TOÀ GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

Đàlạt – Lâm Đồng

 

Đàlạt, ngày 20 tháng 11 năm 2005

 


Kính gửi :       Quý Cha,

            các Tu sĩ – Chủng sinh

                                                                                                            và Anh Chị Em

                                                                                                            trong Gia Đình Giáo Phận

 

Thư Mùa Vọng 2006

 

Quý Cha và anh chị em rất thân mến,

Trước ngưỡng cửa Mùa Vọng 2006, tâm tình đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ với anh chị em, không gì khác hơn là lời khẩn xin đã vang lên nơi trang cuối cùng của Sách Thánh : Maranatha, Lạy Chúa Giêsu,  xin hãy đến ! (Kh 22,20).

Đây có thể nói là lời khẩn xin và là niềm mong mỏi sâu xa nhất mà Giáo Hội cũng như các thế hệ Kitô hữu, trong suốt dòng lịch sử, đã không ngừng dâng lên Thiên Chúa. Thật vậy, ngay trong những trang đầu của sách Công Vụ, thánh Stêphanô chỉ nhắm mắt bình an khi thốt lên lời khẩn cầu : Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy linh hồn con (Cv 7,59), và gần hai ngàn năm sau, với Hiến Chế Tín Lý về Mạc Khải của Công Đồng Vatican II, mà năm nay là kỷ niệm 40 năm, Giáo Hội đã kêu gọi hãy đến với Đức Giêsu, đặc biệt nơi bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể, như là nguồn mạch Sự Sống (x. Dei Verbum 21) và như nguyên lý canh tân tất cả đời sống thiêng liêng của mình : Nếu đời sống Giáo Hội được tăng triển nhờ năng nhận lãnh Bí tích Thánh Thể, cũng thế, cũng có thể hy vọng đời sống thiêng liêng được đổi mới nhờ thêm lòng sùng kính Lời Chúa, là Lời “hằng tồn tại muôn đời” (Dei Verbum 26).

 

Quý Cha và anh chị em thân mến,

Chính trong viễn tượng này, đồng thời để đáp ứng lời kêu gọi Sống Lời Chúa, là chủ đề mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chọn cho năm nay, tôi tha thiết kêu gọi anh chị em, hãy khởi đầu Mùa Vọng bằng lòng yêu mến thực sự đối với Lời Chúa. Hãy “rước lấy” Lời Chúa, với tâm tình và thái độ như anh chị em đã có đối với Bí tích Thánh Thể, làm sao cho Lời Chúa cũng thực sự trở nên như tấm bánh Ban Sự Sống, như Ánh Sáng sưởi ấm và soi đường cho tất cả chúng ta. Đón mừng Chúa đến cũng có nghĩa là để cho Lời Chúa đi vào trong tâm hồn và thấm nhập tất cả đời sống của mình.

Để cho niềm mong ước đó bắt đầu thực hiện trong Mùa Vọng này, tôi muốn đề nghị với anh chị em, mỗi Kitô hữu, mỗi gia đình cũng như các cộng đoàn những điều cụ thể sau đây :

a)      Hãy đến với Lời Chúa : Trước hết, ước mong anh chị em hãy liệu sao cho Kinh Thánh có chỗ đứng thực sự trong cuộc sống anh chị em, để trong đời sống riêng cũng như trong đời sống gia đình và cộng đoàn, chúng ta có dịp thực sự đọc, lắng nghe, suy gẫm Lời Chúa. Vì thế tôi hết sức ước mong các gia đình, vốn là môi trường đặc biệt thuận lợi cho việc nuôi dưỡng và đào luyện đời sống đạo đức thiêng liêng của người tín hữu, biết đưa Lời Chúa ít nhất vào trong giờ kinh mỗi ngày của gia đình. Tôi xác tín rằng, việc công bố Lời Chúa trong gia đình sẽ là một trong những cách thức tốt nhất cho Lời Chúa thấm nhập và biến đổi đời sống chúng ta.

