TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

Đàlạt – Lâm Đồng

Đàlạt, ngày 15 tháng 7 năm 2005

 

Kính gửi :    - Quý Cha

                  - Quý Tu sĩ, chủng sinh

                  - Anh Chị em giáo dân,

                   đặc biệt các Giảng viên giáo lý và các em học sinh.

Quý Cha và Anh Chị Em thân mến,

Ngày 26 tháng 7 hằng năm là lễ kính Chân Phước Anrê Phú Yên, Bổn Mạng của các giảng viên giáo lý Giáo Phận. Nhân dịp này, tôi muốn gửi tới quý cha, anh chị em và các con một vài điều về việc dạy và học Giáo lý trong Giáo Phận.

Việc dạy và học Giáo lý là quyền lợi và bổn phận của mọi thành viên trong Giáo Hội (Tông huấn Dạy Giáo Lý số 14). Giáo Hội luôn coi việc dạy Giáo lý là một trong những nhiệm vụ hàng đầu (DGL số 1) và ưu tiên (DGL sốâ 15) của mình. Mọi thành phần Dân Chúa : Giám mục, linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân đều có trách nhiệm giảng dạy Giáo lý (x. DGL số 62-71).

Hiện nay việc dạy và học Giáo lý trong Giáo Phận đang tiến triển tốt đẹp. Chúng ta đã có chương trình giáo lý chung cho các lứa tuổi khác nhau, kèm theo các phương tiện, tài liệu để học và dạy Giáo lý. Hầu hết các giáo xứù trong Giáo phận đã theo chương trình này và có số học sinh đông đảo theo học.

Để việc dạy và học Giáo lý trong Giáo Phận được phát triển và mang lại hiệu quả hơn, tôi muốn lưu ý tới một số điểm sau đây :

1. Trách nhiệm của cha mẹ : Công Đồng Vatican II nói rằng việc dạy Giáo lý trong gia đình là rất cần thiết và không thể thay thế được (DGL số 68). Cha mẹ là người đầu tiên có trách nhiệm dạy giáo lý cho con cái ngay từ khi còn nhỏ : bằng chính nếp sống đạo đức, trung thành với việc đọc kinh cầu nguyện tối sáng, năng tham dự thánh lễ, gia đình hòa thuận, sống bác ái với những người chung quanh, tôn trọng Luật Chúa, tham gia các công tác tông đồ. Tới tuổi học giáo lý của con cái, cha mẹ hãy lo cho các em siêng năng tham dự. Đừng vì lý do con cái phải đi học thêm, phải thi chuyển cấp mà để các em bỏ học giáo lý, vì mỗi tuần chỉ có một giờ học mà thôi.

2. Trách nhiệm của cha Quản xứ : Vì “giáo xứ là nơi cổ võ việc dạy giáo lý và là địa điểm ưu tiên cho công việc này” (DGL số 67), nên cha Quản xứ có trách nhiệm tổ chức việc dạy và học giáo lý đạt kết quả tốt nhất. “Giáo Hội mong muốn các cha quản xứ đừng bỏ sót bất cứ việc gì cần thiết cho công cuộc dạy giáo lý có tổ chức và định hướng đúng đắn” (DGL số 64). Cũng xin quý cha tìm hiểu thời gian học tập văn hóa của các em, nhất là các lớp cuối cấp, để sắp xếp thời gian học giáo lý phù hợp. Đặc biệt, xin quý cha tạo điều kiện cho các giảng viên giáo lý của giáo xứ được tham dự các khóa huấn luyện bồi dưỡng, cũng như giúp đỡ, khuyến khích, hướng dẫn họ để việc dạy giáo lý đạt được kết quả tốt nhất.

3. Trách nhiệm của các cộng đoàn tu sĩ trong Giáo xứ : Tôi mời gọi các cộng đoàn tu sĩ trong Giáo Phận dấn thân hơn nữa, “hãy dành tối đa khả năng và phương tiện cho công cuộc dạy giáo lý” (DGL số 65) vì hơn ai hết, tu sĩ vừa có kiến thức chuyên môn, vừa có lòng đạo đức và tâm hồn tông đồ truyền giáo xuất phát từ ơn gọi của mình, nên tu sĩ phải là những con chim đầu đàn trong việc dạy giáo lý và phải nâng đỡ, khích lệ các giảng viên giáo lý giáo dân.

4. Trách nhiệm của các giảng viên giáo lý giáo dân : cha tha thiết mời gọi các anh chị em giảng viên giáo lý quảng đại bớt một phần thời giờ giúp các cha Quản xứ trong việc dạy giáo lý, phải luôn luôn cập nhật hóa sư phạm giáo lý và nội dung giảng dạy. Công việc này đòi hỏi nhiều hy sinh nhưng mang lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho Giáo Hội, cho chính mình và cho con em của chúng ta (DGL số 66, 67).

5. Với các học viên : các em thiếu nhi, thiếu niên, thanh niên, dự tòng và các bạn trẻ chuẩn bị lập gia đình. Các con thân mến, cha rất sung sướng thấy các con hăng say học Giáo lý : khi thấy các con chuyên cần theo học, được hưởng một nền giáo dục đức tin tốt, cha tin rằng trong tương lai, Giáo Phận sẽ có các kitô hữu trưởng thành đủ khả năng góp phần vào sự phát triển của Giáo Phận. Giáo Phận sẽ cố gắng hơn nữa để mọi người được học giáo lý theo trình độ và lứa tuổi của mình. Cha hứa với các con rằng Giáo Phận sẽ vận dụng mọi khả năng, công sức, phương tiện để cung cấp cho các con một nền giáo dục đức tin tốt nhất.

Quý Cha và Anh Chị Em thân mến,

Tôi biết hiện có rất nhiều khó khăn trong việc học và dạy giáo lý. Học sinh phải học hành căng thẳng ở nhà trường, nhất là các lớp cuối cấp. Các giảng viên giáo lý và các bậc phụ huynh phải vất vả kiếm sống. Cha quản xứ luôn bận rộn với công việc mục vụ. Nhưng nếu vì các khó khăn này mà chúng ta không lo cho các em học giáo lý thì có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho đời sống hiện tại và tương lai của chính các em, của Giáo xứ, Giáo Phận và Giáo Hội. Vì thế, tôi kêu gọi mọi người hãy quan tâm cộng tác với nhau lo cho con em mình được học giáo lý và sống đức tin một cách tốt nhất.

Việc dạy giáo lý là công trình của Chúa Thánh Thần (DGL số 72) ;  noi gương cộng đoàn kitô hữu ban đầu, chúng ta đến với Đức Maria, để nài xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Giáo Hội, soi sáng và thúc đẩy việc rao giảng và làm chứng cho Chúa Kitô. Xin Chân Phước Anrê Phú Yên, vào lúc sinh thời đã kiên trì dạy giáo lý và đã dùng cái chết để làm chứng cho giáo lý mình dạy, giúp chúng ta trung thành với trách nhiệm dạy giáo lý trong mọi lúc, khi thuận lợi cũng như lúc gặp khó khăn. 

Kính chào quý cha, các tu sĩ nam nữ, các giảng viên giáo lý và toàn thể anh chị em.

 

X Phêrô Nguyễn văn Nhơn

 Giám Mục Giáo Phận Đàlạt.


Về trang Mục Lục