TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

ĐÀLẠT - LÂM ĐỒNG  

Đàlạt, ngày 15 tháng 10 năm 2004

 

Kính gửi : Quý cha,

               các tu sĩ, chủng sinh,

               và Anh chị em giáo dân

trong Gia Đình Giáo Phận

Quý cha và anh chị em thân mến,

Ngày Thế Giới Truyền Giáo năm nay đang tới gần, đây là dịp thuận tiện để chúng ta đọc lại lời Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã viết trong Thông điệp “Sứ vụ Đấng Cứu Chuộc” (07/12/1991) nhân kỷ niệm 25 năm sắc lệnh “Đến với muôn dân” của Công Đồng Vaticanô II, về hoạt động truyền giáo của Giáo Hội : “Ngày thế Giới Truyền Giáo nhằm giúp các tín hữu nhạy cảm đối với vấn đề truyền giáo, nhưng cũng còn để quyên góp quỹ, đây là một ngày hội ngộ quan trọng trong đời sống Giáo Hội, bởi vì ngày đó dạy ta biết cách thức dâng cúng : dâng cúng trong khi cử hành hiến tế Tạ Ơn, tức là như một của lễ dâng lên Thiên Chúa và dành cho mọi miền truyền giáo trên thế giới” (số 81).

Trong bầu khí của Năm Thánh Truyền Giáo cho Giáo Hội Việt Nam và Năm Thánh Thể đối với Hội Thánh toàn cầu, khi đọc lại những lời này trong mạch văn “Cho thì phúc hơn là nhận” (Cv 20,35) của Đức Thánh Cha, chúng ta ý thức hơn bao giờ hết việc chính chúng ta cần góp phần cụ thể vào công việc chung của Mẹ Hội Thánh, để, theo gương cộng đoàn tín hữu ban đầu, chúng ta biết sống tinh thần chia sẻ với những lo lắng của Hội Thánh toàn cầu (x. Cv 2,42).

Từ nhiều năm qua, Giáo Phận đã dành riêng ngày Chúa Nhật Đầu Tháng để cầu nguyện, đóng góp cho việc truyền giáo. Cám ơn Chúa đã thương ban cho chúng ta nhiều hoa trái từ tấm lòng quảng đại của quý cha và anh chị em : quỹ truyền giáo của Giáo Phận đã đem lại kết quả tốt đẹp. Tôi tin rằng : với ơn Chúa giúp, chắc chắn mọi người chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện tốt những gì đã đạt được, vì “niềm tin càng vững mạnh khi đem chia sẻ”.

Nay tôi mạnh dạn kêu gọi anh chị em “hợp tác truyền giáo” theo ý muốn của Hội Thánh khi cử hành Ngày Thế Giới Truyền Giáo, như lời của Thánh Bộ Phúc-âm-hóa các Dân Tộc kêu gọi : “Sự đóng góp cho ngân quỹ chung của công tác truyền giáo rất cần thiết vì những yêu cầu đặt ra cho hoạt động truyền giáo càng ngày càng tăng và những sự dâng cúng tự phát của các tín hữu không đủ thỏa mãn các yêu cầu ấy”. Cụ thể, xin quý cha và anh chị em tích cực hưởng ứng bằng lời cầu nguyện cùng với những hy sinh quảng đại cho việc truyền giáo. Những của dâng cúng trong ngày Chúa Nhật Truyền Giáo, qua Tòa Giám Mục, từ nay sẽ được chuyển đến Thánh Bộ Phúc-âm-hóa các Dân Tộc (x. GL 791) theo tinh thần “hợp tác truyền giáo” của Giáo Hội toàn cầu.

Cầu chúc quý cha và anh chị em được tràn đầy ơn Chúa.

Thân ái,

XPhêrô Nguyễn Văn Nhơn

   Giám mục Giáo phận Đàlạt


Về trang Mục Lục