TÒA GIÁM MỤC

 9, Nguyễn Thái Học

 Đàlạt – Lâm Đồng         

                                                                            

Đàlạt, ngày 25 tháng 02 năm 2006

         

                                                          Kính gửi :    Anh em Linh mục,

                                                                             Các Tu sĩ, Chủng sinh,

                                                                             Anh chị em giáo dân

                                                                             trong Gia Đình Giáo Phận.

         

Anh chị em thân mến,

Mùa Chay đang đến thật gần với Hội Thánh. Đây là thời gian của ân sủng, thanh luyện, hoán cải và canh tân. Chúng ta có thể mượn lời thánh Phaolô để nói về hành trình Mùa Chay : “Đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ” (2Cr 6,2). Mùa Chay Thánh là “thì mạnh” của cả Năm Phụng Vụ, là thời gian ưu tiên cho cuộc hành hương thiêng liêng dẫn đưa chúng ta đến Thiên Chúa Cha, “Đấng giầu lòng từ bi lân ái và hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an” (2Cr 1,3). Trong cuộc hành hương thiêng liêng này, chính Chúa Giêsu cùng đồng hành và nâng đỡ chúng ta tiến tới niềm vui trọn vẹn của ngày Phục sinh.

Cùng đồng hành với Linh mục đoàn Giáo phận trong tuần tĩnh tâm, được sống trong bầu khí cầu nguyện và khao khát biến đổi theo hình ảnh Chúa Hiển Dung (Lc 9,28-36), tôi cảm thấy đây cũng là dịp thuận tiện để với tư cách là mục tử, chia sẻ với anh chị em một vài suy nghĩ và tâm tình, để tất cả chúng ta, mục tử cũng như đoàn chiên, cùng đi với nhau trong cuộc hành hương thiêng liêng này. Tôi nghĩ những chia sẻ sau đây ví như cuộc trò truyện với anh chị em, một cuộc trò truyện vùa thân tình vùa thiêng liêng.

Hiểu như thế, tôi muốn chia sẻ với anh chi em về một đề tài rất cổ xưa, đó là những việc làm trong Mùa Chay. Anh chị em vẫn biết một đề nghị của Hội Thánh trong Mùa Chay đó là ăn chay, cầu nguyện và bố thí. Đề nghị này đã trở thành một truyền thống lên mãi tới thời các giáo phụ. Nhưng lúc này, tâm trí tôi liên tưởng tới lời tiên tri Gioel mà chúng ta sẽ nghe trong ngày Thứ Tư Lễ Tro, ngày khởi đầu Mùa Chay Thánh : “Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta, hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết than van. Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng” (Ge 2,12).

Tôi nghĩ rằng chay tịnh theo tinh thần Phúc Âm không chỉ là giảm bớt ăn uống mà còn là chay tịnh của con tim được cụ thể hóa trong lời nói, ý nghĩ và việc làm. Một con tim chay tịnh không có chỗ cho hận thù, chia rẽ, sự nhỏ nhen, ghen ghét, ác ý, lạnh lùng và muôn vàn hình thái của ích kỷ. Một con tim chay tịnh chỉ có nơi một con người biết yêu thương, quảng đại, cởi mở và nhạy cảm trước bao nỗi khổ của anh chị em đồng loại. Rồi như anh chị em cũng biết, theo truyền thống, chay tịnh vẫn gắn liền với kiêng thịt. Nhưng chúng ta phải nhìn nhận một thực tế là ngày nay có nhiều người đã thay thế việc kiêng thịt bằng những thức ăn đắt tiền hơn. Chay tịnh như thế chưa phải là “xé lòng” mà chỉ dừng lại ở việc “xé áo”.

Chay tịnh mà Hội Thánh đề nghị thật ra là lời mời gọi hướng tới việc chia sẻ của đức ái. Đức ái Kitô giáo không dừng lại việc làm phúc bố thí hiểu như một sự thương hại, nhưng hướng tới tấm lòng yêu thương chân thành, khiêm tốn và tôn trọng phẩm giá con người. Mùa Chay Thánh mời gọi chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu để học với Ngài về một tình yêu luôn trao ban và sống vì người khác.

Mùa Chay Thánh còn là thời gian cho một hành trình tìm về cõi thinh lặng nội tâm. Trong sự tĩnh lặng của tâm hồn, chúng ta lắng nghe Lời Chúa. Trong chiều sâu của cõi lòng, chúng ta hướng về Chúa bằng kinh nguyện. Ước gì trong Mùa Chay Thánh, mỗi người chúng ta cảm thấy cần cầu nguyện như cần hít thở. Cảm nghiệm này sẽ giúp cho con tim chúng ta trở nên quảng đại hơn, mềm mại hơn, thân tình hơn với vị Thầy Nội Tâm là Chúa Thánh Thần.

Một cách cụ thể, trong Mùa Chay Thánh này, tôi đề nghị với các gia đình là chúng ta hãy cầu nguyện chung với nhau qua các giờ kinh tối. Tôi nghĩ rằng đây là thời gian thích hợp để các gia đình lắng nghe Lời Chúa và đáp trả một cách nồng nàn. Đây cũng là giờ của tình thân gia đình, giờ của xum họp. Tôi cũng xin anh chị em hãy thánh hóa các ngày thứ sáu Mùa Chay bằng chay tịnh theo tinh thần của Chúa, hãy yêu mến việc chiêm ngắm Đức Giêsu trong mầu nhiệm Khổ Nạn của Ngài qua những buổi đi Đàng Thánh Giá và tham dự Thánh Lễ sốt sắng, bởi vì trong mầu nhiệm Thánh Lễ, chúng ta tưởng nhớ Đức Giêsu chịu chết và sống lại vì yêu thương chúng ta.

Xin Chúa Giêsu đồng hành với chúng ta trong hành trình đến với Chúa Cha là nguồn mạch lòng thương xót. Xin Ngài nâng đỡ sự nghèo nàn của thân phận con người chúng ta như Nghi Thức Xức Tro của ngày đầu tiên trong Mùa Chay diễn tả một cách biểu tượng. Xin Ngài ban cho chúng ta một tấm lòng mới, tấm lòng được Thánh Thần đụng chạm tới và được canh tân, để chúng ta có cái nhìn yêu thương và nhạy cảm của Chúa Giêsu, có quả tim giống Chúa Giêsu khi sống với mọi người. Thiên Chúa và nhiều anh chị em đang chờ đợi những sáng kiến của đức tin và đức ái đến từ chúng ta trong Mùa Chay Thánh này.

Cuối cùng, tôi hướng về Đức Maria và phó thác hành trình thiêng liêng của Mùa Chay Thánh này cho Ngài, bởi vì tôi tin rằng Ngài sẽ đưa hết thảy chúng ta tới Con của Ngài.

                                                                            

                                                                                      Thân ái,

 

 

                                                                   X Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

                                                                   Giám Mục Giáo Phận Đàlạt

Về trang Mục Lục