Giáo phận Đà Lạt,

Anh chị em thân mến,

1.       Bình an của Chúa ở cùng anh chị em”. Tôi xin mượn lại lời chào ở đầu Thánh lễ, cũng là lời chào của Đấng Phục sinh vào lúc sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần để gửi lời chào trân trọng đến tất cả Anh Chị Em nhân ngày khai mạc Năm Thánh Tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo xứ Chính Tòa cũng là tròn 60 Năm thiết lập Giáo phận Đà Lạt, vào ngày 01/01/2020 lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Tước hiệu nhà thờ Chính Tòa.

2.       Ngày 13/11 vừa qua, Tòa Ân Giải Tối Cao thừa lệnh Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký sắc lệnh cho phép Giáo phận chúng ta mở Năm Thánh Tạ ơn, mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo xứ Chính Tòa, với tất cả phúc lành và ân xá kèm theo.

3.        Sự ưu ái này của Đức Thánh Cha vừa tăng thêm bầu khí thánh thiện cho Giáo phận, vừa biến Năm Thánh Giáo xứ Chính Tòa thành “ngày cứu độ” (2 C 6,2), tạo cơ hội cho chúng ta đồng hành với “Giáo xứ mẹ” trong nỗ lực hoán cải đời sống để cầu nguyện đắc lực cho “Giáo xứ Mẹ”, và cũng để đón nhận thêm muôn phúc lành của Chúa.

4.       Năm Thánh Giáo xứ Chính Tòa sẽ khai mạc vào ngày 01/01/2020 lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, tước hiệu nhà thờ chính Tòa, và sẽ bế mạc trọng thể ngày 06/12/2020 lễ thánh Nicolas Bổn mạng Giáo xứ Chính Tòa.

5.       Trong Năm Thánh này, các tín hữu được hưởng ơn Toàn xá khi tham dự 12 Thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa trải dài 12 tháng, với những điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng), theo lịch trình như sau:

1.        01/01/2020 Lễ Trọng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Tước hiệu NTCT, Khai mạc Năm Thánh

2.        11/02/2020 Đức Mẹ Lộ Đức, Ngày Quốc Tế bệnh nhân

3.        19/03/2020 Thánh Giuse, Bạn trăm năm Đức Maria

4.        12/04/2020 Lễ Phục sinh

5.        31/05/2020 Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống

6.        14/06/2020 Kính trọng thể Mình Máu Thánh Chúa Kitô

7.        26/07/2020 Chân Phước Anrê Phú Yên, Bổn mạng Giáo lý viên

8.        15/08/2020 Đức Mẹ hồn xác lên trời

9.        14/09/2020 Suy tôn Thánh Giá

10.   04/10/2020 Kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi

11.    24/11/2020 Lễ Trọng các Thánh Tử Đạo Việt Nam, 60 năm Giáo phận-Giáo xứ Chính Tòa

12.   06/12/2020 Lễ Thánh Nicolas, Bổn mạng Giáo xứ, Bế mạc Năm Thánh

6.       Ngoài ra, cũng có thể lãnh ơn Toàn xá khi hành hương đến viếng nhà thờ Chính Tòa, ở đó dành một thời gian thích hợp, khiêm nhường cầu xin cho các tín hữu trung thành với ơn gọi, cho có nhiều ơn gọi linh mục tu sĩ, cho các gia đình được bảo vệ, rồi kết thúc bằng kinh Lạy Cha, kinh Tin kính, cùng một lời khẩn cầu Đức Thánh Trinh Nữ Maria và thánh Nicôla (đính kèm Kinh Năm Thánh Giáo xứ Chính Tòa, kinh dâng Giáo phận cho Đức Mẹ, kinh cầu cho Đức Cha Cassaigne).

7.       Những người cao tuổi, đau yếu bệnh tật và tất cả những ai vì lý do chính đáng không thể ra khỏi nhà có thể hưởng ơn toàn xá bằng cách: thật lòng ghét tội, có ý thực hiện ba điều kiện thông thường khi có thể, sốt sắng đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin kính, lời khẩn cầu Đức Thánh Trinh nữ Maria và thánh Nicôla trước một ảnh thánh, và khiêm tốn cậy nhờ Đức Mẹ dâng lên Chúa những đau đớn bệnh tật khó khăn của mình – hoặc cũng có thể bằng cách chú tâm theo dõi những nghi lễ Năm Thánh đang cử hành qua truyền thanh hay truyền hình.

8.       Theo đề nghị của Ban Tư Vấn Giáo phận, các giáo xứ giáo hạt trong Giáo phận sẽ tham gia cụ thể vào tổ chức Năm Thánh tại Giáo xứ Chính Tòa qua các giới và ban ngành đoàn thể vào những ngày ấn định trong lịch lễ (giới Hiền Mẫu, Hiền phụ, Thiếu nhi, Lễ sinh, Tu sĩ, anh chị em dân tộc, các Ca đoàn, đội Kèn, đội Cồng chiêng..).

9.       Xin toàn thể anh chị em hợp ý với Giáo phận dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, biết ơn Mẹ Giáo Hội, và quyết tâm tận dụng thời gian quý báu này để “gia tăng lòng tin cậy mến, làm cho đời sống đạo theo đường lối Phúc Âm được tốt đẹp hơn, cho mối dây liên kết phẩm trật với Đức Thánh Cha và Đức Giám mục Giáo phận mà nhà thờ Chính Tòa biểu thị tuyệt vời được ngày thêm củng cố”, và nhất là làm cho Tin Mừng của Chúa lan tỏa khắp nơi, như định hướng ngay từ ban đầu khi thành lập Họ đạo Chính Tòa vào năm 1920, được ghi lại trong Tập Kỷ yếu Kim Khánh Giáo phận Đà Lạt 2010: “Quyết định thành lập giáo xứ Đà Lạt vào một thời điểm tương đối sớm phản ánh tầm nhìn của giáo quyền lúc bấy giờ: không chỉ nhắm tới số người công giáo đang sống rải rác, mà còn hướng tới tương lai không xa của một vùng đất hứa hẹn sẽ phát triển, đồng thời cũng muốn lấy giáo xứ làm điểm tựa để đẩy mạnh công cuộc truyền giáo cho người bản địa là anh chị em dân tộc”.

10.   Chúng ta hãy phó thác Năm Thánh Giáo xứ Chính Tòa thân yêu cho Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, cũng là Mẹ Giáo Hội, và là Ngôi sao sáng của cuộc Tân Phúc Âm hóa. Mẹ là người phụ nữ cầu nguyện, lao động, và cũng là Đức Bà hằng cứu giúp, từ làng mình “vội vã” ra đi để phục vụ người khác (Lc 1,39). Xin Mẹ chuyển cầu cho Giáo xứ Giáo phận chúng ta trở thành mái ấm cho mọi con cái, một người mẹ cho những ai chạy đến, và mở đường cho một thế giới mới có thể nảy sinh. Chính Đức Kitô Phục sinh Con Mẹ đã đoan hứa với đầy quyền năng: “Này đây Ta đổi mới mọi sự” (Kh 21,5). Cùng với Mẹ, chúng ta tin tưởng tiến bước về việc hoàn thành lời hứa này.

 

 

 

+ Đaminh Nguyễn Văn Mạnh

   Giám mục Giáo phận Đà Lạt


Năm Thánh Tạ Ơn Mừng Kỷ Niệm 100 Năm Thành Lập Giáo Xứ Chính Tòa Đàlat