TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

Đàlạt – Lâm Đồng

 

Đàlạt, ngày 17 tháng 11 năm 2004

 

Kính gửi :    quý Cha,

        các Tu sĩ - Chủng sinh

        và Anh Chị Em

        trong Gia Đình Giáo Phận

 

Kính thưa quý Cha và Anh chị em thân mến,

Năm Phụng Vụ 2005 sắp đến. Đây là cơ hội thuận tiện để chúng ta cùng nhau nhìn lại thời gian đã qua mà dâng lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa, Đấng giầu lòng từ bi lân ái (x. 2Cr 1,3), xin Người làm cho chúng ta liên kết với Chúa Kitô, đồng thời hướng tới tương lai mà nỗ lực hơn trong việc xây dựng đời sống ngày càng thêm thánh thiện.

Hiệp thông với Giáo Hội toàn cầu đang cử hành Năm Thánh Thể và cùng Giáo Hội Việt Nam sống những ngày còn lại của Năm Thánh Truyền Giáo, tôi muốn chia sẻ với quý Cha và Anh chị em một vài điều :

1/ Giáo Phận vừa kết thúc hai tuần lễ thường huấn cho các linh mục với chủ đề “Thánh Thể, nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống và sứ mạng của Giáo Hội”. Đây là lần thứ 10 Giáo Phận đã chuyên cần với sinh hoạt rất quý báu dành cho hàng giáo sĩ. Chúng ta hằng phải dâng lời tạ ơn Chúa, vì nhờ thường huấn, mà các linh mục ngày càng trở nên “những mục tử như lòng Chúa mong ước” (Gr 3,15).

2/ Trong Năm Thánh Thể, như Đức Thánh Cha mong muốn, chúng ta hãy tập trung hướng nhìn về Chúa Kitô “là cùng đích của lịch sử nhân loại, điểm quy tụ mọi ước vọng của lịch sử và văn minh, là trung tâm của nhân loại, niềm vui của tâm hồn và đáp ứng mọi niềm khao khát” (MV 45). Chớ gì khi cử hành, chiêm ngắm và tôn thờ mầu nhiệm Thánh Thể, các giáo xứ và cộng đoàn hãy đặc biệt quan tâm trong việc cử hành Ngày của Chúa, để ngày Chúa Nhật thực sự là ngày của cầu nguyện, hiệp thông và niềm vui. Cùng với việc cử hành Thánh Lễ, ước mong mỗi người, mỗi gia đình, cộng đoàn và giáo xứ cũng chuyên cần hơn với việc tôn thờ Thánh Thể ngoài Thánh Lễ, để khi quỳ gối lâu giờ trước Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh Thể, với đức tin và lòng mến, chúng ta có thể kín múc được sức mạnh, niềm an ủi và sự nâng đỡ từ nơi Chúa là Đấng đã yêu thương cho đến cùng.

3/ Trong tháng cuối cùng của Năm Thánh Truyền Giáo, chúng ta hãy nhìn vào hình ảnh Đức Maria đi thăm viếng bà Êlisabét, và, đặc biệt là cảnh hai môn đệ làng Emmau chỗi dậy trở về Giêrusalem để chia sẻ lại cho anh em mình kinh nghiệm gặp gỡ với Đấng Phục Sinh (x Lc 24,33). Tôi nghĩ rằng việc thường xuyên gặp gỡ thân mật với Chúa Kitô nơi bí tích Thánh Thể sẽ khơi dậy trong Giáo Hội và nơi mỗi kitô-hữu lòng nhiệt tình làm chứng và rao giảng Tin Mừng.

4/ Hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo Phận (24/11/1960 – 2010), chúng ta đang tiến bước trong những nẻo đường nhiệm mầu của Chúa Thánh Thần, Đấng khơi dậy trong lòng mọi người lòng nhiệt thành đến với muôn dân. Ngài cũng là Nguồn mạch ơn hiệp thông trong Giáo Hội. Ước gì Gia Đình Giáo Phận chúng ta biết nhìn nhận vai trò vô cùng quan trọng của Chúa Thánh Thần trong bước đường phát triển của Giáo Phận, luôn sống đậm đà tinh thần hiệp thông bác ái.

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể ở lại với mỗi người chúng ta như Ngài đã ở lại với hai môn đệ làng Emmau để soi sáng và nâng đỡ họ trên mọi bước đường (x. Lc 24,29) . Ước gì chúng ta cảm nhận được một niềm khát khao cháy bỏng khi ở bên cạnh Chúa Giêsu Thánh Thể.

 

Thân ái,

X Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

  Giám mục Giáo Phận Đàlạt