TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

ĐÀLẠT – LÂM ĐỒNG                               Đàlạt, ngày 02 tháng 2 năm 2005

 

Kính gửi :     Quý cha

                        Các tu sĩ – chủng sinh

                        và Anh Chị Em giáo dân

                        trong Gia Đình Giáo Phận

 

Quý cha và anh chị em thân mến,

Mùa Chay thánh, thời gian “nhằm chuẩn bị cử hành lễ Vượt Qua” đã bắt đầu với Nghi thức xức tro mà phụng vụ vừa cử hành. Qua nghi thức đó, tất cả chúng ta đã cúi đầu nhìn nhận thân phận cát bụi, tội lỗi của mình, đồng thời ý thức ân sủng bội hậu của Thiên Chúa sẽ đổ tràn trên chúng ta, nếu chúng ta quyết tâm quay trở lại với Người, như lời của thánh Phaolô : “Ở đâu tội lỗi đầy tràn thì ân sủng càng chan chứa” (Rm 5,20).

Thời gian mùa chay quả thật là cao điểm của tất cả đời sống kitô hữu của chúng ta, chính vì thế, phụng vụ Mùa Chay Thánh nhắc nhở chúng ta thực hành các việc đạo đức truyền thống là “cầu nguyện, hãm mình hy sinh và thực hành bác ái” (x. Mt 6,1-6.16-18). Tuy nhiên, điều tôi muốn kêu gọi tất cả anh chị em, linh mục, tu sĩ, giáo dân, trong Năm Thánh Thể này, đó là hãy thực hành những việc truyền thống đó với một tinh thần thực sự mới mẻ. Chúng ta cần ý thức rằng, cầu nguyện, ăn chay, thực thi bác ái, không phải chỉ là một vài công việc cần làm, mà đúng hơn, đó là những thực hành mang tính chất biểu trưng, bao trùm các khía cạnh căn bản của đời sống kitô hữu của chúng ta : thực hành cầu nguyện là đào sâu mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa ; thực hành ăn chay tượng trưng cho nỗ lực khổ chế, canh tân bản thân ; còn thực thi bác ái giúp chúng ta ý thức lại tất cả các mối tương quan với tha nhân. Vì thế vấn đề không dừng lại ở một số việc làm nhưng là, trong Đức Kitô, đổi mới thực sự các mối tương quan với Thiên Chúa, tha nhân và bản thân.

Chiêm ngắm Đức Giêsu nơi Bí Tích Thánh Thể, Đấng ngự giữa chúng ta một cách vô cùng khiêm hạ, Đấng tự hiến tất cả mà không giữ lại cho mình điều gì, và là Đấng “lớn tiếng kêu van cùng nước mắt”, luôn dâng lời khẩn nguyện lên Chúa Cha cho chúng ta (Dt 5,7), tôi khẩn nài anh chị em hãy noi theo mẫu gương tuyệt vời đó của Đức Kitô mà sống mùa chay thánh này :

-         Hãy từ bỏ những con đường dễ dãi của lợi lộc và lạc thú, và chọn con đường hẹp, con đường khổ chế, nghiêm khắc với bản thân mà vươn lên, để xây dựng bản thân, xây dựng gia đình mình cũng như cộng đồng giáo hội và xã hội.

-         Hãy phát triển các mối tương quan tích cực với tha nhân. Đừng chỉ bằng lòng với vài việc bố thí mà hãy đi xa hơn trong việc xây dựng ý thức hiệp thông, liên đới trách nhiệm, hiệp nhất, chia sẻ mọi sự cho nhau.

-         Hãy đào sâu và củng cố thêm đời sống thiêng liêng, không những gia tăng việc cầu nguyện, tham dự thánh lễ, chầu Thánh Thể, mà còn lo sao cho tinh thần Tin Mừng được thấm nhập và thể hiện ngay trong đời sống hằng ngày của anh chị em.

Nhân đây, tôi muốn chuyển đến anh chị em tâm tình của vị cha chung, Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II, trong Sứ điệp mùa chay năm nay, để chúng ta thêm xác tín và đem ra thực hành : “Hàng năm, Mùa Chay lại đến với chúng ta như một thời gian thuận tiện cho việc tăng cường cầu nguyện và sám hối, cởi mở tâm hồn ngoan ngoãn đón nhận thánh ý Thiên Chúa. Mùa Chay chỉ ra cho chúng ta hành trình tâm linh chuẩn bị cho chúng ta sống mầu nhiệm cao cả nơi sự chết và sự sống lại của Đức Kitô, nhất là nhờ biết chăm chỉ lắng nghe Lời Chúa và quảng đại thực hành khổ chế, nhờ đó chúng ta có thể giúp đỡ nhiều hơn cho các anh chị em còn đang túng thiếu”.

Đặc biệt, trong Năm Thánh Thể này, khi chuyên cần chạy đến nguồn mạch sự sống là chính Chúa Giêsu đã chết và sống lại, để bày tỏ tình yêu cho đến cùng đối với những người được Ngài yêu thương, tôi tin chắc anh chị em sẽ kín múc được những ân sủng cần thiết để có thể sống mùa chay thánh năm nay cách tốt đẹp, hữu hiệu, sinh nhiều hoa trái cho chính đời sống anh chị em cũng như cho tất cả Gia Đình Giáo Phận Dalat thân yêu của chúng ta.

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể luôn ở lại, gìn giữ và che chở anh chị em.

 

Thân ái,

X Phêrô Nguyễn Văn Nhơn,

    Giám mục Giáo Phận Đàlạt

 

 


Về trang Mục Lục