b)     Hãy lắng nghe Lời Chúa : Việc đọc hay công bố Lời Chúa trong phụng vụ cũng như trong gia đình sẽ chỉ hữu hiệu khi chúng ta hết lòng thành kính lắng nghe Lời Chúa, như thể là cho chính cuộc sống của mình. Vì thế, trong Mùa Vọng này, tôi mong ước anh chị em hãy thực sự đặt hy vọng ở Lời Chúa, đặc biệt từ trong hoàn cảnh sống rất cụ thể của anh chị em. Nếu sống đời hôn nhân, anh chị em hãy đọc lại những trang đã công bố trong hôn lễ của mình ; nếu là bậc cha mẹ, anh chị em hãy mở Kinh Thánh để học hỏi hay ý thức lại thiên chức và trách nhiệm của anh chị em ; nếu là người trẻ đang phân vân trước các ngả đường tương lai, anh chị em hãy đọc Kinh Thánh để nghe lời kêu gọi của Đức Giêsu trong Tin Mừng ; hoặc nếu là tu sĩ, anh chị em hãy đào sâu Lời Chúa để tìm lấy ánh sáng cho đời sống cũng như đặc sủng của anh chị em… Lời Chúa phong phú vạn bội sẽ có thể đáp ứng lại từng nhu cầu, khát vọng của tất cả chúng ta, dù ở trong hoàn cảnh nào, theo tư cách cá nhân hay cộng đoàn.

c)     Hãy sống Lời Chúa : Lời Chúa mà chúng ta đón nhận là Tin Mừng giải thoát, Tin Mừng bình an và cứu độ, như chính Đức Giêsu đã công bố trong hội đường Nadarét, ngay khi Ngài khởi đầu sứ vụ rao giảng (Lc 4,16-22). Vì thế, ngoài việc đến với Lời Chúa, lắng nghe Lời Chúa, anh chị em hãy thực sự sống Lời Chúa. Tôi hết sức ước mong trong Mùa Vọng này, anh chị em hãy sống, và hãy trở nên những con người đích thực là của Tin Mừng. Vì thế, anh em chị em hãy sống mùa vọng bằng cách xoá bỏ đi những tranh chấp, hiềm thù hoặc nghi kỵ lẫn nhau, đồng thời xây dựng mối liên hệ hoà bình, yêu thương, trong gia đình, cộng đoàn, giáo xứ cũng như ngoài xã hội. Hãy phát triển những sáng kiến của đức ái (Gioan-Phaolô II, Tông Thư Khởi Đầu Ngàn Năm Mới, số 50), nghĩa là hãy quan tâm cũng như tìm mọi cách để thăm viếng, ủi an hoặc nâng đỡ những người đang phải sống trong quẫn bách hay túng thiếu mà anh chị em gặp thấy trong cuộc sống.

 

Quý Cha và anh chị em rất thân mến,

Mùa Vọng năm nay đến với một tin vui đặc biệt mà Thiên Chúa đoái ban cho tất cả chúng ta : cha Tổng Đại Diện Giuse Võ Đức Minh đã được Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục phó Giáo phận Nha Trang, và đức Tân Giám Mục đã chọn châm ngôn : Ngài đã yêu thương họ đến cùng (Ga 13,1). Quả thật, chúng ta có tất cả lý do để khởi đầu Mùa Vọng này trong vui mừng và hân hoan. Niềm hân hoan của những kẻ mang nơi mình niềm Hy Vọng lớn lao (x. Ep 2,12 ; 1Tx 4,13) và hơn nữa phải trả lẽ về niềm hy vọng đó (x. 1Pr 3,15). Chớ gì lời khẩn xin : Maranatha, Lạy Chúa Giêsu xin hãy đếnluôn vang lên trong tâm hồn và đời sống anh chị em, để Mùa Vọng năm nay sẽ thực sự trở nên Mùa của Hy Vọng, nghĩa là thời gian mà tất cả chúng ta đón lấy Lời Chúa như lương thực và như lẽ sống của mình, để rồi chính cuộc đời của chúng ta cũng trở thành Tin Mừng Hy Vọng cho mọi người.

 

                                                                                                                        Thân ái,

                                                                                                           

X Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

 Giám mục Giáo phận Đàlạt

 

 

hr> Về trang Mục Lục