TOÀ GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

Đàlạt – Lâm Đồng

 

Đàlạt, ngày 08 tháng 9 năm 2004

 

Kính gửi :   Quý Cha,

                   Các Tu sĩ – Chủng sinh,        

                   và Anh chị em giáo dân

                   trong Gia đình Giáo Phận.

 

Quý Cha và anh chị em thân mến,

 

Cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta sắp bước vào Năm Thánh Thể đã được Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II chính thức loan báo trong dịp lễ trọng kính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô vừa qua : “Năm Thánh Thể sẽ bắt đầu với Đại Hội Thánh Thể quốc tế lần thứ 48 cử hành tại Guadalajara, Mêhicô từ 10 đến 17 tháng 10 năm 2004, và sẽ kết thúc với Khóa họp Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XI tại Rôma từ ngày mùng 2 đến 29 tháng 10 năm 2005”. Nhân dịp này tôi muốn gửi đến anh chị em vài tâm tình.

 

Trước hết, chúng ta hãy vui mừng dâng lời tạ ơn Chúa đã thương cho chúng ta luôn có được một bầu khí thánh thiện trong các cử hành phụng vụ. Ước mong mọi người không ngừng cố gắng để duy trì và làm phong phú bầu khí thánh thiện này, đặc biệt trong cử hành Thánh Lễ và tôn sùng Mầu Nhiệm cực thánh. Giáo Phận vừa tổ chức đợt bồi dưỡng cho các linh mục trẻ về việc cử hành Thánh Lễ theo ấn bản Sách Lễ mới được Tòa Thánh ban hành, và sẽ đào sâu các khía cạnh liên hệ đến bí tích Thánh Thể trong khóa thường huấn cho các linh mục vào tháng 11 sắp tới.

 

Thứ đến, trong bầu khí hân hoan của Năm Thánh Truyền Giáo, tôi mượn lời Đức Thánh Cha trong Sứ Điệp cho ngày Thế Giới Truyền Giáo cử hành vào ngày chúa nhật 24 tháng 10 năm 2004, để mời gọi anh chị em suy nghĩ đến sứ mạng truyền giáo là nghĩa vụ và đặc ân của Kitô hữu chúng ta : “… Tập hợp chung quanh bàn thờ, Giáo Hội hiểu rõ hơn nguồn gốc của mình và mệnh lệnh đã lãnh nhận là phải truyền giáo. Như chủ đề ngày thế giới truyền giáo năm nay nhấn mạnh, “Thánh Thể và Truyền Giáo” … không thể tách rời. […] Chung quanh Chúa Kitô Thánh Thể, Giáo Hội tăng trưởng như đoàn dân, đền thờ và gia đình của Thiên Chúa : duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền. Đồng thời, Giáo Hội hiểu rõ hơn đặc tính của mình là bí tích phổ quát của ơn cứu độ và là thực tại hữu hình có cơ cấu phẩm trật. Hẳn nhiên “không một cộng đoàn Kitô hữu nào được xây dựng nếu không đặt nền tảng và trọng tâm vào việc cử hành phép Thánh Thể chí thánh” … Cuối mỗi thánh lễ, khi chủ tế giải tán cộng đoàn bằng những lời “Thánh lễ đã xong, anh chị em hãy ra đi”, hết mọi người đều phải cảm thấy mình được sai đi như là “người thừa sai của Thánh Thể”, loan truyền ở khắp mọi môi trường sống hồng ân vĩ đại đã lãnh nhận. Thực vậy, người nào gặp gỡ Chúa Kitô trong phép Thánh Thể không thể nào không công bố bằng cuộc sống của mình về tình yêu hay thương xót của Đấng Cứu Chuộc …”. Chúng ta cũng hãy chiêm ngắm và học nơi trường học của Đức Maria, đặc biệt qua việc dành thời gian thờ phượng Thánh Thể và lần chuỗi Mân Côi với các mầu nhiệm vui, thương, mừng và ánh sáng như giáo huấn của Đức Thánh Cha đề ra cho toàn thể Giáo Hội trong thông điệp về bí tích Thánh Thể (17/4/2003) và tông thư về Kinh Mân Côi (16/10/2002).

 

Trong tuần lễ sắp tới, Giáo Hội mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá (14/9) là lễ kính Tước Hiệu của các Hội Dòng Mến Thánh Giá. Tôi muốn anh chị em cùng hiệp thông với Hội Dòng của Giáo Phận, với 50 năm hiện diện trên phần đất thân yêu này, để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Hội Dòng luôn trung thành với linh đạo “dấn thân phục vụ tha nhân để làm vinh danh Thiên Chúa, bằng cách hướng trọn lòng trí và cuộc sống về Đức Giêsu-Kitô-Chịu-Đóng-Đinh, và sống sứ vụ tông đồ thừa sai để loan báo Tin Mừng cho các dân tộc Á châu và góp phần xây dựng Giáo Hội địa phương vững chắc”.

 

Cuối cùng, sắp đến kỳ họp Đại Hội lần thứ IX của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội từ ngày 27 tháng 9 đến mùng 01 tháng 10 năm 2004, xin anh chị em hiệp thông và dâng lời cầu nguyện cho các vị Chủ Chăn, để, nhờ ơn Chúa soi sáng, Hội Thánh trên Quê Hương thân yêu này đón nhận được tràn đầy phúc lành trong những tháng cuối của Năm Thánh Truyền Giáo.

 

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria và Thánh Cả Giuse, tôi nài xin Thiên Chúa là Cha nhân ái tuôn tràn hồng ân của Ngài trên quý cha và anh chị em.

                  

                                                                                                                                                          Thân ái,

† Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

 Giám mục Giáo Phận Đàlạt